สรรพคุณและประโยชน์ ฝรั่งสีชมพู รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ
ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก (Pink Guava) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psidium Guajava L. ผลมีสีเขียวเมื่อสุกเนื้อข้างในมีสีชมพู รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม มาดูสรรพคุณของฝรั่งขี้นกกันเลยว่าเจ๋งขนาดไหน
สรรพคุณและประโยชน์
1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ฝรั่งสีชมพูปริมาณ 100 กรัม มีไลโคปีนเป็นจำนวนถึง 5,204 ไมโครกรัม ซึ่งมากกว่ามะเขือเทศถึง 2 เท่า สารไลโคปีนจะช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด
2.ป้องกันหวัด
ปริมาณฝรั่งสีชมพู 100 กรัม มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า จึงช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
3.แก้อาการท้องผูก
ฝรั่งสีชมพูเป็นผลไม้ที่เหมาะสัาหรับผู้ที่ต้องการควบคุมนํ้าหนักเพราะมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยทําให้อิ่มท้องนานแล้วยังช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้อุจจาระนิ่ม ป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่
4.ลดคอเลสเตอรอลในเลือด
ไฟเบอร์ในฝรั่งสีชมพูมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) จึงช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
5.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ฝรั่งสีชมพูป็นผลไม้ที่ปริมาณน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูง จึงช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
6.ช่วยลดความดันโลหิตสูง
โพแทสเซียมในฝรั่งสีชมพูสามารถลดระดับความดันโลหิตได้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิต โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
7.บำรุงดวงตา
ฝรั่งสีชมพูนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นทำให้ดวงตามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก และป้องกันโรคตาบอดกลางคืน
8.ปกป้องผิวหมองคล้ำจากแสงแดด
ฝรั่งสีชมพูมีปริมาณไลโคปีนสูงมาก ซึ่งไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด จึงช่วยให้ผิวไม่คล้ำเสียง่าย
ฝรั่งสีชมพู หรือ ฝรั่งขี้นก (Pink Guava) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psidium Guajava L. ผลมีสีเขียวเมื่อสุกเนื้อข้างในมีสีชมพู รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม มาดูสรรพคุณของฝรั่งขี้นกกันเลยว่าเจ๋งขนาดไหน
สรรพคุณและประโยชน์
1.มีสารต้านอนุมูลอิสระ
ฝรั่งสีชมพูปริมาณ 100 กรัม มีไลโคปีนเป็นจำนวนถึง 5,204 ไมโครกรัม ซึ่งมากกว่ามะเขือเทศถึง 2 เท่า สารไลโคปีนจะช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด
2.ป้องกันหวัด
ปริมาณฝรั่งสีชมพู 100 กรัม มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า จึงช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
3.แก้อาการท้องผูก
ฝรั่งสีชมพูเป็นผลไม้ที่เหมาะสัาหรับผู้ที่ต้องการควบคุมนํ้าหนักเพราะมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยทําให้อิ่มท้องนานแล้วยังช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้อุจจาระนิ่ม ป้องกันอาการท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่
4.ลดคอเลสเตอรอลในเลือด
ไฟเบอร์ในฝรั่งสีชมพูมีสรรพคุณช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) จึงช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
5.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ฝรั่งสีชมพูป็นผลไม้ที่ปริมาณน้ำตาลต่ำและใยอาหารสูง จึงช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
6.ช่วยลดความดันโลหิตสูง
โพแทสเซียมในฝรั่งสีชมพูสามารถลดระดับความดันโลหิตได้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดความดันโลหิต โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
7.บำรุงดวงตา
ฝรั่งสีชมพูนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยในการมองเห็นทำให้ดวงตามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก และป้องกันโรคตาบอดกลางคืน
8.ปกป้องผิวหมองคล้ำจากแสงแดด
ฝรั่งสีชมพูมีปริมาณไลโคปีนสูงมาก ซึ่งไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด จึงช่วยให้ผิวไม่คล้ำเสียง่าย
สรรพคุณและประโยชน์ ฝรั่งสีชมพู รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอม ดีต่อสุขภาพ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 26, 2564
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: