ต้มไข่ยังไงให้ปอกง่าย ไม่ต้องแกะให้เสียเวลา เคล็บลับที่หลายคนมองข้ามไป




ต้มไข่ยังไงให้ปอกง่าย ไม่ต้องแกะให้เสียเวลา เคล็บลับที่หลายคนมองข้ามไป 

การต้มไข่อาจดูเป็นเรื่องง่ายๆไม่ว่า ใครก็สามารถต้มได้ แต่การจะปอกเปลือกให้ไข่ออกมาสวยงามไม่ติดเปลือกหรือเป็นทรงไม่สวยงามก็เป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอ เพราะเวลาที่เปลือกไข่ติดกับไข่

เมื่อแกะออกได้ย ากก็จะทำให้ไข่ขาวหลุดออกมาทำให้ไข่ต้มไม่สวย ไม่เป็นฟองกลมใสเหมือนที่เห็ นต ามร้านอาหาร วันนี้เราได้เอาวิธีการต้มไข่แบบง่ายๆ และช่วยให้แกะไข่ออกได้เป็นฟองสวยได้

เริ่มจากการเตรียมไข่ หากเป็นไข่เก่าก็นำมาต้มได้เลยแต่ถ้าเป็นไข่ใหม่ ให้เรานำไปตากแดดก่อนประมาณ 1 ชั่ วโมง

จากนั้นจึงเริ่มต้มไข่ด้วยการใส่น้ำลงหม้อตามด้วยไข่ที่จะต้มและเกลือป่น 1 ช้อน โดยการใส่น้ำนั้นต้องให้น้ำท่วมไข่ทั้งหมด

ไม่อ ย่ า งนั้นไข่แดงจะลอยขึ้นด้านบนไม่อยู่ตรงกลางฟอง ทำให้ไข่ขาวอีกด้านหนึ่งบางเกินไป

ต้มไข่ด้วยไฟกลาง 8-10 นาที เมื่อได้ที่ให้เทน้ำร้อนออกแล้วเปิดน้ำเย็นใส่ลงไปแทน แช่ทิ้งไว้สักพักจึงเทน้ำทิ้ง เมื่อไข่เย็นตัวลงให้เ ข ย่ าหม้อไปมาเพื่อให้เปลือกไข่แตกออกทีละนิด

โดยเจ้าของโพสต์ได้ต้มไข่ทั้งหมด 25 ฟอง และใช้เวลาปอกเปลือกเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้การใช้วิธีนี้สามารถใช้กับไข่ต้มสุกดีเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับไข่ต้มย า งมะตูมที่ด้านในยังไม่สุกดีได้ และเป็นวิธีที่ใช้กับไข่ไก่เท่านั้นยังไม่ได้ลองกับไข่เป็นหรือไข่นกกระทา

วิธีการดูไข่เก่าหรือใหม่ สามารถสังเกตได้โดยให้ตอกไข่ออกมาดูโดยตอกลงบนจานแบน หากเป็นไข่ใหม่ส่วนของไข่แดงจะกลมนูนขึ้นมาอ ย่ า งชัดเจน แต่ถ้าเป็นไข่เก่าไข่แดงจะไม่กลมนูนเท่าไข่ใหม่ 

อีกวิธีสังเกตคือ ไข่แดงของไข่เก่าจะแตกได้ง่ายมาก บางทีแค่ตอกออกมาเฉยๆก็แตกแล้ว แต่ถ้าเป็นไข่ใหม่ส่วนของไข่แดงจะไม่แตก


ที่มา...krustory
ต้มไข่ยังไงให้ปอกง่าย ไม่ต้องแกะให้เสียเวลา เคล็บลับที่หลายคนมองข้ามไป ต้มไข่ยังไงให้ปอกง่าย ไม่ต้องแกะให้เสียเวลา เคล็บลับที่หลายคนมองข้ามไป Reviewed by Dusita Srikhamwong on มกราคม 19, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.