แจกสูตรหมูสามชั้นทอดกรอบ หนังกรอบๆ เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้าง พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด
เชื่อว่าคงเป็นเมนูโปรดของใครลายๆ คนแน่นอนสำหรับ “หมูสามชั้นทอดกรอบ” แต่พอซื้อเค้ากินก็ราคาแพ๊งแพง แถมกินยังไงก็ไม่อิ่ม
วันนี้เราเลยมี 3 เคล็ดลับการทำหมูสามชั้นทอดกรอบมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สูตรนี้ไม่เหมือนใคร เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้าง ทอดให้หนังกรอบ เรียกได้ว่าเป็นการกรอบแบบคูณ 2 การันตี ความกรอบได้เลย ส่วนผสมจะมีอะไรบ้างเลยไปชมกันเลยค่ะ
หมูสามชั้นทอดกรอบสูตร 1
ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 1 กก.
2. หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว
3. ใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชา
4. ใส่ไข่ไก่ 2 ใบ
5. หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อ
6. ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำนะ)
7. เตรียมกะทะ.. น้ำมันเยอะหน่อยนะ กะๆ พอท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนนะ
8. พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจน่ะจร้าค่อยๆใส่หมูลงไปจร้า ไฟอย่าแรงมาก..พลิกไปพลิกมา..จนดูใกล้เหลืองเร่งไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพักจ้า 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนิ่ม
สามชั้นทอดกรอบสูตร 2
ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 300 กรัม
2. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
5. โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก
วิธีทำ
หั่นหมูสามชั้นเป็นท่อน ๆ แล้วใช้มีดปลายแหลมจิ้มลงไปที่เนื้อหมูให้ทั่วชิ้น (เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อและช่วยให้ทอดสุกทั่วด้วย) จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกไทยป่นลงไป นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 2 นาที พักไว้
เสร็จแล้วเอาหมูสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด (เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาทอดห มูสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน)
ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดจนกรอบ
เสร็จแล้วค่ะหมูสามชั้นทอดกรอบ ๆ ร้อน ๆ พร้อมทาน
หมายเหตุ: น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดนะคะ ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้หมูกรอบนอกนุ่มในจร้า หมูจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงความกรอบนานด้วย
สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
1.มะขามเปียก1ถ้วย
2.น้ำตาลครึ่งถ้วย
3.เกลือ2ช้อนชา
4.น้ำปลา3ช้อนชา
5.พริกป่นใส่ตามชอบ
6.ข้าวคั่วใส่ตามชอบเช่นกัน
วิธีทำ
นำมะขามเปียกมายีกับน้ำเปล่าจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆ นำขึ้นตั้งไฟจากนั้นใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ตามมาด้วยเกลือและน้ำปลา ใส่พริกป่นลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาข้าวคั่วลง เพราะถ้าเอาข้าวคั่วลงในขณะยังร้อนจะทำให้ข้าวคั่วสุกเป็นเนื้อเดี๋ยวกับน้ำจิ้ม มันจะไม่หอมและไม่มีเนื้อของข้าวคั่ว เวลาจะรับประทานให้ซอยต้นหอมลงแล้วบีบมะนาวลงไป ก็อร่อยมากครับ
สามารถเก็บสูตรนี้ไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์เพราะทุกอย่างผ่านความร้อนจนสุกหมดแล้ว
วันนี้ผมได้หมูกรอบมาลองจิ้มดูครับ รสเปรี้ยวเค็มเผ็ดและหวานของน้ำจิ้มแจ่วพร้อมกับความเหนียวของน้ำจิ้มแจ่วติดมาที่ชิ้นหมูกรอบกำลังดีเลยครับ
ที่มา...postnet.club
แจกสูตรหมูสามชั้นทอดกรอบ หนังกรอบๆ เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้าง พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
เมษายน 10, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: