แปะก๊วย สมุนไพรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก กินบำรุงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม




แปะก๊วย สมุนไพรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก กินบำรุงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม

แปะก๊วย (Ginkgo biloba) เป็นสมุนไพรยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เนื่องจากมีผู้นิยมนำแปะมาทำเป็นขนมหวานหลากหลายรูปแบบ

แปะก๊วย มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน แถบตะวันออกเฉียงใต้ และได้มีการขยายพันธุ์ไปยังประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี จากนั้นก็มีการปลูกอย่างแพร่หลายในประเทศแถบยุโรป และสหรัฐอเมริกา

แปะก๊วยเป็นพืชที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีการค้นพบว่าแปะก๊วยบางต้นมีอายุยาวนานกว่าไดโนเสาร์เสียอีก ชาวจีนรู้สรรพคุณของแปะก๊วยมานานมากแล้ว ในขณะที่ชาวยุโรปเพิ่งเริ่มต้นการศึกษาประโยชน์อย่างจริงจัง ของแปะก๊วยเมื่อไม่นานนี้เอง ชาวยุโรปนิยมปลูกแปะก๊วยเพื่อเป็นไม้ประดับมากกว่า เนื่องจากมีลำต้นสูงใหญ่ เหมาะสำหรับเป็นร่มเงาได้ดี



ด้วยสรรพคุณและประโยชน์อันมากมายที่มีอยู่ในตัวของเมล็ดแปะก๊วย และใบแปะก๊วย จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นแปะก๊วยถูกแปลงร่างมาเป็นทั้งของกินและอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ แต่ว่าสรรพคุณของแปะก๊วยที่โดดเด่นมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยค่ะ

ลดระดับคลอเรสเตอรอล – ในเมล็ดแปะก๊วยมีไขมันชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้ค่ะ

ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง – เมล็ดแปะก๊วยเป็นแหล่งสะสมของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ถึงแม้ว่าจะนำเมล็ดแปะก๊วยไปปรุงจนสุกแล้วก็ยังคงมีสารต้านอนุมูลอิสระเหลืออยู่ถึง 60% เลยทีเดียวค่ะ
แคลรอลี่ต่ำ

มีวิตามินและแร่ธาตุสูง – เมล็ดแปะก๊วยอุดมไปด้วยวิตามินบีชนิดต่าง ๆ อย่างเช่น ริโบฟลาวิน ไนอะซิน ไทอามีน กรดแพนโทเทนิก โฟเลตและวิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญอย่าง แมงกานีส โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี และเซเรเนียมส โดยเฉพาะทองแดง ที่มีส่วนสำคัญต่อสารสื่อประสาท และระบบเผาผลาญ อีกด้วยค่ะ



มีส่วนในการบรรเทาโรคอัลไซเมอร์ และสภาวะสมองเสื่อม – เนื่องจากอุดมไปต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือด และปรับความยืดหยุ่นของผนังเกร็ดเลือด จึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกายให้ดีขึ้น ช่วยป้องกันเนื้อสมองตายและถูกทำลายขณะขาดออกซิเจน ช่วยลดอาการบวมที่จอตา และปกป้องเส้นประสาท ทั้งยังช่วยให้ความจำดีขึ้น

รักษาโรคเรย์นาร์ด – โรคเรย์นาร์ดเกิดจากภาวะเส้นเลือดที่ปลายมือตีบตัน ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ดันนั้นเมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกัน และบรรเทาอาการของโรคได้นั่นเองค่ะ

ป้องกันโรคเบาหวานขึ้นตา – ช่วยลดอาการบวมที่จอตา ทำให้เห็นสีสันชัดเจนขึ้นค่ะ

บรรเทาอาการของโรคพากินสัน – ภาวะการขาดฮอร์โมนโดปามีน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการสั่นและการสูญเสียความสามารถในการควบคุมกล้ามเนื้ออันเนื่องมาจากโรคพาร์กินสันแต่สารสกัดจากแปะก๊วยนั้นจะเข้าไปช่วยเพิ่มระบบไหลเวียนเลือดในสมอง ทำให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนโดปามีนได้มากขึ้น และนำส่งไปยังอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างเพียงพอ

รักษาอาการก่อนมีประจำเดือน – กลุ่มอาการ PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือนเป็นอาการที่สาว ๆ เท่านั้นที่รู้ดีที่สุด โดยสารสกัดจากแปะก๊วยนั้นสามารถบรรเทาอาการเจ็บหน้าอก และคัดเต้านมที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการอื่น ๆ ที่เกิดจากภาวะความแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกายช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ด้วยค่ะ



นอกจากนี้ในแพทย์แผนจีนยังมีการนำเมล็ดแปะก๊วยมาใช้ เพราะเชื่อว่าเมล็ดแปะก๊วยมีฤทธิ์ร้อนช่วยในการบรรเทาปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ สามารถช่วยรักษาโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ และโรคระบบทางเดินปัสสาวะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะการใช้ในปริมาณมากนั้นอาจะได้รับผลเสียที่อันตรายแทนได้ค่ะ

ปัจจุบันแปะก๊วย หรือสารสกัดจากแปะก๊วย มีราคาถูกลง และสามารถหาซื้อตามท้องตลาดได้ง่ายขึ้น ทำให้เราสามารถซื้อหามารับประทานได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่ก่อนที่จะรับประทานควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเสียก่อน เนื่องจากแปะก๊วยจะมีฤทธิ์เป็นพิษเมื่อรับประทานมากเกินไป



ที่มา...https://www.hongthongrice.com/life/4677/17-02-59-ginkgo-biloba/
แปะก๊วย สมุนไพรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก กินบำรุงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม แปะก๊วย สมุนไพรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก กินบำรุงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม Reviewed by Dusita Srikhamwong on มิถุนายน 30, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.