สูตรการหมัก “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ให้เนื้อนุ่ม หนังกรอบ หอมเครื่อง (สูตรสร้างรายได้)




สูตรการหมัก “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ให้เนื้อนุ่ม หนังกรอบ หอมเครื่อง (สูตรสร้างรายได้)

สวัสดีค่ะแฟนเพจ  ที่รักทุกท่าน ไก่ย่างวิเชียรบุรี

เมนูขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีหลายคนนำสูตรมาขายกันทั่วประเทศ

สูตรนี้จะต้องเน้นหนักในเรื่องการหมักไก่ให้เข้าเนื้อถึงเครื่อง

ใช้ไก่บ้านจะดีได้หนังกรอบๆ ย่างให้แห้ง หลายคนทำขายรายได้งามๆ

เป็นหลักหมื่นต่อวัน ขายคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือร้านส้มตำร้านไหน

สามารถย่างขายได้ ก็ยิ่งทำรายได้มากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีสูตรการหมัก

ไก่ย่างวิเชียรบุรี พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำกินง่าย ทำขายรวย มาฝากเพื่อนๆ

เผื่อใครอยากมีรายได้เพิ่ม สามารถทำตามได้เลยค่ะ

*สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี

1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม

2. ตะไคร้ 3 ต้น

3. กระเทียมไทย 20 กลีบ

4. รากผักชี 7 ราก

5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ใบเตย 2 ใบ

7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ๊วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

9. หอมแดง 4 หัว

10. นมสด 1/4 ถ้วย

11. เกลือ 1 ช้อนชา

*น้ำจิ่มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1

-น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

-ต้นหอมซอย

-ผักชีฝรั่ง

*วิธีทำน้ำจิ้มไก่ย่าง

นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้ว

ชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น

คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง

*น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2

-กระเทียม 5 กลีบ

-พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

-กระเทียมดอง 2 หัว

-เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีปรุง

-นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำค่ะ

-เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาด

ให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

-หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ

เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป

เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่

แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศ

ซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด

*วิธีการย่างไก่แบบไก่ย่างวิเชียรบุรี

1. นำไก่ที่หมักได้ที่แล้ว นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ

2. ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสวยงามน่ารับประทาน

3. หากใช้วิธีการอบด้วยเตาอบให้ใช้ไฟอุณหภูมิ 180 องศาในการอบ

เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้าน

เป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที

ระหว่างที่อบให้นำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนอบ หนังไก่จะไม่ไหม้

ก่อนที่เนื้อจะสุก ระหว่างอบให้ หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ

เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอ


ขอบคุณข้อมูล ร้าน ไก่ย่างท่าช้าง-จักราช,Diary Delicious
สูตรการหมัก “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ให้เนื้อนุ่ม หนังกรอบ หอมเครื่อง (สูตรสร้างรายได้) สูตรการหมัก “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ให้เนื้อนุ่ม หนังกรอบ หอมเครื่อง (สูตรสร้างรายได้) Reviewed by Dusita Srikhamwong on มิถุนายน 11, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.