แจกสูตรวิธีทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ ทำเก็บไว้ทานเอง




แจกสูตรวิธีทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ ทำเก็บไว้ทานเอง 

เชื่อว่าใครหลายๆคนเวลาจะทำแกงเเขียวหวาน ก็มักจะซื้อพริกแกงเขียวหวานแบบสำเร็จรูปมาทำทานแต่ก็ไม่อร่อยถูกใจ เพราะบางทีเครื่องก็ไม่เข้มข้น 

วันนี้เลยจะชวนทำ “น้ำพริกแกงเขียวหวาน” ให้ออกมาน่าทานเป็นสูตรเครื่องเทศแน่นๆ ส่วนผสมถึงๆ 

และที่สำคัญมันต้องตำด้วยครกหินหนักๆ มันถึงจะละเอียดสุดๆ ทำเก็บไว้ทานเองแบบง่ายๆ แถมยังอร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้ออีกด้วย

ส่วนผสมเครื่องแกง

-น้ำพริกแกงเขียวหวาน

-พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย

-พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย

-ข่า 2 ช้อนโต๊ะ

-ตะไคร้ 3 ช้อนโต๊ะ

-ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ

-หอม 6 หัว

-กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

-ราก หรือ ก้านผักชี 1 ถ้วย

-พริกไทยขๅว 1 ช้อนโต๊ะ

-ເม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ

-ลูกผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 

-ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนๆ พอกระทะร้อนใส่ ลูกผักชี และເม็ดยี่หร่า ลงไปคั่วให้หอม (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที)

-ถ่าย ลูกผักชี และເม็ดยี่หร่า ที่คั่วเสร็จแล้วใส่ลงไปในครกหิน ตามด้วย พริกไทยເม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ด้วยเล็กๆ พักรอไว้

-ใส่ เกลือป่น ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี ลงไปในครกหิน โขลกรวมกันให้ละเอียด

-ใส่พริกขี้หนูสดสีเขียวลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด

-ใส่ กระเทียม และหอมแดง ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด

-ใส่ กะปิ และเครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 2) โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

เคล็ดลับ :

สำหรับการเลือกพริกสดสีเขียวมาใช้ทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน นั้น หากไม่ชอบเผ็ดมากนัก ก็สามารถเลือกใช้พริกที่ไม่เผ็ดมากมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เช่นเปลี่ยนไปใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียว ซัก 5-6 ເม็ด แกะเอาເม็ดออกก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียว


ที่มา...herbtrick.com
แจกสูตรวิธีทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ ทำเก็บไว้ทานเอง แจกสูตรวิธีทำ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่าย อร่อยกว่าน้ำพริกแกงซื้อ ทำเก็บไว้ทานเอง Reviewed by Dusita Srikhamwong on ธันวาคม 06, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.