ผักปลัง ผักปั๋ง สุดยอดผักพื้นบ้าน ยอดอ่อนและดอกอ่อน กินป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตาได้ดี




ผักปลัง ผักปั๋ง สุดยอดผักพื้นบ้าน ยอดอ่อนและดอกอ่อน กินป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตาได้ดี

ผักปลัง ปลูกง่ายเช่นเดียวกับผักพื้นบ้านทั่วไป แถมออกยอดเกือบตลอดปี ชาวบ้านภาคอีสานและภาคเหนือ จึงมักปลูกริมรั้วบ้าน ให้ต้นเลื้อยขึ้นตามรั้ว เพื่อเก็บยอดได้ง่ายนั่นเอง ผักปลังมีชื่อพื้นเมืองว่า “ผักปั๋ง”

ผักปลัง หรือ ผักปั๋ง เป็นผักพื้นบ้านของไทย มี 2 ชนิด คือ ชนิดลำต้นสีเขียวธรรมชาติ (หรือผักปลังขาว) และลำต้นสีม่วงแดง คุณค่าทางอาหาร มากด้วยเส้นใยอาหาร มีสารบีตาแคโรทีน ที่เมื่อกินเข้าไปในร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินบำรุงสายตาแล้ว ยังมีคุณสมบัติพิเศษช่วยป้องกันมะเร็งด้วย

ผักปลัง นำมาประกอบอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน นำมากินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกหรือแกงต่างๆ เช่น แกงส้ม แกงแค แกงปลา ผัดกับแหนม หรือใส่แกงอ่อมหอยก็ได้


สรรพคุณของผักปลัง

ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)

ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน มีสารเบตาแคโรทีนที่ช่วยบำรุงดวงตา และยังมีสารที่มีคุณสมบัติเป็นสารช่วยป้องกันมะเร็งอีกด้วย (ใบ)​

ดอกใช้เป็นยาดับพิษในเลือด (ดอก)​

ทั้งต้นมีรสเย็น เป็นขับพิษร้อนถอนพิษไข้ ช่วยยาลดไข้ แก้อาการร้อนใน ทำให้เลือดเย็น​ (ทั้งต้น)




Cr.ผักริมรั้วบ้านฉัน
 เรียบเรียงโดย herbtrick
ผักปลัง ผักปั๋ง สุดยอดผักพื้นบ้าน ยอดอ่อนและดอกอ่อน กินป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตาได้ดี ผักปลัง ผักปั๋ง สุดยอดผักพื้นบ้าน ยอดอ่อนและดอกอ่อน กินป้องกันมะเร็ง บำรุงสายตาได้ดี Reviewed by Dusita Srikhamwong on กันยายน 21, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.