ผักปลัง ผักปั๋ง สุดยอดผักพื้นบ้าน ยอดอ่อนและดอกอ่อน กินป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตาได้ดี
ผักปลัง ปลูกง่ายเช่นเดียวกับผักพื้นบ้านทั่วไป แถมออกยอดเกือบตลอดปี ชาวบ้านภาคอีสานและภาคเหนือ จึงมักปลูกริมรั้วบ้าน ให้ต้นเลื้อยขึ้นตามรั้ว เพื่อเก็บยอดได้ง่ายนั่นเอง ผักปลังมีชื่อพื้นเมืองว่า “ผักปั๋ง”
ผักปลัง หรือ ผักปั๋ง เป็นผักพื้นบ้านของไทย มี 2 ชนิด คือ ชนิดลำต้นสีเขียวธรรมชาติ (หรือผักปลังขาว) และลำต้นสีม่วงแดง คุณค่าทางอาหาร มากด้วยเส้นใยอาหาร มีสารบีตาแคโรทีน ที่เมื่อกินเข้าไปในร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินบำรุงสายตาแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษช่วยป้องกันมะเร็งด้วย
ผักปลัง นำมาประกอบอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน นำมากินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกหรือแกงต่างๆ เช่น แกงส้ม แกงแค แกงปลา ผัดกับแหนม หรือใส่แกงอ่อมหอยก็ได้
สรรพคุณของผักปลัง
ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน มีสารเบตาแคโรทีนที่ช่วยบำรุงดวงตา และยังมีสารที่มีคุณสมบัติเป็นสารช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย (ใบ)
ดอกใช้เป็นยาดับพิษในเลือด (ดอก)
ทั้งต้นมีรสเย็น เป็นขับพิษร้อนถอนพิษไข้ ช่วยยาลดไข้ แก้อาการร้อนใน ทำให้เลือดเย็น (ทั้งต้น)
Cr.ผักริมรั้วบ้านฉัน
เรียบเรียงโดย herbtrick
ผักปลัง ผักปั๋ง สุดยอดผักพื้นบ้าน ยอดอ่อนและดอกอ่อน กินป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตาได้ดี
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: