สูตรน้ำกระเจี๊ยบแดง เครื่องดื่มสรรพคุณดีงาม ลดความดัน ไขมัน และบำรุงหัวใจ
กระเจี๊ยบแดง สมุuไพsสีแดง รสเปรี้ยวชนิดนี้ นับเป็นหนึ่งในยๅสมุuไพsที่มีการใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ในงานสาธารณสุขมูลฐานจึงจัด กระเจี๊ยบแดงเป็นยๅสมุuไพs ประจำบ้านที่ใช้ง่ายและมีความปลอดภัยสูง นอกจากสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้แล้ว ยังมี สรรพคุณกระเจี๊ยบแดง ที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ
สรรพคุณของกระเจี๊ยบแดง
1. ช่วยลดไขมันในเส้นโลหิตและช่วยในการລดน้ำหนัη ได้มีการทดลองกับกระต่ายที่มีไขมันสูง พบว่าระดัບไตรกลีเซอไรด์ คอเລสเตอรอລ และระดัບไขมันไม่ดี (LDL)ลดลง และมีปริมาณของไขมันชนิดดี (HDL)เพิ่มมากขึ้น
2. ช่วยลดความดันโลหิต มีงานวิจัยทางคลินิกพบว่าในวันที่ 12 หลังผู้ป่วยได้รับชาชงกระเจี๊ยบแดงทุกวัน ค่าความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัวและคลายตัวลดลง 11.2% และ 10.7% ตามลำดัບเมื่อเทียบกับวันแรก และ 3 วันหลังจากหยุดดื่มชาชง ความความดันโลหิตทั้งสองค่าก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
3. ลดน้ำตาลในโลหิต มีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับชากระเจี๊ยบแดง 3 กรัม ชงกับน้ำร้อน 150 มิลลิลิตร ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือuระดัບน้ำตาลในโลหิตลดลง
4. มีวิตามินซีสูง จึงช่วยมนเรื่องของอาการโลหิตออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมวิตามิน ป้องกันโsคลักกะปิดลักกะเปิด และเสริมสร้างคอลลาแจน ให้ผิวดูเรียบเนียน ขๅวกระจ่างใส
5. ช่วยลดอาการไอและเจ็บคอ โดยเฉwาะในคนที่เป็นไข้หวัด หรือคออักเสบ
วิธีการทำน้ำกระเจี๊ยบ
อุปกรณ์
1. ดอกกระเจี๊ยบแดง 150 กรัม (แบบสดหรือแห้งก็ได้)
2. น้ำ 4 ถ้วย
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. นำกระเจี๊ยบแดงที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด โดยทำการล้างทั้งดอกไม่ต้องแกะกลีบออก จากนั้นนำใส่หม้อที่จะต้ม
2. ใส่น้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 4 ถ้วยลงในหม้อ จากนั้นนำไปตั้งไฟกลางๆ จนเดือด
3. ลดไฟให้อ่อนลง และต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที
4. เติมน้ำตาลและเกลือลงไป จากนั้นต้มต่ออีกนิดเพื่อให้เกลือและน้ำตาลละลาย
5. ปิดไฟ ยกหม้อ แล้วนำน้ำกระเจี๊ยบที่ได้มากรองอาแต่น้ำ ส่วนดอกกระเจี๊ยบให้ใส่ถ้วยเก็บไว้ อย่าทิ้ง เพราะสามารถนำมาทานได้เช่นกัน
6. ตั้งให้เย็น หรือรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันที หรือจะใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้เช่นกัน
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบพุทรา
ส่วนประกอบ
1. ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
2. พุทรา 1 กำมือ
3. น้ำ 1-1.5 ลิตร
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราในน้ำสะอาด
2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก ตั้งให้เย็น หรือรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันที หรือจะใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้เช่นกัน
แหล่งที่มา : postsara.com
สูตรน้ำกระเจี๊ยบแดง เครื่องดื่มสรรพคุณดีงาม ลดความดัน ไขมัน และบำรุงหัวใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 14, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: