พลูคาว สมุนไพรพื้นบ้านมากประโยชน์ กินใบสดจิ้มน้ำพริก มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง
พลูคาว ชื่อวิทยาศาสตร์ : HouttuyniacordataThunb. ชื่อเรียกอื่นๆ : ผักก้านตอง ผักเข้าตอง ผักคาวทอง พลูแก คาวตอง เป็นสมุนไพรพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานาน นิยมรับประทานใบสดแกล้มอาหาร โดยเฉพาะอาหารเหนือและอีสาน เช่น ลาบ ก้อย และแจ่ว
พลูคาว เป็นพืชล้มลุก มีกลิ่นคาว ลำต้นเป็นปล้องสั้นๆ ตามข้อมีรากออกโดยรอบ ใบเป็นรูปไข่ปลายแหลมมาก โคนใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ เส้นใบออกที่โคนใบ 5-7 เส้น แผ่นใบด้านบนมีสีเขียวเข้มกว่าด้านใต้ใบ ช่อดอกออกตามยอดหรือซอกใบใกล้ยอด ช่อดอกมีรูปทรงกระบอก มีกลีบประดับสีขาว 4 กลีบ รูปรี ที่ช่อดอกนั้นประกอบด้วยดอกเล็กๆจำนวนมากเรียงตัวแน่นตามยาวของแกนช่อ ดอกแต่ละดอกไม่มีก้านดอก ไม่มีกลีบดอก ผลของพลูคาวจะเล็กมาก
พลูคาวเป็นพืชที่ต้องการร่มเงาและความชื้นสูง สามารถเติบโตได้ในดินต่างๆ ตั้งแต่ดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์ จนถึงดินทรายที่มีปริมาณธาตุอาหารบางชนิดค่อนข้างต่ำ และเติบโตได้ในสภาพน้ำท่วมขังด้วย
สรรพคุณของพลูคาว
สามารถเป็นได้ทั้งอาหารและยา ใช้ได้ทั้งสดและแห้ง ส่วนที่ใช้ทำยา ได้แก่ ทั้งต้น ใบและราก หากจะใช้พลูคาวให้ได้ผลการรักษาตรงตามต้องการนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ให้ถูกส่วนและถูกวิธีเนื่องจากส่วนต่างๆ ของพลูคาวนั้นมีองค์ประกอบทางเคมีที่สามารถรักษาโรคได้ต่างกัน
ต้นสด
สามารถนำมารับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริก มีรายงานการวิจัยว่าสารอัลคาลอยด์ที่ได้จากส่วนเหนือดินของพลูคาวมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง รับประทานพลูคาวทั้งต้น (ไม่รวมราก) เป็นประจำสามารถช่วยในเรื่องการทำลายเซลล์มะเร็งได้
นำมาโขลกละเอียดใช้เป็นยาภายนอกนำมาพอกฝีบวมอักเสบ บาดแผล โรคผิวหนัง งูพิษกัด และช่วยให้กระดูกเชื่อมติดกันเร็วขึ้น
ต้ม 25-30 กรัม ดื่มแก้ตกขาวหรือหนองใน
ต้ม 25-30 กรัมดื่มแก้โรคนิ่ว ระดูขาว
โขลกให้ละเอียด คั้นน้ำ แล้วหยอดจมูกวันละ 5-6 ครั้ง และใช้ต้นสด 25 กรัมต้มกับน้ำดื่มแก้โรคไซนัสเรื้อรัง
ใช้ต้นสด 30-60 กรัม ต้มน้ำใส่เหล้าเล็กน้อยดื่ม 3 วันติดต่อกัน และใช้ต้นสดต้นน้ำนำน้ำมาชะล้างแก้ริดสีดวงทวาร
ใช้รักษาโรคฝีแผลเปื่อย โดยโขลกให้ละเอียดพอกบริเวณที่เป็น เช้า-เย็น
ต้นแห้ง
นำมาชงเป็นชาดื่ม ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้บวมน้ำ ฝีบวมอักเสบ ปอดอักเสบ ไอ บิด โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หูชั้นกลางอักเสบ
ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวารโดยใช้ต้นแห้ง 10-15 กรัมแช่ในน้ำ 1-3 นาทีก่อนนำไปต้มในน้ำใส่เหล้าเล็กน้อยดื่มติดต่อกัน 3 วันและต้นแห้งอีกส่วนหนึ่งต้มแล้วเอาน้ำมาชะล้าง
ใช้รักษาฝีฝักบัว โดยใช้ทั้งต้นบดเป็นผง ผสมน้ำผึ้งแล้วพอกบริเวณฝี
ราก
นำรากของพลูคาวมาล้างให้สะอาดต้มกับน้ำดื่มใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้
ท่านผู้อ่านเห็นไหมคะว่าพืชสมุนไพรพื้นบ้านของเราอย่าง “พลูคาว” ที่นอกจากจะใช้เป็นอาหารได้แล้วยังสามารถใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ ได้มากมายอย่างน่าอัศจรรย์
เห็นอย่างนี้แล้วเราไม่ต้องไปแสวงหายาหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ไหนไกลเพื่อใช้ดูแลสุขภาพของเราและคนรอบข้างอีกแล้วล่ะค่ะ ลองหันกลับมาหาภูมิปัญญาไทย ภูมิปัญญาพื้นบ้านของเรา หันกลับมาใช้พืชสมุนไพรพื้นอย่าง “พลูคาว” เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนที่คุณรัก แล้วคุณจะพบว่าสุขภาพดีอยู่ใกล้แค่เอื้อม
นอกจากนี้ ในเนปาลใช้ลำต้นใต้ดิน ในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ใช้ทั้งต้นเป็นยาช่วยย่อย บรรเทาอาการอักเสบ และขับระดู ใบใช้ในการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิด และริดสีดวงทวาร ในตำรายาจีนเรียกอวี่ซิงเฉ่า (ภาษาจีนกลาง) หรือ ฮื่อแชเฉ่า (ภาษาจีนแต้จิ๋ว) ลำต้นใช้เป็นยาช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยต้านแบคทีเรีย
คำแนะนำ
ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการกลัวหนาว แขนขาเย็น ไม่กระหายน้ำ ชอบดื่มของร้อน ปวดท้อง ท้องร่วง ปัสสาวะใสและมาก ฝ้าบนลิ้นขาว (จีนเรียกอาการพร่อง)
อ้างอิง...www.doctor.or.th , www.thaicam.go.th
ที่มา...http://thearokaya.co.th/web/?p=1636
พลูคาว สมุนไพรพื้นบ้านมากประโยชน์ กินใบสดจิ้มน้ำพริก มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 03, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: