ประโยชน์ของหน่อไม้ มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง กินบ่อยๆป้องกันโลหิตจาง ไม่เจ็บป่วยง่าย




ประโยชน์ของหน่อไม้ มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง กินบ่อยๆป้องกันโลหิตจาง ไม่เจ็บป่วยง่าย

หากเอ่ยถึง "หน่อไม้" (Bamboo shoot) คุณจะนึกถึงประโยชน์หรือโทษของมันมากกว่ากัน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะบอกว่าการกินหน่อไม้นั้นไม่มีประโยชน์ และมีโทษต่อร่างกายด้วย นั่นเพราะมีความเข้าใจกันว่า หน่อไม้เป็นของแสลงจะทำให้เกิดอาการปวดข้อหรือข้อเสื่อม หรือคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานกินไม่ได้ หลายคนจึงกลัวและไม่นิยมกินผักชนิดนี้กันนัก

ในทางตรงกันข้าม หากใครที่ไม่ได้ป่วยเป็น 2 โรคต้องห้ามนี้ก็สามารถจะกินหน่อไม้กันได้อย่างเอร็ดอร่อย แถมยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะ เพราะหน่อไม้มีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณที่น่าสนใจมากทีเดียว โดยคุณสมบัติอันโดดเด่นคือ มีเส้นใยอาหารสูงและยังช่วยในการนำสารพิษออกจากร่างกายได้ ที่สำคัญมีกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ ต้องอาศัยการนำเข้าจากอาหารประเภทอื่น นี่เป็นประโยชน์เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีสรรพคุณที่ช่วยดูแลสุขภาพอยู่ในหน่อไม้อีกมากเลยล่ะ...อย่ารอช้า ไปรู้จักกับสรรพคุณและประโยชน์ของหน่อไม้กันดีกว่า



10 สรรพคุณของหน่อไม้...ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. หน่อไม้ช่วยร่างกายผลิตกรดอะมิโน กรดอะมิโนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ไม่สามารถจะสร้างเองได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น และหน่อไม้ก็เป็นผักที่มีส่วนช่วยในการผลิตกรดอะมิโนหลายชนิดที่ร่างกายต้องการได้

2. ประโยชน์ของหน่อไม้มีเส้นใยอาหารมาก โดยส่วนของหน่อไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนเส้นใยอาหารที่เหลือจะไปอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ซึ่งช่วยขับกากและสารพิษที่ตกค้างออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ทำให้ลดโอกาสจะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และท้องไม่ผูกด้วย

3. หน่อไม้มีเส้นใยอาหารมาก ในหน่อไม้นอกจากจะมีเส้นใยอาหารอยู่มากแล้ว ยังมีน้ำตาลอยู่น้อยด้วย ดังนั้นคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดน้ำหนักสามารถกินได้อย่างสบายใจ เพราะน้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน

4. สรรพคุณของหน่อไม้ช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ ทางการแพทย์แผนจีนถือว่าหน่อไม้เป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นจึงมีสรรพคุณช่วยแก้อาการร้อนต่างๆ ได้ดี หากรู้สึกว่าร่างกายร้อนเกินไปก็ให้กินหน่อไม้จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายได้ และยังช่วยแก้กระหาย แก้ไอ ขับเสมหะ บำรุงกำลัง

5. หน่อไม้มีโปรตีนสูง (แสลงต่อคนเป็นโรคเกาต์เท่านั้น) และมีคุณค่าทางสารอาหารพอๆ กับเห็ด จึงมักนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารสำหรับคนที่กินมังสวิรัติหรือกินเจอีกด้วย

6. ในหน่อไม้อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และมักอยู่รวมกับแคลเซียมทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง



7. หน่อไม้อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่มีหน้าที่ในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันและรักษาภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ร่างกายไม่อ่อนเพลียง่าย

8. หน่อไม้มีวิตามินซีในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

9. หน่อไม้มีวิตามินบี 6 มีหน้าที่สำคัญคือช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยในกระบวนการสร้างเฮโมโกลบิน และทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่

10. หน่อไม้อุดมไปด้วยสังกะสี ช่วยให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ และคอยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากหน่อไม้อย่างเต็มที่ หน่อไม้สดจะมีสารอาหารมากกว่าหน่อไม้ดอง อาทิ ในหน่อไม้ดองนั้นมีแคลเซียมน้อย ส่วนหน่อสดจะให้พลังงานมากและมีไขมันน้อย รวมทั้งก่อนนำหน่อไม้สดมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาด ต้มให้สุก 20-30 นาที จำนวน 1 ครั้ง หากเป็นหน่อไม้ดอง ต้มให้สุก 15-20 นาที จำนวน 2 ครั้ง จะช่วยป้องกันเชื้อโบทูลินัมและลดสารไซยาไนด์ลงได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทีนี้เราก็กินหน่อไม้ได้อย่างอร่อย ได้รับประโยชน์และสรรพคุณจากหน่อไม้อย่างเต็มที่ ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพกันแล้ว ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกลัวการกินหน่อไม้กันอีกแล้วนะค่ะ


ที่มา...https://sukkaphap-d.com/
ประโยชน์ของหน่อไม้ มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง กินบ่อยๆป้องกันโลหิตจาง ไม่เจ็บป่วยง่าย ประโยชน์ของหน่อไม้ มีธาตุเหล็กและโปรตีนสูง กินบ่อยๆป้องกันโลหิตจาง ไม่เจ็บป่วยง่าย Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 13, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.