ข้าวโพดข้าวเหนียวต้ม อุดมไปด้วยวิตามินเอ กินบ่อยๆช่วยช่วยบำรุงปอด หัวใจ และตับ
ข้าวโพดข้าวเหนียว (Waxy Corn) หรือบางท้องถิ่นเรียกว่า ข้าวโพดเทียน ข้าวโพดสาลี เป็นต้น ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zea mays ceratina อยู่ในวงศ์ : Poaceae เป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง มีอายุสั้นเพียงฤดูเดียว เจริญเติบโตได้ง่ายๆ มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีเหลือง สีขาว สีขาวนวล สีส้ม สีม่วง หรือมีหลายสีในฝักเดียวกัน
ข้าวโพดข้าวเหนียว ถือเป็นข้าวโพดที่ได้รับความนิยมรับประทาน มีฝักและเมล็ดใหญ่กว่าข้่าวโพดเทียน ฝักสดเมื่อต้มรับประทาน จะมีลักษณะเหนียวมัน มีเมล็ดนิ่ม คล้ายแป้งข้าวเหนียว หรือมันสำปะหลัง แต่รสชาติหวานสู้ข้าวโพดหวานไม่ได้
ประโยชน์และสรรพคุณข้าวโพดข้าวเหนียว
ข้าวโพดอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีมากเป็นพิเศษ มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เส้นใยอาหาร และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ทั้งมีโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรต มีวิตามินเอ มีวิตามินอี มีวิตามินซี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีโพแทสเซียม มีเหล็ก มีไขมัน มีพลังงาน มีเส้นใย มีสังกะสี
การกินข้าวโพดต้มจะช่วยบำรุงปอด ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงตับ ช่วยรักษาตับอักเสบ ช่วยรักษาไตอักเสบ ช่วยระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ แก้ท้องร่วง แก้บิด ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาไข้ทับระดู ช่วยรักษาปอดอักเสบ แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยเจริญอาหาร ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยย่อยอาหารในลำไส้ มีอนุมูลอิสระ ช่วยชลอชรา ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงสายตา แก้ไข้ แก้หวัด ช่วยบำรุงความจำ ช่วยรักษาแผลอักเสบ และช่วยรักษาแผลสด
ข้าวโพดข้าวเหนียวต้ม อุดมไปด้วยวิตามินเอ กินบ่อยๆช่วยช่วยบำรุงปอด หัวใจ และตับ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 14, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: