เชื่อว่าใครหลายๆคนเวลาจะทำแกงเเขียวหวาน ก็มักจะซื้อพริกแกงเขียวหวานแบบสำเร็จรูปมาทำทานแต่ก็ไม่อร่อยถูกใจ เพราะบางทีเครื่องก็ไม่เข้มข้น
วันนี้เลยจะชวนทำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ให้ออกมาน่าทานเป็นสูตรเครื่องเทศแน่นๆ ส่วนผสมถึงๆ
และที่สำคัญมันต้องตำด้วยครกหินหนักๆ มันถึงจะละเอียดสุดๆ ทำเก็บไว้ทานเองแบบง่ายๆ แถมยังอร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้ออีกด้วย
ส่วนผสมเครื่องแกง
-น้ำพริกแกงเขียวหวาน
-พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย
-พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย
-ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
-ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
-หอม 6 หัว
-กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย
-พริกไทยขๅว 1 ช้อนโต๊ะ
-ເม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
-ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ส่วนผสมเครื่องแกง
-น้ำพริกแกงเขียวหวาน
-พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย
-พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย
-ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ
-ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
-หอม 6 หัว
-กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย
-พริกไทยขๅว 1 ช้อนโต๊ะ
-ເม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
-ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ พอกระทะร้อนใส่ ลูกผักชี และເม็ดยี่หร่า ลงไปคั่วให้หอม (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที)
-ถ่าย ลูกผักชี และເม็ดยี่หร่า ที่คั่วเสร็จแล้วใส่ลงไปในครกหิน ตามด้วย พริกไทยເม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ด้วยเล็กๆ พักรอไว้
-ใส่ เกลือป่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี ลงไปในครกหิน โขลกรวมกันให้ละเอียด
-ใส่พริกขี้หนูสดสีเขียวลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
-ใส่ กระเทียม และหอมแดง ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
-ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 2) โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เคล็ดลับ :
สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 ເม็ด แกะเอาເม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว
ที่มา...herbtrick.com
-ถ่าย ลูกผักชี และເม็ดยี่หร่า ที่คั่วเสร็จแล้วใส่ลงไปในครกหิน ตามด้วย พริกไทยເม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ด้วยเล็กๆ พักรอไว้
-ใส่ เกลือป่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี ลงไปในครกหิน โขลกรวมกันให้ละเอียด
-ใส่พริกขี้หนูสดสีเขียวลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
-ใส่ กระเทียม และหอมแดง ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
-ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 2) โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เคล็ดลับ :
สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 ເม็ด แกะเอาເม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว
ที่มา...herbtrick.com
แจกสูตรวิธีทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ ทำเก็บไว้ทานเอง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 06, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: