แจกสูตรทำแกงเขียวหวานเจ้าดัง เก็บเอาสูตรไว้ทำขาย อร่อย ลูกค้าติดใจ




แจกสูตรทำแกงเขียวหวานเจ้าดัง เก็บเอาสูตรไว้ทำขาย อร่อย ลูกค้าติดใจ

เมนูแกงเขียวหวาน เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ เพราะเป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจของคนบ้านเราเป็นอย่างดี มีรสชาติที่อร่อย อีกทั้งยังหอมมันเครื่องเทศ เครื่องปรุงของสมุนไพรบ้านเรา

นอกจากที่จะได้ความอร่อยแล้วยังได้สารประโยชน์ที่ดีในเมนูนี้อีกด้วย และในวันนี้เราได้มีสูตรเด็ดมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกคนเรามาดูขั้นตอนการทำกันเลยง่ายมากๆ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังนี้...

    พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกงเผ็ดนิดนึง
    สะโพกไก่ 500 กรัม
    เครื่องในไก่ 500 กรัม (หรือมากกว่าได้ตามชอบ)
    มะเขือเปราะ 500 กรัม
    มะเขือพวง 500 กรัม
    พริกขี้หนูสวน 100 กรัม (โขลกหรือบด ให้พอละเอียด)
    กะทิสด 1½ เอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็เอากล่องขนาด 1000 มิลลิลิตร
    ใบโหรพา 200 กรัม
    พริกแดงเพื่อตกแต่ง 1 เม็ด (ใส่หรือไม่ก็ได้)
    น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ หรือ น้ำปลา
    น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1. นำเนื้อไก่ที่เราเตรียมไว้ไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ควักเครื่องใน ออกมาล้างหลายๆรอบ

2. จากนั้นให้เนื้อไก่นำมาล้างแล้วนำมาหั่นให้ได้ชิ้นพอดีคำตามใจชอบ

3. นำมะเขือเปราะมาล้างน้ำให้สะอาด ผ่าเป็นครึ่งหั่นเป็น 4 ชิ้น แช่ในน้ำผสมกับเกลือเพื่อไม่ให้มะเขือดำ จากนั้นก็เด็ดมะเขือพวงลงไปแช่รวมกันด้วย เด็ดใบโหระพานำเอาแต่ใบล้างน้ำแล้วพึ่งใส่ตะกร้าเอาไว้

4. จากนั้นให้เรานำหัวกะทิมาผัดรวมกับพริกแกงให้มีความหอม โดยเริ่มจากการนำน้ำมันพืชใส่ลงไปในกระทะปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้นำพริกขี้หนูสวนใส่ลงไป เจียวให้หอมด้วยไฟอ่อนตาม ด้วยพริกแกงตามลงไปผัดค่อยๆ เติมด้วยหัวกะทิทีละทัพพีตักให้ได้ 3 ทัพพี เคี่ยวให้กะทิแตกมัน (ที่เราใช้พริกขี้หนูด้วย เป็นการเพิ่มความหอม และไม่ให้น้ำแกงข้นจนเกินไป)

5. เมื่อพริกแกงหอมสุกจนได้ที่แล้ว ให้เรานำไก่ใส่ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยเครื่องในเติมเกลือครึ่งช้อนชา (ถ้าเป็นเกลือปรุงทิพย์ใส่ครึ่งช้อนชาถ้าเป็นเกลือป่นสมุดให้ใส่ 1 ช้อนชา)

6. ตามด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไป เปิดไฟแรงให้มีความเดือดสักพัก

7. ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงที่เราแช่น้ำไว้ใส่ลงไป คนให้มะเขือจมในน้ำแกง เพื่อมะเขือจะได้ไม่ดำ คนไปเรื่อยๆจนเริ่มสุก ให้เราเติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงไปชิมรสชาติตามใจชอบ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไปคนให้ทั่วแล้วปิดไฟยกลงจากเตา

8. ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทานได้เลย

สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆหลายๆคนเพราะ เป็นเมนูสุดโปรดของหลายๆบ้าน มีรสชาติที่หอมกลมกล่อมจัดจ้าน หอมเครื่องเทศแบบเต็มๆ สามารถทานได้ทั้งกับขนมจีนและข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนวางช้อนไม่ลง


ขอบคุณข้อมูลจาก : เชฟใจบุญ
แจกสูตรทำแกงเขียวหวานเจ้าดัง เก็บเอาสูตรไว้ทำขาย อร่อย ลูกค้าติดใจ แจกสูตรทำแกงเขียวหวานเจ้าดัง เก็บเอาสูตรไว้ทำขาย อร่อย ลูกค้าติดใจ Reviewed by Dusita Srikhamwong on มีนาคม 04, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.