วิธีทำปูม้าผัดขึ้นฉ่าย ผัดยังไง ให้อร่อยเหมือนร้านดัง สูตsนี้อร่อยยกนิ้ว




วิธีทำปูม้าผัดขึ้นฉ่าย ผัดยังไง ให้อร่อยเหมือนร้านดัง สูตsนี้อร่อยยกนิ้ว

เมนูปูม้า มีหลากหลายให้เลือกทำ อาทิเช่น ส้มตำปูม้า ปูม้าผัดผงกะหรี่ นึ่งปูม้ากับนํ้มจิ้มซีฟูดเป็นต้น วันนี้สังคมออนไลน์มาแนะนำอีกหนึ่งเมนู นั่นคือ ปูม้าผัดขึ้นฉ่าย ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

-ปูม้าสด 5 ตัว แกะกระดองและนมปูออก หั่นครึ่งตัว ทุบก้ามให้บุบๆ

-ขึ้นช่าย หั่นท่อน 3-4 ต้น

-ต้นหอมหั่นท่อน 2 ค้น

-พริกเหลือง 3 เม็ด หั่นแฉลบ

-พริกขี้หนูสวน ทุบบุบๆ 10 เม็ด

-พริกจินดาแดง 7 เม็ด หั่นครึ่ง ทุบบุบๆ

-กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

-นํ้าปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ

-นํ้าตาลทราย 1 ช้อนชา

-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกไทยป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำสะอาด 1 แก้ว

-นํ้ามันสำหรับผัด

วิธีทำ


-ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง พอร้อนใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวให้หอม

-ใส่ปูลงผัด เติมนํ้าปล่าวลงไปครึ่งแก้วก่อน แล้วปิดฝา รอให้เนื้อปูเกือบสุก แล้วเติมนํ้าที่เหลืออีกครึ่งแก้วตามลงไป

-พอนํ้าผัดเดือดอีกทีปรุงรสด้วย เครื่องปรุงด้านบน ตามด้วยพริกขี้หนู พริกจินดา พริกไทยป่น และนํ้าตาล ผัดคลุกเคล้าให้เนื้อปูสุกเท่ากัน จนเห็นว่าก้ามปูเป็นสีออกแดงๆ

สุดท้ายใส่ผักขึ้นช่าย ต้นหอม ช่วงนี้เปิดไฟแรง แล้วผัดอีกที แล้วปิดไฟ เสร็จเรียบร้อยค่ะ


เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์
แหล่งที่มา facebook สูตรอาหาร for you
วิธีทำปูม้าผัดขึ้นฉ่าย ผัดยังไง ให้อร่อยเหมือนร้านดัง สูตsนี้อร่อยยกนิ้ว วิธีทำปูม้าผัดขึ้นฉ่าย ผัดยังไง ให้อร่อยเหมือนร้านดัง สูตsนี้อร่อยยกนิ้ว Reviewed by Dusita Srikhamwong on ตุลาคม 06, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.