แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว รสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ




แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว รสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ

ผัดกะเพรา เป็นเมนูอาหารง่ายๆที่คนไทยเรารู้จักกันดี จนกันเรียกติดปากว่า อาหารสิ้นคิด เสียด้วยซ้ำ เพราะในเวลาที่เราไปนั่งในร้านอาหารตามสั่ง แล้วนึกไม่ออกว่าจะกินอะไร สมองจะสั่งการให้ปากขยับแทบจะในทันทีว่า ผัดกะเพรา ส่วนจะใส่เนื้อสัตว์ชนิดไหน นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งต่อจากนั้น ที่ต้องขึ้นอยู่กับร้านอาหารตามสั่งด้วยว่า มีให้เรากินหรือไม่

แต่วันนี้เราจะชวนมาทำกะเพราตับไก่กัน ซึ่งร้านอาหารตามสั่งทั่วไปอาจจะไม่มีเมนูให้เราทาน แต่ไม่ใช่ปัญหาเรามาทำทานกันเองเลยดีกว่าคาะ พร้อมแล้วไปลงมือกันเลย

วัตถุดิบเครื่องปรุง


- ตับไก่ ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดสัก ครึ่งนาที เพื่อลดความคาว และเวลาผัดจะไม่ทำให้ตับเละและน้ำกะเพราจากตับไม่มีสีขุ่น

- ใบกะเพรา ใส่เยอะๆค่ะ อร่อย

- กระเทียม + พริกขี้หนูสด +พริกแห้ง..นำมาโขลกรวมกันพอหยาบ ใส่เผ็ดๆยิ่งอร่อยยิ่งเข้ากัน

- ซีอิ๊วดำ , ซีอิ๊วขาว ,ชูรส , น้ำปลาอย่างดี , น้ำตาลแค่ปลายช้อน

วิธีทำ

~ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟกลางๆ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอมจากนั้นใส่ตับไก่ที่ลวกไว้ลงผัดให้สุก

- แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว, น้ำปลาดี, ชูรส,น้ำตาล เหยาะซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพิ่มสีสันให้น่าทาน ผัดไปเรื่อยๆให้กะเพราแห้งๆยิ่งอร่อย

- เสร็จแล้วจึงปิดไฟ ใส่ใบกะเพราลงผัดให้ทุกอย่างเข้าเครื่องกันดี..ตวัดตะหลิวอีกสักครู่ให้ใบกะเพราสลดความร้อนและมีกลิ่นหอมออกมาสักหน่อย จึงตักราดข้าวสวยร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลาบีบมะนาวหอมๆ เข้ากันที่สุด





ปล. พอปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ใบกะเพราลงผัดตามทีหลัง จะช่วยให้สีใบกะเพราเขียวสดไม่ดำช้ำน่าทาน

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ทำออกมาแล้วน่าทานมากๆเลย ใครที่ไม่ชอบทานตับรับรองว่าเมนูนี้จะช่วยให้คุณทานตับได้ง่ายขึ้น ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ดาวกรอบๆเข้ากันสุดๆไปเลยค่ะ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบทานตับก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็น หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก ได้เช่นกัน 


ภาพและสูตรโดย GuayteawLoveCooking
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com

แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว รสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ แบ่งปันสูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว รสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อย ทำง่ายมากๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on มีนาคม 27, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.