4 สูตรน้ำพริกกะปิ รสชาติจัดจ้าน ทำเองรับรองอร่อยมาก




4 สูตรน้ำพริกกะปิ รสชาติจัดจ้าน ทำเองรับรองอร่อยมาก

กินน้ำพริกกะปิที่ไหนก็ไม่ฟินเท่ากินที่บ้าน เพราะอะไรรู้มะ เพราะตำเองไง ใส่กุ้งแห้งแบบสะใจมากกกกก ที่ร้านขายไม่ใส่เยอะขนาดนี้หรอก บางร้านไม่ใส่ด้วยซ้ำ 

วันนี้เตรียมเอง ตำเอง ปรุงเอง กินเองเลยนะ เกลี้ยงอ่ะ อร่อยหรือเปล่าไม่บอกหรอก คนมีบุญถึงจะได้ลิ้มชิมรส ท้องไม่เสียแน่นอน แถมผักลวกจิ้มกับน้ำพริกให้ด้วยจ้า มี 4 สูตรให้เลือกทำกันเลย

น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)

เครื่องปรุง

-พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม

-หอมแดง 300 กรัม

-กระเทียม 150 กรัม

-กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

-มะขามเปียก 300 กรัม

-น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

-เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

-กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม

-น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ : ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาลน้ำพริกกะปิกุ้งนา

วิธีปรุง

1.นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้และนำมะขามมาละลายน้ำ

2.นำกุ้งนาที่ต้มแล้ว ค่อย ๆ โขลกละเอียด

3.นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอมจึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริกจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบจะได้น้ำพริกกุ้งนา สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็นรับประทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวและถ้าจะรับประทานกับผักต้มก็ได้

เป็นน้ำพริกกะปิทั่วไปแต่ใส่กุ้งนาก็คือกุ้งฝอย มีตามหนองน้ำใหญ่ ๆ กลางทุ่งท้องนาโดยจะอยู่ชาย ๆ ตลิ่งนำมาโขลกแล้วเข้ากับเครื่องน้ำพริกให้รสชาติที่กลมกลืนเข้มข้นมากกว่าน้ำพริกกะปิธรรมดา

น้ำพริกกะปิ (สูตร 2)

เครื่องปรุง

-กะปิดี ห่อใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ

-กระเทียม 1 หัว

-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

-น้ำมะนาว 1 ผล

-น้ำปลา 1 ช้อนชา

-น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา

-มะเขือพวง 10 เม็ด

-มะอึกขูดขน โดยหั่นละเอียด 1 ลูก

วิธีการทำ

1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนู ตามด้วยมะอึก มะเขือพวงตาม โดยโขลกไม่ต้องละเอียดมากนัก

2.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ

สำหรับสูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ผักสด ปลาทูทอด รับรองอร่อยสุดๆไปเลยล่ะค่ะ

น้ำพริกกะปิ (สูตร 3)

เครื่องปรุง

-กะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม 300 กรัม

-กุ้งแห้งป่น 200 กรัม

-กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม

-พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม

-มะเขือเปราะ 50 กรัม

-มะอึก 50 กรัม

-น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน

2.ใส่มะเขือเปราะ โดยมะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยเป็นเสี้ยวๆ

3.โขลกมะเขือเปราะเบาๆให้เข้ากับกะปิ พริกขี้หนู และกุ้งแห้งที่โขลกไว้ตอนแรก

4.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ

อาจจะใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดไปด้วยก็ได้นะคะเพื่อความหอมของกะปิแต่รสชาตินั้นจะออกขมๆฝาดนิดหน่อย แต่เมื่อรวมกับกะปิและส่วนผสมอื่นก็เข้ากันได้ดีเลยล่ะค่ะแนะนำให้รับประทานคู่กับปลาทอดนะคะ อาจจะเป็นปลาทูก็ได้ที่เรานิยรับประทานกัน หรือปลาชนิดอื่นก็ได้ค่ะ

น้ำพริกกะปิ (สูตร 4)

เครื่องปรุง


-กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ โดยการเผากะปินั้นเผาให้หอมพอนะคะไม่ต้องไหม้

-กระเทียมซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ

-กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา

-มะอึกหั่นเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ

-ลูกกระสังข์ไส้ใน 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

-มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1.นำกะปิโขลกกับกระเทียมและพริกขี้หนูพอเริ่มละเอียดให้ใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน

2.ใส่พริกขี้หนู มะอึก มะเขือพวง

3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบ

สูตรนี้แนะนำให้รับประทานคู่กับผักต้มราดกะทิ เช่นถั่วพู ตลึง หรือผักสดต่างๆ หรือจะรับประทานคู่กับปลาทอกเหมือนสูตรที่แล้วก็ได้นะคะ จะบอกว่าสูตรนี้สามารถใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวก็ได้นะคะอร่อยเหมือนกัน


ที่มาจาก : thaijobsgov.com
4 สูตรน้ำพริกกะปิ รสชาติจัดจ้าน ทำเองรับรองอร่อยมาก 4 สูตรน้ำพริกกะปิ รสชาติจัดจ้าน ทำเองรับรองอร่อยมาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on ตุลาคม 02, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.