วิธีทำขนมฝักบัว แป้งนุ่มฟู หวานมันรสกะทิ หอมกลิ่นใบเตย ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ได้กำไร




วิธีทำขนมฝักบัว แป้งนุ่มฟู หวานมันรสกะทิ หอมกลิ่นใบเตย ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ได้กำไร

สำหรับใครที่ชื่นชอบในรสชาติของขนมพื้นบ้านแบบไทยๆ วันนี้เรามีสูตร “ขนมฝักบัว” แป้งนุ่มฟู หอมกลิ่นใบเตยมานำเสนอ ได้รสสัมผัสที่ทั้งนุ่มละมุนลิ้นและหวานมันรสกะทิ กรอบนอกนุ่มใน

ซึ่งคุณ นอนฟัง เสียงฝน ได้มาร่วมแบ่งปันสูตรอร่อยให้พวกเราได้ลิ้มลองกัน อดใจไม่ไหวกันแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นไปดูกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล.

2. กะทิ (ส่วนที่ 1) 100 มล.

3. กะทิ (ส่วนที่ 2) 50 มล.

4. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง

5. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง

6. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง

7. เกลือ 1 ช้อนชา

8. น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง

9. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ

1.นำแป้งทั้งหมด น้ำตาลทราย และเกลือ มาผสมคนให้เข้ากัน

2.ใช้กะทิส่วนที่ 1 และน้ำตาลปี๊บ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย อย่าให้เดือด จากนั้นให้ยกลงพักไว้แค่พออุ่น อย่าให้เย็น

3.จากนั้นนำส่วนผสมในข้อ 2 ไปผสมกับข้อ 1 ขณะที่ยังอุ่นอยู่ ค่อยๆผสมกันทีละน้อย อย่าใส่ลงไปทีเดียวหมด

4.จากนั้นก็ค่อยๆผสมน้ำใบเตยลงไปทีละน้อย แล้วตีแป้งให้เนียน

5.ผสมกะทิส่วนที่ 2 ลงไปทีละน้อย ในส่วนนี้เราสามารถเพิ่ม หรือลดกะทิได้ โดยดูจากตัวแป้งว่าข้นไปหรือเหลวเกินไป ให้แป้งออกมาลักษณะคล้ายนมข้นหวาน

6.ทำการตีแป้งเร็วๆ เพื่อให้เกิดฟองอากาศเล็กๆขึ้น

7.แล้วนำแป้งพักไว้ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปทอด

8.ในการทอด ต้องใช้ไฟอ่อนๆ น้ำมันร้อนจัด แล้วเทแป้งลงไป รอให้แป้งสุก พอเหลือจุดตรงกลางก็ตัดน้ำมันราด แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้ขนมฝักบัวอร่อยๆ



แหล่งที่มา : นอนฟัง เสียงฝน
วิธีทำขนมฝักบัว แป้งนุ่มฟู หวานมันรสกะทิ หอมกลิ่นใบเตย ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ได้กำไร วิธีทำขนมฝักบัว แป้งนุ่มฟู หวานมันรสกะทิ หอมกลิ่นใบเตย ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ได้กำไร Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤศจิกายน 20, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.