แจกสูตร น้ำซุปก๋วยเตียวเรืออยุธยา สูตรเข้มข้นแบบโบราณ บอกขั้นตอนละเอียด
ก๋วยเตี๋ยวเรือ สูตรนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรอยุธยาที่ใส่กะทิในน้ำซุป เพื่อเพิ่มความอร่อยมีกลิ่นหอม น้ำซุปนั้นจึงขุ่นข้นและที่สำคัญ ผงพะโล้ของอยุธยามีความหอมมาก เพียงแค่ใส่เล็กน้อยก็ได้กลิ่นหอม แต่ถ้าไม่มีให้ใช้ผงพะโล้ทั่วไปแทนได้แต่ต้องใส่ในปริมาณที่มากขึ้น
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเรือ
– เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ 1 กิโลกรัม , ตั บแป้งหมูหั่ นชิ้ นบาง ½ กิโลกรัม , ลูกชิ้ นหมู ½ กิโลกรัม , ผักต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก
และโหระพา ผักชีฝรั่งซอย , เ ลื อ ดหมูส ดสำหรับทำน้ำตก , เครื่องปรุงรส เช่น พริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเรือ
– กระดู กสันหลังหมู 1 กิโลกรัม ,เ ลื อ ดหมูส ด 2 ถ้วย ,โป๊ยกั้ก 20 กรัม , อบเชย 25 กรัม , ขิงแ ก่หั่ นแว่น 65 กรัม ,
ข่ าแ ก่หั่ นแว่น 60 กรัม , หั วกะทิ 350 กรัม , หางกะทิ 500 กรัม , ร ากผักชี 100 กรัม , ใบเตย 2 ต้น,น้ำตาลอ้อย 150 กรัม ,
น้ำตาลกรวด 50 กรัม , กระเทียมด อ ง 65 กรัม , เต้าเจี้ยวบ ด 135 กรัม , เกลือ 25 กรัม , ซีอิ๊วดำ ½ ถ้วย , ซีอิ๊วขาว ¾ ถ้วย ,
พริกไท ยขาวป่น 10 กรัม , ผงพะโล้ 10 กรัม , น้ำเปล่า 6 ลิตร
ส่วนผสมหมูหมัก ก๋วยเตี๋ยวเรือ
– สั นนอกหมู 1 กิโลกรัม , น้ำตาลทราย 5 ช้อนช า , ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวเรือ
– เ นื้ อส่วนขั้วตั บ 1 กิโลกรัม , น้ำตาลทราย 3 ช้อนช า , เกลือ 1 ช้อนช า , ส่วนผสมพริกน้ำส้ม , พริกจินดาสีเขียว 100 กรัม ,
กระเทียมจีนปอกเปลือก 10 กรัม , น้ำส้มสายชู 200 กรัม , น้ำเปล่า 250 กรัม , เกลือ 2 ช้อนช า
ส่วนผสมกระเทียมเจียวกากหมู
– มันหมูแข็ง 500 กรัม , กระเทียมไท ยโขลกทั้งเปลือก 1½ ถ้วย ,น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเรือ
1 วิธีการทำน้ำซุปให้เริ่มจากการต้มดู กสันหลังหมูกับน้ำใส่ในส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นหัวกะทิและโ ล หิ ตหมูสด)
เมื่อใส่ทุกอ ย่ า งลงแล้วให้ปิดฝารอจนเ ดื อ ด ใส่หัวกะทิและโ ลหิ ตหมูตาม ใช้ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวคนแรงๆอยู่ประมาณ1-2 นาที
จากนั้นใส่ในส่วนขั้วตั บลงไปต้มนาน 1 ชั่วโมง
2 ทำหมูตุ๋นนั้น ตักเ นื้ อขั้วตั บที่ต้มไว้ขึ้นมาจัดการหั่ นให้เป็นชิ้ นเล็กๆลงในหม้ออีก 1 ใบ ตักน้ำซุปในข้อ 1 เทใส่ลงไปในจำนวน
4 ถ้วย จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือยกขึ้นตั้งไ ฟอ่อนเพื่อทำการผลให้เ นื้ อจนนุ่มเ ปื่ อ ย
3 ทำหมูหมักโดยผสมส่วนผสมหมูหมักเข้าด้วยกัน แช่ในตู้เย็นอ ย่ า งน้อย 30 นาที
4 ทำกระเทียมเจียวก ากหมู โดยให้เจียวมันหมูไปเรื่อยๆจนแข็งกรอบและมีสีเหลือง ใส่น้ำปลาคนให้เข้ากัน
รอจนเสียงในกระทะเงียบแล้วตักขึ้นพักไว้
5 ทำพริกน้ำส้มด้วยการคั่วพริกกับกระเทียมด้วยไ ฟอ่อนๆจนสุ ก จากนั้นจึงนำไปปั่ นกับน้ำส้มสายชู และเกลือจนละเอียด
เมื่อละเอียดแล้วให้เทใส่ขวดโหลที่เราเตรียมไว้
6 ทำก๋วยเตี๋ยวโดยตักพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายลงไปในชาม ใส่ลูกชิ้นลงไปต้มในน้ำซุป จากนั้นเร่งไ ฟให้เ ดื อ ด
ใช้กระบวยตักโ ลหิ ตส ดแล้วตักน้ำซุปร้ อ นๆเทใส่ในชาม ล ว กหมูหมักและตั บพอสุ ก ตักลูกชิ้ นและหมูตุ๋นใส่ชาม
หลังจากนั้นล วกเส้นและผักบุ้งถั่วงอกจนสุ กใส่ลงไปในชาม โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งและกระเทียมเจียวก ากหมูยกขึ้นเสิร์ฟ
ที่มา...http://banhaobetta.com/6797/
แจกสูตร น้ำซุปก๋วยเตียวเรืออยุธยา สูตรเข้มข้นแบบโบราณ บอกขั้นตอนละเอียด
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 03, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: