วิธีทำ “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” ชุ่มฉ่ำน้ำเชื่อม พร้อมสีแดงสดน่าทาน




วิธีทำ “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” ชุ่มฉ่ำน้ำเชื่อม พร้อมสีแดงสดน่าทาน

ถือได้ว่าเป็นของโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ สำหรับ กล้วยน้ำว้าเชื่อม เป็นเมนูขนมหวานของบ้านเรา เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินกล้วยเป็นชีวิตจิตใจ มีความกลมกล่อมไปด้วยรสน้ำเชื่อมหวานๆ รับประทานง่าย แม้ว่าวิธีการและขั้นตอนการทำจะนานไปสักนิด แต่รับรองว่าปริมาณและรสชาติมันคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก

ในวันนี้เราขอนำเสนอสูตรขั้นตอนและวิธีการทำง่ายๆ กล้วยน้ำว้าเชื่อม มาแบ่งปันเพื่อนๆชาวเว็บทุกคน เป็นสูตรของคุณ maekwansri ขั้นตอนและเวลาใช้เวลาสักนิดหน่อย ก็จะได้รสชาติกล้วยอันหอมหวานมาทานแล้วค่ะ ลองไปชมกันเลยดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไร

ขนมหวานบ้านเรานับวันยิ่งหายากลงทุกวันแล้ว เพราะจะต้องใช้ระยะเวลาในการเชื่อมนานมาก เพื่อที่จะได้สีแดงสวยน่ารับประทาน หลายคนอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการเชื่อมกล้วยไม่แดง เท่าที่สนุกมานั่นก็คือ

1. คนที่เชื่อมกล้วยจะต้องใจเย็นมากๆ

2. จะต้องใช้ไฟอ่อนและปานกลางในการเคี่ยว

3. เวลาเชื่อมต้องไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง – 2 ชั่วโมง

วัตถุดิบ

-กล้วยนำ้ว้า 1 หวี เลือกสีออกเขียวมากกว่าเหลือง ห่ามๆค่อนข้างสุกหน่อยนะคะ

-นำ้ตาลทราย ครึ่งกิโล -นำ้ปูนใส (ปูนกินหมาก) แช่ปูนในนำ้สักครู่เอาแต่น้ำส่วนที่ใสๆนะคะ

-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ -หัวกะทิ 1 ถ้วย -นำสะอาด พอท่วมกล้วย

วิธีทำ

ปอกเปลือกกล้วยหั่นครึ่งลูกหรือหั่นสี่ซีกตามต้องการ จากนั้นแช่ในน้ำเกลือ 10 นาทีตักกล้วยขึ้น นำกล้วยแช่ในนำ้ปูนใสต่ออีก 10 นาที

ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดกะดูนะคะให้นำ้ท่วมกล้วย แล้วใส่นำ้ตาลทรายลงไปเปิดไฟกลางพอเดือด นำ้ตาลละลายแล้วหย่อนกล้วยลงไปได้เลยค่ะ

เคี่ยวกล้วยต่อไปเรื่อยๆประมาน 1-2 ชั่วโมง หรี่ไฟอ่อนๆระยะนี้ถ้ามีฟองช้อนออกนะคะ ถ้านำ้แห้งเติมนำ้สะอาดลงไปได้ค่ะ
เมื่อได้สีกล้วยที่ต้องการแล้วปิดไฟ ได้เลยค่ะ

หัวกะทิคั้นสดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนได้ทึ่เติมเกลือป่นลงไปสัก 1 ช้อนชา ตักใส่ถ้วยทานกับกล้วยเชื่อมได้ตามชอบค่ะ



ขอบคุณที่มา  : มาดาม เฮง
วิธีทำ “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” ชุ่มฉ่ำน้ำเชื่อม พร้อมสีแดงสดน่าทาน วิธีทำ “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” ชุ่มฉ่ำน้ำเชื่อม พร้อมสีแดงสดน่าทาน Reviewed by Dusita Srikhamwong on มีนาคม 03, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.