สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับคนที่มีใจรักการทำอาหารวันนี้เรามีเมนูทานเล่นๆหรือจะทานจริงจังก็ไม่ผิดอะไรกับเมนูผัดหมี่สีชมพู ที่เราคุ้นตามาตั้งแต่เด็กๆ สีสันสวยๆแบบนี้คงคิดว่าทำยาก
แต่ที่ไหนได้วิธีการทำและขั้นตอนนั้นไม่ยากเลย ใครก็สามารถทำตามกันได้ง่าย ถ้าใครอยากดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์อื่นๆเพิ่มเติมเข้าไปก็สามารถทำได้ เดียวเราไปเข้าครัวทำกันเลย
วัตถุดิบ
เส้นหมี่แบบแห้ง 1แพ ( 1 ห่อมี2แพ)
ซอสแดง2 ช้อนโต๊ะ
ต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้ตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
นำ้ปลา1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
นำ้มะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้มันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
นำ้สะอาดครึ่งถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง เต้าหู้แผ่นหั่นเป็นขิ้นพอเหมาะ1 ถ้วยตวง ถั่วงอกตามชอบ ใบกุยช่ายหั่นยาวประมาณ1 นิ้วตามชอบ
วิธีทำ
- นำเส้นหมี่แช่นำ้ 3 นาที ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดนำ้
- นำไข่มาเจียวบางหั่นฝอย
- นำเต้าหู้มาทอดให้เหลืองพักไว้
- เตรียมเครื้องปรุงทุกอย่างผสมไว้
- ตั้งนำ้มันใส่หอมลงเจียวให้หอมเหลือง
วัตถุดิบ
เส้นหมี่แบบแห้ง 1แพ ( 1 ห่อมี2แพ)
ซอสแดง2 ช้อนโต๊ะ
ต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้ตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
นำ้ปลา1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
นำ้มะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
นำ้มันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
นำ้สะอาดครึ่งถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง เต้าหู้แผ่นหั่นเป็นขิ้นพอเหมาะ1 ถ้วยตวง ถั่วงอกตามชอบ ใบกุยช่ายหั่นยาวประมาณ1 นิ้วตามชอบ
วิธีทำ
- นำเส้นหมี่แช่นำ้ 3 นาที ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดนำ้
- นำไข่มาเจียวบางหั่นฝอย
- นำเต้าหู้มาทอดให้เหลืองพักไว้
- เตรียมเครื้องปรุงทุกอย่างผสมไว้
- ตั้งนำ้มันใส่หอมลงเจียวให้หอมเหลือง
นำ้เครื่องปรุง
นำ้สะอาดพอเดือดพล่านใส่เส้นหมี่ลงคลุกเคล้าจนเส้นนิ่มสุกใส่เต้าหู้ทอด ไข่ ถั่วงอก ใบกุยช่าย ปิดเตา
- จัดเสริฟ์พร้อมเครื่องเคียง
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- การปรุงเครื่องปรุงให้ครบแล้วรอน้ำปรุงเดือดจึงค่อยใส่เส้นหมี่ลงผัด วิธีนี้จะทำให้เส้นหมี่มีสีสวยสม่ำเสมอและรสชาติซึมเข้าเส้นจนทั่ว อร่อยมาก
- ผัดหมี่สีชมพูที่ดี ต้องมีรสชาติหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม
เวลาจะกินก็ตามแบบฉบับคนไทยค่ะ ที่คุ้นเคยแต่เก่าก่อน คือ ต้องปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิด น้ำปลาหน่อย พริกป่น และบีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จัดเสริฟ์พร้อมเครื่องเคียง
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- การปรุงเครื่องปรุงให้ครบแล้วรอน้ำปรุงเดือดจึงค่อยใส่เส้นหมี่ลงผัด วิธีนี้จะทำให้เส้นหมี่มีสีสวยสม่ำเสมอและรสชาติซึมเข้าเส้นจนทั่ว อร่อยมาก
- ผัดหมี่สีชมพูที่ดี ต้องมีรสชาติหวานนำ เปรี้ยวและเค็มตาม
เวลาจะกินก็ตามแบบฉบับคนไทยค่ะ ที่คุ้นเคยแต่เก่าก่อน คือ ต้องปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิด น้ำปลาหน่อย พริกป่น และบีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
สูตรทำผัดหมี่ชมพู สีสวยงาม น่าทาน เส้นเหนียวนุ่ม ใส่เครื่องจัดหนัก อร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤศจิกายน 13, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: