วันนี้เรามีเมนูทานเล่นมาฝากกัน ใครที่ชอบขนมจีบแบบไส้แน่นๆไม่ควรพลาด เพราะเดียวนี้เวลาไปซื้อทานนั้นเหมือนว่าจะเจอแต่ร้านที่ผสมแป้ง กินไปก็ไม่รู้สึกว่ามันหอมอร่อย วันนี้เลยจะชวนเพื่อนๆมาทำทานกันเอง เราสามารถซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาใช้ได้ อยากได้เครื่องแน่นๆแค่ไหนก็ทำได้
พูดถึงขนมจีบ คงไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากขนมจีบถือเป็นอาหารว่างยอดนิยมที่ใครๆหลายคนชอบทาน ด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หอมละมุน ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอวิธีการทำขนมจีบสูตรอร่อย
มาถึงสิ่งที่เราต้องเตรียมในการทำขนมจีบ
ที่ขาดไม่ได้เลยหมูบดละเอียด 200 กรัม
ตามด้วยกุ้งสับ 100 กรัมถ้าชอบทานก็ใส่เพิ่มได้ค่ะ
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัมเพิ่มความนุ่มเด้ง
เนื้อปู 50 กรัม
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยกับรากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว
แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจีบ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆครบแล้วเรามาดูวิธีการทำ
ขั้นตอนแรกให้คุณเริ่มต้นด้วยการผสมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นหมูบด กุ้ง มันหมู เนื้อปู เห็ดหอม น้ำมันงา กระเทียมพริกไทยโขลก แป้งมันทำการผสมส่วนผสมทั้งหมดที่กล่าวไปในข้างต้นให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
จากน้ันก็ทำการนวดจนกระทั่งส่วนผสมเกิดความเหนียว ก็เป็นอันว่าเราได้ไส้สำหรับการทำขนมจีบแล้ว
หลังจากนั้นให้นำไปแช่ในตู้เย็นก่อนนำมาห่อ โดยใช้เวลาแช่ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้ส่วนผสมนั้นอยู่ตัว
จากนั้นให้นำหมูที่หมักไว้เรียบร้อยแล้ว มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว และทำการตกแต่งด้วยเนื้อปูด้านบน ขั้นตอนนี้ก็อยู่ที่ฝีมือของแต่ละคนแล้วค่ะ ว่าจะห่อออกมาสวยงามแค่ไหน แต่จริงๆแล้วจะห่อแบบไหนก็ทานได้อร่อยเหมือนกัน
หลังจากที่ขนมจีบนึ่งจนสุกแล้วให้คุณจัดเตรียมใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
สามารถรับประทานคู่กับซอสพริก หรือซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) ตามใจชอบ
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
สูตรขนมจีบไส้แน่นๆ เต็มคำ ทำง่าย อร่อยด้วย เมนูสร้างอาชีพ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 18, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: