ประโยชน์ของผักหวานบ้าน อุดมไปด้วยวิตามินเอ กินสดจิ้มน้ำพริก ให้รสหวาน กรอบ อร่อย




ประโยชน์ของผักหวานบ้าน อุดมไปด้วยวิตามินเอ กินสดจิ้มน้ำพริก ให้รสหวาน กรอบ อร่อย

ผักหวานบ้าน เป็นผักพื้นบ้านที่รู้จักและนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย มีชื่อสามัญ Star gooseberry ชื่อวิทยาศาสตร์ Sauropus androgynus (L.) Merr. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Sauropus albicans Blume) จัดอยู่ในวงศ์มะขามป้อม (PHYLLANTHACEAE) เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สามารถพบได้ตามป่าดิบแล้ง ป่าละเมาะ ป่าดิบชื้น ที่โล่งแจ้ง ตามเรือกสวน หรือตามที่รกร้างทั่วไป



ใบอ่อนและยอดอ่อนของผักหวานบ้าน นิยมรับประทานสดคู่กับกับข้าวที่มีรสเผ็ด อาทิ น้ำพริก ลาบ และซุปหน่อไม้ เป็นต้น เนื่องจากใบอ่อน และยอดอ่อนมีความกรอบ ให้รสหวาน นอกจากนั้น ยังใช้ประกอบอาหารในหลายเมนู อาทิ แกงอ่อม แกงเลียง และแกงจืด เป็นต้น แต่หากทำสุกความหวานจะลดลง ไม่สู้รับประทานสด อีกทั้ง ยังมีกลิ่นเหม็นเขียวเล็กน้อย

ในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เชื่อว่าใบ และยอดผักหวานบ้าน สามารถช่วยกระตุ้นการเพิ่ม และการหลั่งน้ำนมได้ จึงนิยมใช้เลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะโคนม เพื่อให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ ผักหวานบ้านสามารถใช้เป็นอาหารสัตว์เลี้ยงทั่วไปได้ โดยเฉพาะโค กระบือ แพะ และแกะ

การศึกษาใช้ผักหวานบ้านเป็นอาหารเสริมให้กับไก่เนื้อ ที่ปริมาณ 10-30 กรัม/น้ำหนักตัวกิโลกรัม พบว่า การให้ผักหวานบ้านไม่มีผลต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว และปริมาณโปรตีน แต่พบว่ามีผลต่อการลดลงของปริมาณไขมันที่สะสมในตัวปลาได้

ใบอ่อน และยอดอ่อนผักหวาน นำมาล้างนำให้สะอาด นำไปตากแดดให้แห้ง 7-10 วัน ก่อนใช้ชงเป็นชาดื่ม

คุณค่าทางโภชนาการผักหวานบ้าน (ใบ และยอดอ่อน 100 กรัม)


สรรพคุณผักหวานบ้าน

ใบอ่อน และยอดอ่อน (ต้ม/ชงน้ำดื่ม หรือรับประทาน)

– ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดำนม และเพิ่มน้ำนมหลังคลอดบุตร
– บำรุงร่างกายในสตรีหลังคลอดบุตร
– ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
– ช่วยระงับอาการปวดเกร็งที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ ถุงน้ำดี และทางเดินปัสสาวะ
– ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ของเชื้อ HIV
– ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
– รักษาแผลในจมูก
– รักษาระบบการไหลเวียนของเลือดในสมองผิดปกติ
– ช่วยให้กระดูก และฟันแข็งแรง
– ป้องกันโรคภูมิแพ้จากอากาศ
– ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
– เป็นยาประสะน้ำนม
– ช่วยมดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น



ใบอ่อน และยอดอ่อน (ใช้ภายนอก)

– ตำบดใช้พอกรักษาแผล
– ใช้ผอกรักษาฝี
– รักษาแผลในจมูก (อุดแผลในจมูก)

น้ำยางจากกิ่ง
– ใช้หยอดรักษาตาอักเสบ

ดอก
– ช่วยขับเลือดเสีย

ราก (ต้มน้ำดื่ม)
– ช่วยลดไข้
– ระงับความร้อน แก้อาการร้อนใน
– รักษาโรคคางหมู
– แก้พิษสำแดงจากอาหารแสลง

ราก (ใช้ภายนอก)
– ใช้ทารักษาแผล
– ใช้ผอกรักษาฝี



ที่มา...https://puechkaset.com/
ประโยชน์ของผักหวานบ้าน อุดมไปด้วยวิตามินเอ กินสดจิ้มน้ำพริก ให้รสหวาน กรอบ อร่อย ประโยชน์ของผักหวานบ้าน อุดมไปด้วยวิตามินเอ กินสดจิ้มน้ำพริก ให้รสหวาน กรอบ อร่อย Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 03, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.