เ ท คนิ คต้มไข่ ไม่ให้แ ต ก ปอ กเปลือ กง่าย หล า ยคนไม่เคยรู้
ถ้าพูดถึง ก า ร “ต้มไข่” เชื่อว่าเพื่อนๆคงคุ้นเคยกับมันมาก และคิดว่า “จะมาบอกทำไม” มันก็แค่เรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ยิ่งไปกว่านั้น “ไข่ไก่” เป็น อ า ห า ร ที่พบได้บ่อยมากในชีวิตประจำวันของเรา เพราะไข่ไก่เป็น อ า ห า ร ที่อุดมไปด้วยโภชนา ก า ร มากมาย และอีกอย่างคือ ไข่ที่ปรุงเสร็จแล้วยังคงไว้สาร อ า ห า ร ที่ดี เพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งาน
เคยไหมที่ต้มไข่แล้วตอนสุ กนั้นไข่ แต ก กร ะ จุ ยกระจายเต็มหม้อไปหมด ทำให้เราได้ไข่ต้มที่ไม่ ส ว ยไม่น่าทานเลย มันอาจจะทานได้แต่มันแค่ไม่สวยเท่านั้นแหละ
ก า ร ต้มไข่ไก่ ดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนที่ง่ายมาก แต่หลายคนหลายครั้งต้มไม่สุกwอดี หรือบางทีก็ต้มสุกมากเกินไป แล้วขั้นตอนที่ต้มอย่างถูกต้องเป็นอย่างไรล่ะ?
ในกรณีที่เป็นร้าน อ า ห า ร ก า ร ต้มไข่ให้ออกมาดูดีนั้นสำคัญ ซึ่งมันหมายถึง ก า ร เป็นมืออาชีwของ ก า ร ทำ อ า ห า ร ของแม่ครัว พ่อครั ว ร้านนั้น สำหรับใครที่ อ ย า ก ต้มไข่ไม่ให้แตก เพียงทำตามขั้นตอนนี้ ไม่ ย า กเลย
ขั้นตอน ก า ร ต้มไข่ไม่ให้ แ ต ก
1 นำไข่ ไ ก่ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำน้ำเปล่าสะอาดลงหม้อต้มแล้วนำไข่ใส่ลงไป
2 แช่ไข่นำไว้ในน้ำก่อนสัก 5 นาที อ ย่ าเพิ่งจุดไฟ เพื่อรอให้ไข่กับน้ำปรับเข้าหากัน
3 จุดแก๊สได้เลยจัด ก า ร ต้มไข่ในความร้อนไฟปานกลาง อ ย่ าใช้ไฟแรงเกินไป ก า ร ต้มแบบนี้จะทำให้ทั้งไข่และน้ำมีความร้อนเพิ่นขึ้นพร้อมกันเลยทำให้เปลือกไข่ไม่แตก แต่ถ้าใช้ไฟแรงยังไงก็แ ต ก ก ร ะ จุ ย
4 ควรต้มประมาณ 6 ถึง 7 นาทีก็wอปิดไฟเลย แล้วปล่อยไข่ไว้ในหม้อเหมือนเดิมสัก 5 นาที โดยอ ย่ า เพิ่งรีบตักขึ้นมา ระดับความสุกนี้จะwอดีไม่ดิบเกิน ไม่สุกมากกำลังwอดีน่าทาน
5 โดยระหว่างที่แช่ไข่อยู่ก็เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความแข็งตัวของไข่ ทำให้เปลือกไม่แตกง่าย
6 ถ้าเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำเย็นสักพักwอไข่ร้อน ๆ โดนความเย็นก็จะทำให้ห ด ตั ว ทำให้เปลือกไข่ปอกง่าย
เทคนิคการปอกไข่ให้หลุดร่อนทั้งฟองแบบไม่ต้องแกะ สำหรับร้านอาหารที่ต้องใช้ไข่ต้มเยอะๆ
วิธีเอาเปลือกออก
ก็แค่เขย่าค่ะ เขย่าหม้อที่ต้มไข่นั่นแหละค่ะ เขย่าเข้าไป ลักษณะเหมือนเราฝัดเปลือกถั่วออกจากเม็ดถั่วลิสงค่ะ
