ประโยชน์ของอินทผาลัม ผลไม้รสหวาน แต่คุณค่ามหาศาล มีไฟเบอร์สูง ป้องกันภาวะโลหิตจาง




ประโยชน์ของอินทผาลัม ผลไม้รสหวาน แต่คุณค่ามหาศาล มีไฟเบอร์สูง ป้องกันภาวะโลหิตจาง

อินทผลัม เป็นพืชตระกูลปาล์ม ชื่อภาษาอังกฤษ Date Palm ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Phoenix dactylifera L.  มีชื่อเรียกท้องถิ่นแตกต่างกันไป อาหรับ เรียก ตัมร มลายู เรียก กุรหม่า มีหลายสายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง

โดยผลทรงกลมรี ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร ออกเป็นช่อรสหวานฉ่ำ ทานได้ทั้งผลดิบและสุก ผลจะมีสีเหลืองจนถึงสีส้มและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้มเมื่อแก่จัด ผลสุกมักจะนำไปตากแห้ง สามารถเก็บไว้เป็นเวลาหลายปี มีรสชาติหวานจัด จึงมักถูกเข้าใจผิดว่ามีการนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล



ประโยชน์ของอินทผาลัม

1. อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไขมันต่ำ

2. อินทผาลัมอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ แถมยังมีวิตามิน B1, B2, B3 และ B5 วิตามิน A1 และ C

3. มีไฟเบอร์สูง ช่วยในระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

4. ให้พลังงานแก่ร่างกาย ประกอบด้วยน้ำตาลจำพวกกลูโครส ซูโครส และฟรุคโตส เพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้นควรทานอินทผาลัมกับนม

5. มีโพแทสเซียมสูงและมีโซเดียมต่ำ มีงานวิจัยบอกว่าการทานอินทผาลัมเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสที่เส้นเลือดในสมองแตกได้

6. ป้องกันภาวะโลหิตจาง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่เป็นส่วนสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง

7. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน มีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุอีกด้วย

8. ช่วยทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง และช่วยป้องกันเยื่อบุในกระเพาะอาหาร ช่วยลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหาร

9. มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษที่ตกค้างที่อยู่ในลำไส้ และระบบทางเดินอาหาร ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิดซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

10. ช่วยลดเสมหะภายในลำคอ

11. มีไฟเบอร์สูง ให้พลังงาน แคลอรี่ต่ำ เหมาะแก่การเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

12. ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทาง เพ ศ เพราะในอินทผาลัมมีสารฟีลกูลีน ซึ่งช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของเพศชายได้

13. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันโรคตาบอดแสง หรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน

14. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง รักษาโรคเบาหวาน

15. ป้องกันมะเร็งในช่องท้อง

16. มีผลการวิจัยว่าอินทผาลัมมีสารกระตุ้นชนิตหนึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งจะช่วยให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่ายดายในช่วงเดือนสุดท้ายในการตั้งครรภ์ และยังช่วยลดการสูญเสียเลือดในขณะคลอด



ความรู้เพิ่มเติม 

ชาวมุสลิมถือว่าอินทผาลัมนั้นเป็นผลไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้ เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้มาการบันทึกเกี่ยวกับอินทผาลัมอยู่หลายครั้ง ชาวมุสลิมนิยมรับประทานอินทผาลัมในช่วงเดือนถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้บัญญัติไว้ว่าสามารถละศีลอดด้วยการกินอินทผาลัมแทนการดื่มน้ำได้ และชาวมุสลิมยังเชื่อว่าการอินทผาลัมจะช่วยในการป้องกันไสยศาสตร์ได้อีกด้วย

ปัจจุบันอินทผาลัมนั้นมีวางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปในบ้านเรา เป็นชนิดตากแห้งบรรจุห่อภัณฑ์ เวลาไปเดินจับจ่ายซื้อของก็อย่าลืมซื้ออินทผาลัมมารับประทานด้วยนะคะ ทานเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดีค่ะ

cr. http://www.senesouk.com/2017/05/blog-post_829.html
ประโยชน์ของอินทผาลัม ผลไม้รสหวาน แต่คุณค่ามหาศาล มีไฟเบอร์สูง ป้องกันภาวะโลหิตจาง ประโยชน์ของอินทผาลัม ผลไม้รสหวาน แต่คุณค่ามหาศาล มีไฟเบอร์สูง ป้องกันภาวะโลหิตจาง Reviewed by Dusita Srikhamwong on มิถุนายน 28, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.