10 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่าย อร่อย แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงใจ
วันนี้เราขอจัดเต็มมัดรวมมาให้ 10 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่าย อร่อย แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงใจ
1. น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ม)
น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะนาว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
• พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
2 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรใช้ครกตำ)
น้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูน้ำจิ้มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้จิ้มปลาหมึกลวกหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนวางไม่ลงเชียวล่ะ
ส่วนผสม
• พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
• กระเทียมไทย 10 กลีบ
• รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
• น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน
3 น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)
น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรโบราณ ใส่พริกขี้หนูลงไปตามชอบ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลาแต่ใส่เกลือลงไป ใช้การโขลกพอหยาบทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อน้ำจิ้มจริง ๆ แถมสูตรนี้ยังสามารถนำไปจิ้มกินคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
• พริกขี้หนู 1 กำมือ
• กระเทียม 5 กลีบ
• เกลือป่น ปลายช้อน
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4 น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด
น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ไม่เผ็ดจัดเกินไป เหมาะกับเด็ก ๆ หรือคนไม่กินเผ็ด รสเค็มได้มาจากเกลือ เติมรสเผ็ดและเปรี้ยวเพิ่มความกลมกล่อมด้วย
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊บ
• เกลือ
• ถั่วตัด
• น้ำมะนาว
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัด
1. นำพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือโขลกให้ละเอียด
2. ใส่ถั่วตัด โขลกพอแหลก
3. ใส่น้ำมะนาว และน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
5 น้ำจิ้มกุ้งเผา (น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรใช้น้ำเชื่อม)
ใครมีเครื่องปั่นก็หยิบเอามาทำน้ำจิ้มกุ้งเผากันได้เลยค่ะ เริ่มแรกทำน้ำเชื่อมก่อนค่ะ ต่อมาก็จับกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อมไปปั่นจนละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะนาว
ส่วนผสม น้ำจิ้มกุ้งเผา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
• รากผักชีสับ 1/4 ถ้วย
• พริกขี้หนูเขียวแดง 3 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
• โหระพาซอย 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มกุ้งเผา
1. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟคนให้ละลายจนเหนียวนิด ๆ
2. นำกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
3. เทใส่ถ้วย เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟ
6 น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว)
ใครชอบความแซ่บพริกยกสวน อยากให้ลองทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้ ใส่พริกเน้น ๆ เติมกระเทียมตามชอบ ปรุงรสเปรี้ยวหวานตามสไตล์
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• พริกสด
• กระเทียม
• มะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำจิ้ม)
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
• โขลกพริกกับกระเทียม จากนั้นใส่มะนาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เพิ่มเติมรสเปรี้ยวและเผ็ดได้ตามใจชอบ
7 น้ำจิ้มซีฟู้ด (น้ำจิ้มหอย)
แม้สีของน้ำจิ้มไม่แสบทรวง แต่แอบแซ่บนะคะ พบกับวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดใส่พริกสด กระเทียม และรากผักชีโขลก ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเพราะอยากได้ความเข้มข้นจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• พริกสด
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำปลา 4 ช้อน
• มะนาว 4 ช้อน
• น้ำตาลทราย 2 ช้อน
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
• ตำพริก กระเทียม และรากผักชี ตำพอแหลก ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริก เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลลงไป คลุกเคล้าแล้วลองชิมดู
8 น้ำจิ้มซีฟู้ด (ปูไข่ดอง)
สำหรับคนอยากทำน้ำจิ้มซีฟู้ดง่าย ๆ ไม่ต้องมีเครื่องปรุงเยอะ ขอนำเสนอน้ำจิ้มซีฟู้ดที่มีแค่พริกกับกระเทียมและน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เอาทั้งหมดตำจนละเอียด แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• น้ำมะนาวแป้น 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
• นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน
9 น้ำจิ้มซีฟู้ด (น้ำจิ้มหอยแมลงภู่)
ปิดท้ายด้วยวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรนี้ใส่เกลือเพิ่มความเค็ม ใส่พริก กระเทียม และรากผักชีโขลกแบบละเอียด เติมน้ำต้มสุกเพิ่มปริมาณสักหน่อย
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• พริกขี้หนูสวน
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊บ
• เกลือ
• น้ำมะนาว
• น้ำต้มสุก
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมะนาวและน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
10 น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรใส่ใบโหระพา
น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้จะมีสีเขียวจัดเพราะจะใส่พริกขี้หนูเขียวอย่างเดียว และเพิ่มความเขียวขจียิ่งขึ้นด้วยใบโหระพา เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเปรี้ยวและหวานนำจากน้ำเชื่อม รสเผ็ดไม่มาก เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แถมสีสันของน้ำจิ้มยังเป็นสีเขียวดูแล้วสบายตาอีกด้วย
ส่วนผสม
• พริกขี้หนูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับ 2 ต้น
• ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
• น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู กระเทียมสับ รากผักชีสับ ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำมะนาวลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดและเข้ากัน
2. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน
ที่มา...https://www.kubkhao.com/2020/06/10_30.html
10 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด ทำง่าย อร่อย แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 14, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: