ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ กินลืมแก่ ปลูกไว้กินที่บ้าน ปลูกง่าย โตเร็ว ขายสร้างรายได้
มะม่วงหิมพานต์ มีชื่อภาษาอังกฤษ คือ Cashew มีชื่อเรียกตามภาคต่างๆดังนี้ เชียงใหม่เรียกว่า มะม่วงไม่รู้หาว, มะม่วงหิมพานต์, มะม่วงสิโห อุตรดิตถ์เรียกว่า “มะม่วงกาสอ” ระนองเรียกว่า มะม่วงเล็ดล่อ, มะม่วงยางหุย ภาคใต้: ตำหยาว, ท้ายล่อ, ม่วงล่อ, กะแตแหล, กาจู, ยกร่อง และกาหยู มาลายูแถบสุราษฎร์ธานีเรียกว่า มะม่วงทูนหน่วย หรือ ส้มม่วงทูนหน่วย มาลายูแถบนราธิวาส เรียกว่ากะแตแก เงี้ยวแถบแม่ฮ่องสอนเรียกว่า “มะโห” อุดรธานีเรียกว่า หมากม่วงหิมพานต์, ยาโหย, ยาโอย และหมักม่วงหิมพานต์
การกินมะม่วงหิมพานต์ ใบอ่อนและยอดอ่อน คนอีสาน กินแก้มกับก้อย ลาบ ป่นปลา หรือ กินเป็นผักเหนาะ ร่วมกับน้ำพริก และขนมจีนน้ำยาแกงเผ็ด เมล็ดนำไปเผาไฟคั่วให้สุก สามารถ ผัด หรือยำร่วมกับอาหารอื่นได้ และกินเป็นของว่างได้หรือนำไปเป็นส่วนผสมทำเบเกอรี่ต่างๆ
สรรพคุณทางยาของมะม่วงหิมพานต์
ใบ เป็นยาแก้อาการท้องร่วง
ใบ เป็นยาสมานลำไส้
ใบสด เผาสูดเอาควัน แก้ไอเจ็บคอ
ใบแก่ บดใส่แผล ถูกไฟไหม้ หรือ
ใบแก่ บดใส่แผลน้ำร้อนลวก
ราก เป็นยาสมานแผลหรือ
แก้โรคท้องร่วง (ราก)
เมล็ด แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อนได้
นอกจากนี้ยังมีมีการวิจัยว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์และใบมันปู มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารชะลอความแก่มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศหลายเท่า หากกินเป็นประจำจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้
จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลเรื่องสารอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใต้ไทย ซึ่งหาง่ายราคาถูกปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ จำนวน 23 ชนิด
พบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์ มีสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารชะลอแก่เป็นจำนวนมาก สารนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ของร่างกายทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง
รองลงมาคือ ยอดใบมันปู ที่มีสารประกอบโพลิฟรีนอล มีสรรพคุณในการชะลอแก่ สูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขมถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (Berry) ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสารชะลอความชราถึง 6 เท่า
นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน Beta-Carrotene (สารตั้งต้นของวิตามินเอ)และลูทีน Lutin (บำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่าตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย
จากงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าผักหรือผลไม้ที่มีการต้านอนุมูลอิสระสูงมีฤทธิ์ต้านภาวะอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และต้อกกระจกได้ด้วย จึงได้ทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลองพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระผักทั้ง 2 ชนิดคือยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมันปูมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้
รศ.ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พูดถึงเรื่องนี้ว่า...
"เซลล์มะเร็งจะไม่มีวันตาย จะขยายไปเรื่อยๆ เวลาเราให้สารสกัดจากยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดมันปู ลงในเซลล์มะเร็ง ปรากฏว่าเซลล์มะเร็งจะลดน้อยลงจำนวนของเซลล์มะเร็งลดลงมากตามความเข้มข้นของสารที่เราให้ ที่ลดลงก็เกิดจากสารจากผักทั้ง 2 ชนิดนี้ไปยับยั้งการสังเคราะห์ DNA ในเซลล์เมื่อสังเคราะห์ DNA ไม่ได้เซลล์มะเร็งก็ตาย"
อ้างอิงข้อมูล kaset-lifestyle และ vegetweb.com
ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ กินลืมแก่ ปลูกไว้กินที่บ้าน ปลูกง่าย โตเร็ว ขายสร้างรายได้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤศจิกายน 15, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: