แจกสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างรสเด็ด ไม่ใส่ชูรส ได้สูตรมาจากร้านดัง ทำขายได้เลย
“ปลาหมึกย่าง” ที่เราเห็นกันตามตลาดนัด จะเป็นสีเหลือง ๆ นั่นเป็นเพราะว่ามีส่วนผสมของผงขมิ้น ในขั้นตอนการหมักนั่นเองค่ะ ทำให้สีของปลาหมึกเหลือง เวลาย่างแล้วดูน่าทานขึ้นมาอีกเลยค่ะ เกริ่นเสียขนาดนี้แล้ว มาดูวัตถุดิบเมนู “ปลาหมึกย่าง” กันเลยดีกว่า
เมนูปลาหมึกย่างหอม ๆ ถ้าขาดน้ำจิ้มรสแซ่บความอร่อยก็จบ สำหรับคนชอบเข้าครัวมาทำน้ำจิ้มซีฟู้ดง่าย ๆ สำหรับเมนูปิ้งย่างกันไหม เราขอนำเสนอวิธีทำน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง มีทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด น้ำจิ้มซีฟู้ดพริกแดง น้ำจิ้มซีฟู้ดผักชี เตรียมเตาย่างปลาหมึกกันเถอะ
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง
3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว
3.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
4. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย
หมายเหตุปริมาวัตตวงกันเองนะจ๊ะตามชอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
สวนผสม
พริกแดง/พริกขี้หนู
กระเทียมไทย
น้ำเชื่อมน้ำตาล
ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
รากผักชี
ผักชีหั่น
น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
น้ำกระเทียมดอง
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ หรือจะโขลกก็ได้ค่ะ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่ผักชีซอย รสชาดเปรี้ยวหวานยังงัยก็ชิมตามชอบค่ะ
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน
***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด
เตรียมทำน้ำจิ้มปลาหมึกย่างแช่ตู้เย็นรอเลยดีกว่า หรือใครจะทำสด ๆ ทำเสร็จปุ๊บกินปั๊บก็ตามสะดวกเลยนะคะ เอาล่ะ… ไปซื้อปลาหมึกหรืออาหารทะเลรอเลยจ้า
ที่มา...https://www.kubkhao.com/2020/06/blog-post_419.html
แจกสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างรสเด็ด ไม่ใส่ชูรส ได้สูตรมาจากร้านดัง ทำขายได้เลย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 30, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: