4 สูตรน้ำพริกกะปิ รสชาติจัดจ้าน ทำเองรับรองอร่อยมาก
กินน้ำพริกกะปิที่ไหนก็ไม่ฟินเท่ากินที่บ้าน เพราะอะไรรู้มะ เพราะตำเองไง ใส่กุ้งแห้งแบบสะใจมากกกกก ที่ร้านขายไม่ใส่เยอะขนาดนี้หรอก บางร้านไม่ใส่ด้วยซ้ำ
กินน้ำพริกกะปิที่ไหนก็ไม่ฟินเท่ากินที่บ้าน เพราะอะไรรู้มะ เพราะตำเองไง ใส่กุ้งแห้งแบบสะใจมากกกกก ที่ร้านขายไม่ใส่เยอะขนาดนี้หรอก บางร้านไม่ใส่ด้วยซ้ำ
วันนี้เตรียมเอง ตำเอง ปรุงเอง กินเองเลยนะ เกลี้ยงอ่ะ อร่อยหรือเปล่าไม่บอกหรอก คนมีบุญถึงจะได้ลิ้มชิมรส ท้องไม่เสียแน่นอน แถมผักลวกจิ้มกับน้ำพริกให้ด้วยจ้า มี 4 สูตรให้เลือกทำกันเลย
น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)
เครื่องปรุง
-พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม
-หอมแดง 300 กรัม
-กระเทียม 150 กรัม
-กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ
-มะขามเปียก 300 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
-เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม
-น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาลน้ำพริกกะปิกุ้งนา
วิธีปรุง
1.นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้และนำมะขามมาละลายน้ำ
2.นำกุ้งนาที่ต้มแล้ว ค่อย ๆ โขลกละเอียด
3.นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอมจึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริกจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบจะได้น้ำพริกกุ้งนา สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็นรับประทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวและถ้าจะรับประทานกับผักต้มก็ได้
เป็นน้ำพริกกะปิทั่วไปแต่ใส่กุ้งนาก็คือกุ้งฝอย มีตามหนองน้ำใหญ่ ๆ กลางทุ่งท้องนาโดยจะอยู่ชาย ๆ ตลิ่งนำมาโขลกแล้วเข้ากับเครื่องน้ำพริกให้รสชาติที่กลมกลืนเข้มข้นมากกว่าน้ำพริกกะปิธรรมดา
น้ำพริกกะปิ (สูตร 2)
เครื่องปรุง
-กะปิดี ห่อใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 1 หัว
-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
-น้ำมะนาว 1 ผล
-น้ำปลา 1 ช้อนชา
-น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
-มะเขือพวง 10 เม็ด
-มะอึกขูดขน โดยหั่นละเอียด 1 ลูก
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนู ตามด้วยมะอึก มะเขือพวงตาม โดยโขลกไม่ต้องละเอียดมากนัก
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
สำหรับสูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ผักสด ปลาทูทอด รับรองอร่อยสุดๆไปเลยล่ะค่ะ
น้ำพริกกะปิ (สูตร 3)
เครื่องปรุง
-กะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม 300 กรัม
-กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
-กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
-พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม
-มะเขือเปราะ 50 กรัม
-มะอึก 50 กรัม
-น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน
2.ใส่มะเขือเปราะ โดยมะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยเป็นเสี้ยวๆ
3.โขลกมะเขือเปราะเบาๆให้เข้ากับกะปิ พริกขี้หนู และกุ้งแห้งที่โขลกไว้ตอนแรก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
อาจจะใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดไปด้วยก็ได้นะคะเพื่อความหอมของกะปิแต่รสชาตินั้นจะออกขมๆฝาดนิดหน่อย แต่เมื่อรวมกับกะปิและส่วนผสมอื่นก็เข้ากันได้ดีเลยล่ะค่ะแนะนำให้รับประทานคู่กับปลาทอดนะคะ อาจจะเป็นปลาทูก็ได้ที่เรานิยรับประทานกัน หรือปลาชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
น้ำพริกกะปิ (สูตร 4)
เครื่องปรุง
-กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ โดยการเผากะปินั้นเผาให้หอมพอนะคะไม่ต้องไหม้
-กระเทียมซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา
-มะอึกหั่นเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-ลูกกระสังข์ไส้ใน 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน
2.ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวง
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
สูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับผักต้มราดกะทิ เช่นถั่วพู ตลึง หรือผักสดต่างๆ หรือจะรับประทานคู่กับปลาทอกเหมือนสูตรที่แล้วก็ได้นะคะ จะบอกว่าสูตรนี้สามารถใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกัน
ที่มาจาก : thaijobsgov.com
น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)
เครื่องปรุง
-พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม
-หอมแดง 300 กรัม
-กระเทียม 150 กรัม
-กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ
-มะขามเปียก 300 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
-เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม
-น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ : ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาลน้ำพริกกะปิกุ้งนา
วิธีปรุง
1.นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้และนำมะขามมาละลายน้ำ
2.นำกุ้งนาที่ต้มแล้ว ค่อย ๆ โขลกละเอียด
3.นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอมจึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริกจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบจะได้น้ำพริกกุ้งนา สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็นรับประทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวและถ้าจะรับประทานกับผักต้มก็ได้
เป็นน้ำพริกกะปิทั่วไปแต่ใส่กุ้งนาก็คือกุ้งฝอย มีตามหนองน้ำใหญ่ ๆ กลางทุ่งท้องนาโดยจะอยู่ชาย ๆ ตลิ่งนำมาโขลกแล้วเข้ากับเครื่องน้ำพริกให้รสชาติที่กลมกลืนเข้มข้นมากกว่าน้ำพริกกะปิธรรมดา
น้ำพริกกะปิ (สูตร 2)
เครื่องปรุง
-กะปิดี ห่อใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 1 หัว
-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
-น้ำมะนาว 1 ผล
-น้ำปลา 1 ช้อนชา
-น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
-มะเขือพวง 10 เม็ด
-มะอึกขูดขน โดยหั่นละเอียด 1 ลูก
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนู ตามด้วยมะอึก มะเขือพวงตาม โดยโขลกไม่ต้องละเอียดมากนัก
2.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
สำหรับสูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ผักสด ปลาทูทอด รับรองอร่อยสุดๆไปเลยล่ะค่ะ
น้ำพริกกะปิ (สูตร 3)
เครื่องปรุง
-กะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม 300 กรัม
-กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
-กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม
-พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม
-มะเขือเปราะ 50 กรัม
-มะอึก 50 กรัม
-น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน
2.ใส่มะเขือเปราะ โดยมะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยเป็นเสี้ยวๆ
3.โขลกมะเขือเปราะเบาๆให้เข้ากับกะปิ พริกขี้หนู และกุ้งแห้งที่โขลกไว้ตอนแรก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
อาจจะใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดไปด้วยก็ได้นะคะเพื่อความหอมของกะปิแต่รสชาตินั้นจะออกขมๆฝาดนิดหน่อย แต่เมื่อรวมกับกะปิและส่วนผสมอื่นก็เข้ากันได้ดีเลยล่ะค่ะแนะนำให้รับประทานคู่กับปลาทอดนะคะ อาจจะเป็นปลาทูก็ได้ที่เรานิยรับประทานกัน หรือปลาชนิดอื่นก็ได้ค่ะ
น้ำพริกกะปิ (สูตร 4)
เครื่องปรุง
-กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ โดยการเผากะปินั้นเผาให้หอมพอนะคะไม่ต้องไหม้
-กระเทียมซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา
-มะอึกหั่นเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-ลูกกระสังข์ไส้ใน 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน
2.ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวง
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ
สูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับผักต้มราดกะทิ เช่นถั่วพู ตลึง หรือผักสดต่างๆ หรือจะรับประทานคู่กับปลาทอกเหมือนสูตรที่แล้วก็ได้นะคะ จะบอกว่าสูตรนี้สามารถใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกัน
ที่มาจาก : thaijobsgov.com
4 สูตรน้ำพริกกะปิ รสชาติจัดจ้าน ทำเองรับรองอร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 02, 2564
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: