แบ่งปันสูตรทำกระเพราคลุกข้าวที่อร่อยที่สุด ทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านดัง




แบ่งปันสูตรทำกระเพราคลุกข้าวที่อร่อยที่สุด ทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านดัง

เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารยอดนิยม สำหรับ ข้าวผัดกะเพราหมูสับหรือข้าวคลุกกะเพราหมูสับ ต้องผัดให้เม็ดข้าวร่วน ผิวเกรียมนิดๆ เนื้อข้าวนิ่ม ต้องผัดโดยใช้ไฟแรง

ดังนั้นจะต้องมีวิธีผัดข้าวผัดที่บ้านให้เหมือนตามร้านอาหารภัตตาคาร เทคนิคการผัดข้าวผัดที่บ้าน ให้เม็ดข้าวร่วน มีผิวเม็ดข้าวเกรียม เนื้อในนิ่ม วันนี้ สังคมออนไลน์มีวิธีมาบอก ไปดูกันเลยค่ะ

เครื่องปรุง

ข้าวผัดกะเพรา จะใช้ข้าวสวยหอมมะลิเก่าที่หุงไว้ก่อน 1 คืน เม็ดข้าวจะร่วน

ใบกะเพราแดง (หอมกว่ากะเพราขาว)

พริกตำกะเทียม

หมูสับ


 
วิธีทำ

ลำดับแรก จะเอาข้าวมาผัดกับน้ำมันหมูก่อน ผัดจนเม็ดข้าวร่วน ผิวเกรียมนิดหน่อย ในการผัดนี้ต้องใช้กระทะเหล็กเพราะให้ความร้อนได้ดี เตรียมข้าวสวย อุ่นกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใส่ข้าวลงไปผัด ผัดจนข้าวร่วน ผิวเกรียมนิดหน่อย ตักพักไว้ก่อน

ต่อมาผัดหมูสับให้สุก เนื้อหมูสับแห้งนิ่ม เอาหมูสับไปรวนในกระทะเหล็กแบน ใช้กระทะแบนเพราะนํ้าออกมาจากหมูสับจะระเหยไปได้เร็วกว่ากระทะใบบัว ผัดจนเนื้อหมูแห้งสุก ตักขึ้นพักไว้

เริ่มผัดข้าวผัดกะเพรา โดยเอาพริกกระเทียมตำไปผัดกับน้ำมันจนหอม

ใส่หมูสับที่รวนไว้ลงไป คลุกอย่างรวดเร็ว ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ให้สีสวย ใส่ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงไป คลุกให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพราเพิ่ม เท่านี้ก็ตักเสริฟได้เลยค่ะ



 

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์ / แหล่งที่มา https://thaihitz.com/
แบ่งปันสูตรทำกระเพราคลุกข้าวที่อร่อยที่สุด ทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านดัง แบ่งปันสูตรทำกระเพราคลุกข้าวที่อร่อยที่สุด ทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านดัง Reviewed by Dusita Srikhamwong on กันยายน 12, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.