แจกสูตรปอเปี๊ยะสด พร้อมน้ำราดแสนอร่อย ทำขายรายได้ดีมาก
สวัสดีค่ะ...วันนี้เอาปอเปี๊ยะสดกับน้ำราดสูตรประจำบ้านมาแบ่งปันกันค่ะ โดยน้ำราดรสชาติออกเปรี้ยวหวาน เวลากินรสชาติจะตัดกับพริกชี้ฟ้าที่แนมมา
ปอเปี๊ยะสดเวลาไปกินตามร้านบางทีน้ำราดไม่ค่อยถูกใจ
วันหยุดถ้าอยู่บ้านกันพร้อมหน้าพร้อมตา เราจะชอบทำเอง ช่วยกันห่อช่วยกันกินอิ่มอร่อยกันถ้วนหน้า
แป้งปอเปี๊ยะซื้อจากร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าซื้อมากินไม่หมดเอาเข้าช่องฟรีส
จะใช้ครั้งต่อไปเอาออกมาทิ้งไว้ให้คลายความเย็นและเอานึ่งให้ร้อนสักหน่อยก่อนก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ไส้ในปอเปี๊ยะก็แล้วแต่สะดวกและความชอบ หลักๆ ก็มีไก่ฉีกกับเต้าหู้ต้มซีอิ๊ว
เรามาเตรียมไก่กับเต้าหู้กันก่อน
* บุบกระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงหม้อ
* ใส่อบเชยลงไป 1 ท่อนสักท่อนหรือใครจะใส่ผงพะโล้ก็ได้ ให้มีกลิ่นอบเชยอ่อนๆ
* พอน้ำเดือดใส่ไก่กับเต้าหู้ลงไป ใส่ซีอิ๊วดำกะพอให้สีสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
* เต้าหู้อย่าต้มนานจนแข็งจะไม่อร่อย ไก่สุกแล้วเอาขึ้นและพักไว้ให้เย็น
* ส่วนน้ำที่ต้มให้กรองเก็บไว้สำหรับทำน้ำราด เก็บอบเชยเอาไว้ด้วยนะคะ
ไส้ปอเปี๊ยะสำหรับห่อ
* เนื้อไก่ฉีกเป็นเส้น
* เต้าหู้หั่นเป็นเส้นยาว
* แตงกวาหั่นเป็นเส้น
** พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น ต้นหอมเอาไว้เป็นเครื่องเคียง
* ถั่วงอกลวก
* เชียงไก่
* ไข่เจียวซอยเป็นเส้น
* เนื้อปูแกะ เอามานึ่งก่อนนะคะ...ทำทานเองทั้งห่อทั้งโรยจะให้ตู้มแค่ไหนจัดไปเลย
จับเครื่องทั้งหมดเรียงๆ ลงไป
ทำทานเองสะใจตรงที่ชอบอะไรก็ใส่แยะหน่อยไม่มีใครว่า ^__^
จัดลงจานราดน้ำเป็นอันเรียบร้อย
น้ำราดปอเปี๊ยะ
สูตรนี้ทำให้เพื่อนๆ กินติดใจกันทุกคนกับน้ำราดรสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม
ส่วนผสม
* น้ำตาลปี๊ป
* น้ำมะขามเปียก
* ซีอิ๊วขาว
* บ๊วยดอง
* แป้งมันฮ่องกง
* น้ำที่เหลือจากต้มไก่กับเต้าหู้ที่กรองไว้และก็อบเชย
....ขอโทษนะคะไม่มีส่วนให้ เวลาทำลืมตวงทุกทีเพราะเวลาทำจะใช้กะแล้วก็ชิมเอา
บ๊วยดอง บี้ให้แตกเอาเม็ดออก
แป้งมันฮ่องกง (ใช้แป้งนี้น้ำราดสีจะใสและสวยกว่าแป้งมันทั่วไปหรือแป้งข้าวโพด)
วิธีทำ
* เคี่ยวน้ำตาลปี๊ปกับน้ำมะขาม อย่าเพิ่งปรุงให้เปรี้ยวมากเพราะจะมีบ๊วยดองด้วย
* บี้บ๊วยดองกับน้ำดองบ๊วยลงไป จะทำให้น้ำราดปอเปี๊ยะรสเปรี้ยวแหลมกลมกล่อมขึ้น
* เติมน้ำที่ต้มไก่กับเต้าหู้ที่กรองพักไว้ลงไปพร้อมทั้งอบเชย
* อบเชยจะทำให้น้ำราดหอมอ่อนๆ จะใส่ผงพะโล้แทนก็ได้
* ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
* ชิมรสให้ได้ตามต้องการ ให้เปรี้ยวหวานนำ เค็มเพียงแค่ตัดรสเล็กน้อย
* เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียวหน่อยจะได้ไม่ต้องใส่แป้งแยะ
* เติมแป้งมันละลายน้ำลงไป
หวังว่าคงได้อิ่มอร่อยกับปอเปี๊ยะสดทำเองที่บ้านกันบ้างนะคะ
ขอบคุณสูตรจากคุณ narellan https://pantip.com/topic/30569356
แจกสูตรปอเปี๊ยะสด พร้อมน้ำราดแสนอร่อย ทำขายรายได้ดีมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 09, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: