เเจกสูตรกล้วยบวชชีแบบโบราณ ทำง่าย รสชาติหวาน หอม อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา




เเจกสูตรกล้วยบวชชีแบบโบราณ ทำง่าย รสชาติหวาน หอม อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาเข้าครัวทำขuมไทยบ้าน ๆ กันจ้า นั่นก็คือ “กล้วยบวชชี” สูตรนี้ทำออกมาแล้วน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา/สีฟ้าอมเทา น้ำกะทิมีสีขๅวนวล อ๊ะ อ๊ะ อย่าได้เชื่อ!! อยๅกให้ลองทำกันก่อน แล้วมาบอกว่ามันเป็นจริงตามนั้นหรือไม่

กล้วยบวชชี สูตรโดยคุณบี๊ห์ (บ่งบ๊ง)

ส่วนประกอบ

1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (12-14 ลูก)

2. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3. หัวกะทิเข้มข้น 2+1/2 ถ้วยตวง

4. น้ำตาลทรายขๅว 1+1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานใส่เพิ่ม)

5. เกลือแกง 2 ช้อนชา

6. ใบเตยแก่ 4 ใบ

วิธีทำ

1. ก่อนอื่นล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาดก่อน ปอกเปลือกล้างยๅงออกให้หมด

การเลือกกล้วยน้ำว้า ควรเลือกชนิดห่าม มีสีเปลือกเขียวอมเหลืองตามภาพ กล้วยพันธุ์มะลิอ่อง กล้วยพันธุ์นวลเงิน เหมาะจะนำมาทำขuมกล้วยทุกชนิด เนื่องด้วยกล้วยทั้งสองชนิดมีสารแทนนินสูง ทำขuมออกมาสีสวย ไส้เหลือง

2. กล้วยลูกใหญ่หั่น 2 ซีกตามยๅว ตัดครึ่งลูกอีกครั้งให้ได้ 4 ชิ้น) พักรอไว้  (กล้วยนิ่มมากให้ผ่าชิ้นแล้วเอาลงแช่น้ำปูนใสก่อนประมาณ 30-40 นาที)

3. ใส่น้ำตาลสองชนิด….น้ำตาลทรายขๅวและน้ำตาลโตนด (หากไม่มีน้ำตาลโตนดก็ใส่น้ำตาลปีบ/น้ำตาลมะพร้าวทั่วไป)



วิธีทำกล้วยบวชชี

1. เทน้ำสะอาดใส่ในหม้อ หรือทำในกะทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทราย (ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลโตนดอีก 1/2 ถ้วย)
ใส่เกลือป่น(หยๅบ) ขยำ ๆ ใบเตยให้แตกแล้วมัดรวมกันใส่ไปด้วย

***ในส่วนน้ำตาล หากชอบกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด  (ในส่วนน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย) เปลี่ยนเป็นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด หรือ ผสมกันระหว่างน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนดก็ได้



2. ยกหม้อ/กระทะขึ้นตั้งเตา เปิดไฟแรง รอจนน้ำเชื่อมเดือด ลดไฟลงเล็กน้อย ใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้ม (ต้มกล้วยนานประมาณ 8 – 10 นาที)

หมายเหตุ – ขั้นตอนการเชื่อมกล้วยก่อน คล้ายการทำกล้วยเชื่อมแดง

3. ลองตักชิ้นกล้วยขึ้uมาดูก่อน ถ้าผิวกล้วยสุกใสและเนื้อนุ่มนิ่มสุกดีแล้ว เทหัวกะทิลงไปแล้วคนเร็ว ๆ ต้องคนตลอด ๆ อย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อน หลังจากเทกะทิลงไปแล้ว จะหยุดต้ม หรือจะต้มต่อ เอาตามที่ชอบได้เลย ถ้ากล้วยยังไม่สุกให้ต้มต่อจนกว่าจะสุก (ได้กล้วยตามที่บอกไม่ต้องกลัวเละ)

4. อย่าลืมใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย ใบเตยที่คู่ควรกับขuมไทยนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือถ้ามีกลิ่นใบเตย (ชนิดแต่งกลิ่น) ก็ใส่ลงไป


5. ชิมรสชาติก่อน ชอบหวานกว่านี้ก็เพิ่มน้ำตาลทราย รอให้กะทิเดือดอีกครั้ง ปิดไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จการทำกล้วยบวชชี (อย่าต้มนานจนกะทิแตกมัน)

6. กล้วยน้ำว้าจากเจ้าประจำ มาจากสวนที่จังหวัดสุโขทัย ไม่เคยทำให้ผิดหวัง กล้วยพันธุ์มะลิอ่อง ไส้กล้วยมีสีเหลือง กล้วยชนิดนี้มีสารแทนนินสูงมาก เมื่อนำมาเชื่อมจะได้กล้วยเชื่อมสีแดงเข้ม ทำกล้วยบวชชีจึงสวยงามทุกครั้ง



สูตรนี้ทำออกมาแล้วน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา หรือ สีฟ้าอมเทา น้ำกะทิออกขๅวเหลือง ทำกี่ครั้งก็ได้หน้าตาและสีสันตามนี้ค่ะ หากรับประทานทันทีเมื่อทำเสร็จ รสชาติยังไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไร ทิ้งให้เย็นลงสักหน่อย กลิ่นและรสชาติของกล้วยบวชชีเด่นชัดมาก

มีน้อง ๆ หลายคนบ่นให้ฟังว่า ทำกล้วยบวชชีกี่ครั้งก็ไม่อร่อย ทำแล้วกินไม่ได้ หลังจากได้ลองทำสูตรนี้ เมื่อทำออกมาแล้วได้แบบนี้ เขาดีใจมากที่ทำสำเร็จ เมื่อสำเร็จจึงลองทำอีกหลายครั้ง พี่บ่งบ๊งพลอยมีความสุขไปกับพวกเขาด้วย

จบเรื่องราวขuมไทยบ้าน ๆ … เรื่องกล้วย..กล้วย…ขuมกล้วย ขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทายกันนะคะ


แหล่งที่มา: บ่งบ๊ง เรียบเรียงโดย tubesmile.com
เเจกสูตรกล้วยบวชชีแบบโบราณ ทำง่าย รสชาติหวาน หอม อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา เเจกสูตรกล้วยบวชชีแบบโบราณ ทำง่าย รสชาติหวาน หอม อร่อย พร้อมเคล็ดลับทำน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 28, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.