หลายคนไม่เคยรู้ ผักกระสังมีประโยชน์อย่างไร กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็งได้




หลายคนไม่เคยรู้ ผักกระสังมีประโยชน์อย่างไร กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็งได้

ต้นกระสัง (pepper elder, shining bush plant) พืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ขึ้นในแปลงผัก ตามสวน และตามสนามหญ้าทั่วไป พบขึ้นทั่วไปในเขตร้อนทั่วโลก ในประเทศไทยพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศ

กระสัง มี ชื่อวิทยาศาสตร์ Peperomia pellucida (L.) Kunth จัดอยู่ในวงศ์พริกไทย (PIPERACEAE)[2] (ข้อมูลทั่วไปใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Peperomia pellucida Korth) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักราชวงศ์ (แม่ฮ่องสอน), ผักกูด (เพชรบุรี), ผักสังเขา (สุราษฎร์ธานี), ผักฮากกล้วย (ภาคเหนือ)

ผักกระสังมีประโยชน์อย่างไร

ผักกระสัง เป็นพรรณไม้ล้มลุก ลำต้นเปราะหักง่าย มีความสูงได้ประมาณ 15-30 เซนติเมตร ลำต้นและใบเป็นสีเขียวและอวบน้ำ ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ผักชนิดนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและถูกจัดว่าเป็นผักต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง ต้นและใบใช้รับประทานเป็นผักสด โดยนำมาผัด ลวก หรือนึ่งเป็นอาหาร

ผักกระสังเป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงอีกชนิดหนึ่ง น้ำคั้นจากใบใช้ทารักษาสิว ทำให้สิวยุบเร็วขึ้น เพราะนอกจากจะใช้รักษาสิวได้แล้ว สาว ๆ ในสมัยก่อนยังใช้น้ำต้มจากผักชนิดนี้นำมาล้างหน้าบ่อย ๆ เพื่อเป็นการบำรุงผิวและทำให้ผิวหน้าสดใสอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการใช้ผักกระสังเป็นยาสระผม โดยนำใบมาขยำกับน้ำแล้วชโลมศีรษะให้ศีรษะเย็นเพื่อช่วยป้องกันผมร่วงและทำให้ผมนุ่ม เพราะผักชนิดนี้มีธาตุอาหาร มีความเป็นกรดอ่อน ๆ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย

ในตรินิแดด (Trinidad) นิยมใช้สมุนไพรชนิดนี้เป็นยาเย็นสำหรับเด็ก (ใบ) ในบราซิลจะใช้สมุนไพรชนิดนี้เพื่อลดคอเลสเตอรอล (ไม่ระบุส่วนที่ใช้) ส่วนในมาเลเซียเชื่อว่า การรับประทานผักกระสังจะสามารถช่วยรักษาโรคตาและต้อ (glaucoma) ได้ (ใบ)



สรรพคุณของผักกระสัง 

ใบใช้รับประทานสด ๆ จะมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคลักปิดลักเปิดหรือโรคเลือดออกตามไรฟัน เนื่องจากมีวิตามินซีสูง (ใบ)

ใบนำมาตำให้แหลกใช้เป็นยาแก้ปวดศีรษะ (ใบ)

ใบผักกระสังที่ทำให้แหลกแล้ว สามารถนำมาใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้อักเสบได้ (ใบ)

น้ำคั้นจากใบใช้เป็นยาแก้ปวดท้อง (ใบ)

ยาชงจากใบใช้เป็นยาแก้ชัก (ใบ)

ใบใช้ตำพอกฝีและแผล หรือคั้นเอาน้ำทาแผลฝีที่มีหนอง จะช่วยรักษาแผลฝีหนองได้ (ใบ)

ทั้งต้นใช้เป็นยาแก้พิษฝี หรือนำมาแช่น้ำทาแก้ผื่นคัน (ทั้งต้น)


คุณค่าทางอาหารของต้นกระสัง โดยในกระสัง 100กรัม จะประกอบไปด้วย

พลังงานประมาณ 10 กิโลแคลอรี่
น้ำ 60กรัม
โปรตีน 0.5กรัม
แคลเซียม 60มิลลิกรัม
คาร์โบไฮเดรต 1.5กรัม
ไขมัน 0.2กรัม
เหล็ก 0.5มิลลิกรัม
ไนอะซิน 0.6มิลลิกรัม
เบต้า-แครอทีน 285ไมโครกรัม
วิตามินบี2 0.2มิลลิกรัม
วิตามินซี 15มิลลิกรัม

อ้างอิงข้อมูล https://medthai.com/
หลายคนไม่เคยรู้ ผักกระสังมีประโยชน์อย่างไร กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็งได้ หลายคนไม่เคยรู้ ผักกระสังมีประโยชน์อย่างไร กินบ่อยๆช่วยต้านมะเร็งได้ Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 15, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.