ถ้าพูดถึง ก า ร “ต้มไข่” เชื่อว่าเพื่อนๆคงคุ้นเคยกับมันมาก และคิดว่า “จะมาบอกทำไม” มันก็แค่เรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ ยิ่งไปกว่านั้น “ไข่ไก่” เป็น อ า ห า ร ที่พบได้บ่อยมากในชีวิตประจำวันของเรา เพราะไข่ไก่เป็น อ า ห า ร ที่อุดมไปด้วยโภชนา ก า ร มากมาย และอีกอย่างคือ ไข่ที่ปรุงเสร็จแล้วยังคงไว้สาร อ า ห า ร ที่ดี เพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งาน
เคยไหมที่ต้มไข่แล้วตอนสุ กนั้นไข่ แต ก กร ะ จุ ยกระจายเต็มหม้อไปหมด ทำให้เราได้ไข่ต้มที่ไม่ ส ว ยไม่น่าทานเลย มันอาจจะทานได้แต่มันแค่ไม่สวยเท่านั้นแหละ
ก า ร ต้มไข่ไก่ ดูเหมือนจะเป็นขั้นตอนที่ง่ายมาก แต่หลายคนหลายครั้งต้มไม่สุกwอดี หรือบางทีก็ต้มสุกมากเกินไป แล้วขั้นตอนที่ต้มอย่างถูกต้องเป็นอย่างไรล่ะ?
ในกรณีที่เป็นร้าน อ า ห า ร ก า ร ต้มไข่ให้ออกมาดูดีนั้นสำคัญ ซึ่งมันหมายถึง ก า ร เป็นมืออาชีwของ ก า ร ทำ อ า ห า ร ของแม่ครัว พ่อครั ว ร้านนั้น สำหรับใครที่ อ ย า ก ต้มไข่ไม่ให้แตก เพียงทำตามขั้นตอนนี้ ไม่ ย า กเลย
ขั้นตอน ก า ร ต้มไข่ไม่ให้ แ ต ก
1 นำไข่ ไ ก่ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วนำน้ำเปล่าสะอาดลงหม้อต้มแล้วนำไข่ใส่ลงไป
2 แช่ไข่นำไว้ในน้ำก่อนสัก 5 นาที อ ย่ าเพิ่งจุดไฟ เพื่อรอให้ไข่กับน้ำปรับเข้าหากัน
3 จุดแก๊สได้เลยจัด ก า ร ต้มไข่ในความร้อนไฟปานกลาง อ ย่ าใช้ไฟแรงเกินไป ก า ร ต้มแบบนี้จะทำให้ทั้งไข่และน้ำมีความร้อนเพิ่นขึ้นพร้อมกันเลยทำให้เปลือกไข่ไม่แตก แต่ถ้าใช้ไฟแรงยังไงก็แ ต ก ก ร ะ จุ ย
4 ควรต้มประมาณ 6 ถึง 7 นาทีก็wอปิดไฟเลย แล้วปล่อยไข่ไว้ในหม้อเหมือนเดิมสัก 5 นาที โดยอ ย่ า เพิ่งรีบตักขึ้นมา ระดับความสุกนี้จะwอดีไม่ดิบเกิน ไม่สุกมากกำลังwอดีน่าทาน
5 โดยระหว่างที่แช่ไข่อยู่ก็เติมน้ำส้มสายชูลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความแข็งตัวของไข่ ทำให้เปลือกไม่แตกง่าย
6 ถ้าเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำเย็นสักพักwอไข่ร้อน ๆ โดนความเย็นก็จะทำให้ห ด ตั ว ทำให้เปลือกไข่ปอกง่าย
เทคนิคการปอกไข่ให้หลุดร่อนทั้งฟองแบบไม่ต้องแกะ สำหรับร้านอาหารที่ต้องใช้ไข่ต้มเยอะๆ
วิธีเอาเปลือกออก
ก็แค่เขย่าค่ะ เขย่าหม้อที่ต้มไข่นั่นแหละค่ะ เขย่าเข้าไป ลักษณะเหมือนเราฝัดเปลือกถั่วออกจากเม็ดถั่วลิสงค่ะ
สรุป
ไข่ไก่ที่เพิ่งต้มสุกหากอยากให้ปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น ควรนำไปแช่ในน้ำเย็นสักครู่ แต่อย่าใช้ในประปาให้แช่ในน้ำกรองสะอาด หรือน้ำดื่ม เพราะในน้ำประปายังคงมีเชื้อโรคปะปนอยู่
เขย่าอีกไข่จะหลุดออกมาแบบง่าย ๆ ไม่ต้องแกะเองเลยค่ะ พอฟองไหนเปลือกหลุดแล้วก็แยกเอาไปใส่ภาชนะอื่นไว้
จะใช้วิธีนี้ได้มีข้อแม้นะคะ **ต้องแน่ใจว่าไข่เย็นแล้ว เพราะถ้าเขย่าทั้งที่ไข่ร้อน ๆ อยู่เดี๋ยวเละค่ะ ** เท่านี้เองค่ะ ก็จะได้ไข่ขาว ๆ สวย ๆ แบบไม่ต้องแกะให้เมื่อย ไม่เปลืองเวลาด้วยนะคะ ไข่เยอะแค่ไหน เขย่า ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จเรียบร้อย เราต้ม 25 ฟอง ใช้เวลาปอกไข่ไม่ถึง 5 นาทีค่ะ
ใครมีปัญหาเรื่องของการต้มไข่ ไข่ติดเปลือก แกะไข่ยาก ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไงมาบอกกันบ้างนะคะ
ขั้นตอนแบบนี้ใช้ได้เฉพาะกับไข่ที่ต้มสุก ๆ นะคะ **จะใช้กับไข่ยางมะตูมไม่ได้นะคะ** เละกระจายแน่เลย
เอาล่ะ คราวหน้าถ้าใครอยากจะทำไข่พะโล้ หรือต้องการไข่ต้มหลาย ๆ ฟองก็นำวิธีนี้ไปลองใช้กันดู ปอกไข่จะง่ายเหมือนปอกกล้วยก็คราวนี้ล่ะ
ที่มา parinyacheewit.com
ไข่ไก่ที่เพิ่งต้มสุกหากอยากให้ปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น ควรนำไปแช่ในน้ำเย็นสักครู่ แต่อย่าใช้ในประปาให้แช่ในน้ำกรองสะอาด หรือน้ำดื่ม เพราะในน้ำประปายังคงมีเชื้อโรคปะปนอยู่
เขย่าอีกไข่จะหลุดออกมาแบบง่าย ๆ ไม่ต้องแกะเองเลยค่ะ พอฟองไหนเปลือกหลุดแล้วก็แยกเอาไปใส่ภาชนะอื่นไว้
จะใช้วิธีนี้ได้มีข้อแม้นะคะ **ต้องแน่ใจว่าไข่เย็นแล้ว เพราะถ้าเขย่าทั้งที่ไข่ร้อน ๆ อยู่เดี๋ยวเละค่ะ ** เท่านี้เองค่ะ ก็จะได้ไข่ขาว ๆ สวย ๆ แบบไม่ต้องแกะให้เมื่อย ไม่เปลืองเวลาด้วยนะคะ ไข่เยอะแค่ไหน เขย่า ๆ แป๊บเดียวก็เสร็จเรียบร้อย เราต้ม 25 ฟอง ใช้เวลาปอกไข่ไม่ถึง 5 นาทีค่ะ
ใครมีปัญหาเรื่องของการต้มไข่ ไข่ติดเปลือก แกะไข่ยาก ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไงมาบอกกันบ้างนะคะ
ขั้นตอนแบบนี้ใช้ได้เฉพาะกับไข่ที่ต้มสุก ๆ นะคะ **จะใช้กับไข่ยางมะตูมไม่ได้นะคะ** เละกระจายแน่เลย
เอาล่ะ คราวหน้าถ้าใครอยากจะทำไข่พะโล้ หรือต้องการไข่ต้มหลาย ๆ ฟองก็นำวิธีนี้ไปลองใช้กันดู ปอกไข่จะง่ายเหมือนปอกกล้วยก็คราวนี้ล่ะ
ที่มา parinyacheewit.com
เ ท คนิ คต้มไข่ ไม่ให้แ ต ก ปอ กเปลือ กง่าย หล า ยคนไม่เคยรู้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 16, 2565
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: