ประโยชน์ของผักกาดนกเขา ผักพื้นบ้านภาคใต้ กินเป็นผักเคียงขนมจีน จิ้มน้ำพริก ดีต่อสุขภาพ




ประโยชน์ของผักกาดนกเขา ผักพื้นบ้านภาคใต้ กินเป็นผักเคียงขนมจีน จิ้มน้ำพริก ดีต่อสุขภาพ

ผักกาดนกเขา เป็นผักพื้นบ้านในพื้นที่ภาคใต้ พบได้โดยทั่วไปในสวน ทุ่งนา หรือบริเวณที่ดินว่าง ๆ เป็นพืชที่มีอายุสั้น ตั้งแต่งอกจนตายประมาณ 50-60 วัน  ผักกาดนกเขามีลำต้นขนาดเล็ก ตั้งตรง สีเขียว มีขนอ่อนๆปกคลุม ตลอด ต้นสูงประมาณ 10- 20 ซม.

ชื่อท้องถิ่น ผักกาดนกเขา (ภาคใต้) ผักบั้ง ผักแดง(ภาคเหนือ) ชื่อวงศ์ COMPOSITAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Emilia sonchifolia(L.)Dc.

ใบ  ใบของผักกาดนกเขา มีลักษณะยาวปลายมน ขอบใบโค้งหยักเล็กน้อย เป็นประเภทใบเดี่ยว เกิดสลับตำแหน่ง-ตรงกันข้าม มีขนอ่อนๆปกคลุมทั่วใบ

ดอก  ดอกของผักกาดนกเขามีลักษณะ เป็นช่อ ออกปลายยอด ก้านช่อดอกยาว และมีใบเล็ก ๆ ที่ก้านช่อดอก กลีบเลี้ยงยาวเกือบปิดกลีบดอก มีสีเขียว ส่วนกลีบดอกสีม่วงอมชมพูมีเกสรสีขาวฟูเป็นฝอยฝอยคล้ายพู่
ขอบคุณภาพประกอบจาก vitamin.co.th/

ประโยชน์ของผักกาดนกเขา
               
ผักกาดนกเขา เป็นพืชที่มีรสจืดเย็น สามารถใช้ประโยชน์ได้ดังนี้

1. ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อนกินเป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก แกงเลียง แกงคั่วพริกกับปลาย่าง

2.) ทางยา ในทางการแพทย์พื้นบ้านนิยมใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคหลายประการ ดังนี้

2.1 ใช้ลำต้นตำให้แหลกคั่นน้ำดื่มเป็นยา แก้เจ็บคอ รักษาโรค บิด และ ท้องร่วง

2.2 ใช้ทั้งต้นตำให้แหลกพอกหัวฝี และใช้ทาแก้อาการผื่นคัน         

2.3  ใช้รากตำให้แหลกคั่นเอาน้ำดื่ม แก้ตานซางขโมยในเด็ก (http://www.siamsouth.com)       

2.4 ลำต้น แก้อาการร้อนใน แก้ลำคออักเสบ เจ็บคอ ไฟลามทุ่ง   

2.5 ใบ ชงเป็นชาดื่มหลังคลอด ขับประจำเดือน และแก้มดลูกอักเสบ




ภาพประกอบและคลิป : สามอาชีพ เพื่อมนุษยชาติ
อ้างอิงข้อมูลจาก  http://www.oknation.net/blog/chabatani

ประโยชน์ของผักกาดนกเขา ผักพื้นบ้านภาคใต้ กินเป็นผักเคียงขนมจีน จิ้มน้ำพริก ดีต่อสุขภาพ ประโยชน์ของผักกาดนกเขา ผักพื้นบ้านภาคใต้ กินเป็นผักเคียงขนมจีน จิ้มน้ำพริก ดีต่อสุขภาพ Reviewed by Dusita Srikhamwong on มิถุนายน 24, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.