สูตรเด็ด “แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น” เมนูง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยมากจริงๆ
วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งเมนูง่ายๆ วัตถุดิบน้อย ไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อยด้วย นั่นก็คือ แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น หรือบางคนอาจจะเรียกว่า แกงเส้นปลากระป๋อง, แกงเส้นร้อนปลากระป๋อง, ปลากระป๋องต้มยำวุ้นเส้น หรือ ต้มเส้นปลากระป๋อง ก็เมนูเดียวกัน
สำหรับสูตรแกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น และวิธีการทำนี้เราขอนำสูตรของคุณเอ๋จากช่องยูทูบ ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา (Official) มาให้ได้ลองทำกัน เพราะเป็นสูตรที่อธิบายได้อย่างละเอียด และรสชาติที่ได้ ก็อร่อยเด็ดจริงๆ ค่ะ
วัตถุดิบแกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น
ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง
วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อ (วุ้นเส้นสด ก็ได้)
พริกแกง 1 ช้อน (ดูสูตรด้านล่าง)
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ใบต้นหอม (ตามชอบ)
ใบแมงลัก (ตามชอบ)
พริกจินดาแดงบุบ ปริมาณตามชอบ (สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง)
สูตรพริกแกง
พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด
พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงซอย 3 หัว
เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น
1. นำวุ้นเส้นลงแช่น้ำ
2. ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม
3. เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้ใส่แกง
4. เตรียมเครื่องเทศ เริ่มที่บุบตะไคร้ 2 ต้น
5. จากนั้นหั่นเป็นท่อน
6. เตรียมไว้ใส่แกง
7. ฉีกใบมะกรูดใส่ 3 ใบ ช่วยให้แกงหอมยิ่งขึ้น
8. จากนั้นไปทำพริกแกง นำวัตถุดิบเครื่องแกงได้แก่ เกลือ พริกแห้ง พริกจินดาแดง ตะไคร้ หอมแดง ที่ซอยเตรียมไว้ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
9. โขลกเครื่องพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
10.เมื่อละเอียดได้ที่สีสวยแล้ว ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
11. เทปลากระป๋อง 3 กระป๋อง ใส่ถ้วยเตรียมไว้
12. นำเครื่องพริกแกงไปผัดด้วยไฟอ่อน ๆ ให้ได้กลิ่นหอม
13. เมื่อหม้อเริ่มร้อน พริกแกงกลิ่นเริ่มหอม ใส่น้ำลงไป 3 ถ้วย
14. ตามด้วยเครื่องเทศ ตะไคร้ ใบมะกรูด
15. เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ใส่ปลากระป๋องลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา
16. รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งค่อยใส่วุ้นเส้น
17. ตามด้วยต้นหอมและใบแมงลัก
18. คนเบาๆ พอให้ผักยุบตัวแล้วปิดไฟ
19. แล้วเราก็จะได้เมนู แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น
20. ใส่พริกจินดาแดง ปิดท้าย เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเปล่าๆ ก็ได้
เคล็ดลับ
– การผัดพริกแกงในขั้นตอนแรกให้ใช้ไฟอ่อน ผัดให้พอมีกลิ่นหอม ก็ใส่น้ำเปล่าได้เลย หากผัดนานพริกแกงอาจไหม้ น้ำแกงจะมีกลิ่นไหม้ได้
– ใส่วัตถุดิบเมื่อน้ำแกงร้อนหรือเดือดพล่าน จะช่วยทำให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมมากขึ้น
เพื่อนๆ ลองนำ สูตรแกงเส้นปลากระป๋อง หรือ แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น สูตรนี้ไปทดลองทำกันนะคะ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายจริงๆ ลงทุนน้อยแถมอร่อยด้วย ส่วนใครจะปรับเปลี่ยนสูตรให้แตกต่างไปจากนี้ ก็สามารถทำได้ตามสะดวก ให้ถูกปากถูกใจของท่านเลยจ้า
ขอบคุณสำหรับการติดตามหวังว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นไอเดียเมนูอาหารเด็ดๆ ให้ทุกท่านนะคะ
ที่มา...ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา (Official)
สูตรเด็ด “แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น” เมนูง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยมากจริงๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มกราคม 14, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: