การนึ่งข้าวเหนียว โดยไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืนแค่ 30 นาที ทานได้เลย




การนึ่งข้าวเหนียว โดยไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืนแค่ 30 นาที ทานได้เลย

สูตรการนึ่งข้าวเหนียวที่ได้รับการแนะนำจาก สะใภ้อิตา ลีท่านหนึ่ง บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ใช้ได้ดีมากทีเดียว เหมาะสำหรับคนที่อย า กจะทานข้าวเหนียวแบบเร็ว ๆ ไม่ต้องรอแช่ข้าวแบบข้ามคืน ใครสนใจก็ลองเอาไปทำตามกันดูได้เลยนะ

วิธีนึ่งข้าวเหนียว แบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน

1.เริ่มจากเตรียมข้าวสารเหนียวสำหรับการนึ่งให้พร้อม นำข้าวไปล้างให้สะอาดก่อนสัก 1 – 2 น้ำก็พอ ปริมาณ 1 กิโล หรือตามแต่อย า กจะนึ่ง

2.จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ๆ เลย

3.แล้วเอาเม็ดข้าวเหนียวลงไปต้มในน้ำเดือดได้เลย

4.ให้ต้มไปจนกว่าจะรู้สึกว่าเม็ดข้าวเริ่มลื่น ๆ แล้ว

5.เคี่ยวไปเรื่อย ๆ อย่าให้ติดก้นหม้อ

6.ต้มไปอีกสัก 5 นาที จะมีย าง เหนียว ๆ ออกมา

7.จากนั้นนำไปล้างเอาย าง เหนียวในเม็ดข้าวออกไปก่อน

8.จากนั้นเอาไปนึ่งแบบปกติได้เลยหรือจะนึ่งในซึ้งก็ได้ นึ่งประมาณ 15 – 20 นาที ให้พลิกข้าวกลับด้าน

9.คอยเปิดเช็คดูว่า เม็ดข้าวเหนียวสุกหรือยัง

10.เมื่อสุกแล้วก็ยกลง นำมาคน ๆ ให้ไอร้อนออกไปแล้วนำมาใส่กระติบข้าว นำไปรับประทานได้เลย

เป็นยังไงกันบ้าง สามารถนำไปลองทำกันได้เลย วิธีไม่ยุ่งย ากเพียง ต้องละเอียดในการทำก็เท่านั้นเอง นี้ก็สามารถหุงข้าวเหนียวที่นุ่ม แม้นำไปแช่เย็นก็ไม่แข็ง หากชอบก็อย่าลืมแ ช ร์ไปให้เพื่อนๆ กันด้วย


ขอบคุณ herbtrick
การนึ่งข้าวเหนียว โดยไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืนแค่ 30 นาที ทานได้เลย การนึ่งข้าวเหนียว โดยไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืนแค่ 30 นาที ทานได้เลย Reviewed by Dusita Srikhamwong on ธันวาคม 02, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.