ตะไคร้ สมุนไพรใช้ดับกลิ่นคาวอาหาร มีสรรพคุณช่วยลดแก๊สในลำไส้ และป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้




ตะไคร้ สมุนไพรใช้ดับกลิ่นคาวอาหาร มีสรรพคุณช่วยลดแก๊สในลำไส้ และป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

ตะไคร้ (Lemongrass) เป็นพืชสมุนไพรคู่ครัวไทยที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย ศรีลังกา พม่า อินเดีย ไทย ในทวีปอเมริกาใต้ และคองโก นิยมนำส่วนต้นหัวไปประกอบอาหาร และเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

ตะไคร้ เป็นพืชตระกูลหญ้า เจริญเติบโตง่าย ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ มีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อยาวมีดอกเล็กฝอยเป็นจำนวนมาก  มีชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citratus) มีชื่อท้องถิ่น: จะไคร (ภาคเหนือ), หัวซิงไค (ภาคอีสาน), ไคร (ภาคใต้), คาหอม (แม่ฮ่องสอน), เชิดเกรย, เหลอะเกรย (เขมร-สุรินทร์), ห่อวอตะโป่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) )

โดยตะไคร้แบ่งออกเป็น 6 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้หอม ตะไคร้กอ ตะไคร้ต้น ตะไคร้น้ำ ตะไคร้หางนาค และตะไคร้หางสิงห์ ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่นิยมปลูกทั่วไปในบ้านเรา โดยมีถื่นกำเนิดในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย พม่า ศรีลังกา และไทย เป็นทั้งยารักษาโรคและยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เช่น วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ



สรรพคุณของตะไคร้

มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ

เป็นยาบำรุงธาตุไฟให้เจริญ (ต้นตะไคร้)

มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหาร

ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร (ต้น)

สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

แก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ

ช่วยรักษาอาการไข้ (ใบสด)

ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ (ราก)

น้ำมันหอมระเหยของใบตะไคร้สามารถบรรเทาอาการปวดได้

ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ

ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง (ใบสด)

ใช้เป็นยาแก้อาเจียนหากนำไปใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ (หัวตะไคร้)

ช่่วยแก้อาการกษัยเส้นและแก้ลมใบ (หัวตะไคร้)

รักษาโรคหอบหืดด้วยการใช้ต้นตะไคร้

ช่วยแก้อาการเสียดแน่นแสบบริเวณหน้าอก (ราก)

ใช้เป็นยาแก้อาการปวดท้องและอาการท้องเสีย (ราก)

ช่วยแก้และบรรเทาอาการปวดท้อง

ช่วยรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ (หัวตะไคร้)

ช่วยในการขับน้ำดีมาช่วยในการย่อยอาหาร

น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้มีส่วนช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ได้

มีฤทธิ์ช่วยในการขับปัสสาวะ

ช่วยแก้อาการปัสสาวะพิการและรักษาโรคนิ่ว (หัวตะไคร้)

ช่วยแก้อาการขัดเบา (หัวตะไคร้)

ใช้เป็นยาแก้ขับลม (ต้น)

ช่วยรักษาอหิวาตกโรค

ช่วยแก้ลมอัมพาต (หัวตะไคร้)

ใช้เป็นยารักษาเกลื้อน (หัวตะไคร้)

น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ สามารถช่วยต่อต้านเชื้อราบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี

ช่วยแก้โรคหนองใน หากนำไปผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ
ประโยชน์ของตะไคร้

นำมาใช้ทำเป็นน้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตย ช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี

ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา

มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มสมาธิ

สามารถนำมาใช้ทำเป็นยานวดได้

ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย (ต้น)

มีฤทธิ์เป็นยาช่วยในการนอนหลับ

การปลูกตะไคร้ร่วมกับผักชนิดอื่น ๆ จะช่วยป้องกันแมลงได้เป็นอย่างดี

นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของสารระงับกลิ่นต่าง ๆ

ต้นตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาวหรือกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี

กลิ่นหอมของตะไคร้สามารถช่วยไล่ยุงและกำจัดยุงได้เป็นอย่างดี

เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จำพวกยากันยุงชนิดต่าง ๆ เช่น ยากันยุงตะไคร้หอม

สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น เครื่องปรุงอบแห้ง ตะไคร้แห้งสำหรับชงดื่ม นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น

มักนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ต้มยำ และอาหารไทยอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ




อ้างอิงข้อมูลจาก...https://medthai.com/
ตะไคร้ สมุนไพรใช้ดับกลิ่นคาวอาหาร มีสรรพคุณช่วยลดแก๊สในลำไส้ และป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ตะไคร้ สมุนไพรใช้ดับกลิ่นคาวอาหาร มีสรรพคุณช่วยลดแก๊สในลำไส้ และป้องกันโรคเมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 12, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.