วิธีการทำ “พริกแกงเผ็ด” ทำกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน




วิธีการทำ “พริกแกงเผ็ด” ทำกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน 

วันนี้มีสูตรและวิธีการทำ “พริกแกงเผ็ด” มาฝากพริกแกงเผ็ดเป็นเครื่องแกงที่เป็นส่วนผสมสำคัญกับอาหารไทยหลากหลายเมนู 

แต่ส่วนตัวแล้วการซื้อพริกแกงที่ขายตามตลาดนั้นมักไม่ค่อยถูกใจเท่าทำเอง วันนี้เลยนำ วิธีการทำพริกแกงเผ็ดมาฝากรับรองว่าง่าย และ ถึงเครื่องแกง ทำให้แกงของเพื่อนๆอร่อยมากยิ่งขึ้นแน่นอน

ส่วนผสม

-ตะไคร้ 3ต้นใหญ่

-ข่า ½ หัว

-ผิวมะกรูด 1 ลูก

-พริกแห้งใหญ่ 12 เม็ด (ถ้าชอบให้สีแดงสวยใส่เยอะๆ )

-พริกแห้งเล็ก 8 เม้ด ( ถ้าชอบเผ็ดใส่เยอะๆ )

-กระปิ ½ ช้อนโต๊ะ

-เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ

-กระเทียม 18-20 กลีบ

-หอมแดง 4-5 หัว

วิธีทำ

1.ซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ให้เป้นชิ้นเล็กๆเพื่อให้โขลกง่าย

2.ล้างพริกแห้งด้วยน้ำเพื่อนำฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมออก

3.ใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกแห้ง กะปิ เกลือ ลงไปโขลกในครกจนแหลก

4.ใส่กระเทียม และหอมแดง ลงไป (ใส่การทำพริกแกงเราจะใส่กระเทียมมากกว่าหอมแดง)

5.หลังจากนั้นโขลกต่อจนละเอียดตามต้องการ เป็นอันเสร็จ

เสร็จแล้วครับ พริกแกงเผ็ดของผม เหนื่อยหน่อยแต่รับรองแกงที่ทำออกมาอร่อยกว่าซื้อพริกแกงจากตลาดแน่นอนครับ


ที่มาจาก : pantip.com
วิธีการทำ “พริกแกงเผ็ด” ทำกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน วิธีการทำ “พริกแกงเผ็ด” ทำกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤศจิกายน 03, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.