สูตรข้าวเหนีย วมะม่ วง ทำทานเองง่ายๆ หอม หวานมันอร่ อย
เม นูโปรดของใครหลายคน ข้าวเหนียวมะม่วง หวานอ มเปรี้ยวที่ทุกคนย ากที่จะปฏิเสธ เห็นขายต ามร้านทั่วไปดูแล้วจะทำกินเองดูย ากเหลือเกิน แต่ถ้าอย ากกินเป็นจำนวนเยอะ กินทั้งครอบครัวแนะนำให้ลองทำเองดู
แม้ขั้ น ต อ นจะดูเยอะหรือใช้เวลานาน แต่เพื่ออาหารที่มีรสชาติเข้มข้นจากฝีมือเราเอง ใส่เครื่องเต็มที่ไม่ต้องประหยัดม ากมาย ทำเองคุ้ มค่าก ว่าแน่ นอ น
ส่วนผ ส มในการทำ
1 ข้าวเหนียวจำนวน 1 กิโลกรัม
2 หัวกะทิ 800 กรัม
3 น้ำต าลทราย 300 กรัม
4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5 ใบเตย 1 มัด หรือประมาณ 5-6 ใบ
6 ส ารส้ม 1 ก้อน
ขั้ น ต อ นการทำ
1 ขั้ น ต อ นแรกก็ให้ทำการเอาส ารส้ม 1 ก้อน มาขัดกับข้าวเหนียวแห้ง โดยการเอามือตักขึ้น มาข้างหนึ่งแล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งนำส ารส้มมาขัดเบาๆ วิ ธีการนี้จะทำให้ข้าวเหนียวของคุณ เปลี่ยนสีเมื่อสุก
2 หลังจากนั้นก็เติมน้ำลงไปในข้าวเหนียวแห้ง ใส่น้ำสูงกว่าข้าวเหนียวประมาณ 1.5 นิ้ว และขัดด้วยส ารส้มอีก 1 ครั้ง โดยขับเบาๆอย่าให้เม็ดข้าวแตกหรือหัก ขับไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำที่เทใส่ลงไปเป็นสีขาวขุ่นๆ แล้วก็เทน้ำทิ้งได้เลย
3 หลังจากนั้นก็ทำการซาวข้าวเหนียว 4 รอบ แล้วก็เทน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมข้าวเหนียว ให้น้ำมีความสูงกว่าข้าวเหนียว 3 นิ้ว แล้วก็แช่ทิ้งไว้แบบนี้ 3 ชั่วโมง
4 เมื่อแช่ข้าวเหนียวจนได้ที่แล้ว ก็เทข้าวเหนียวใส่กระชอนแล้วก็สะเด็ดน้ำออ กให้หมด หลังจากนั้นก็เริ่มเอาไปนึงเป็นเวลา 20 นาที
5 ให้เตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว โดยใช้หัวกะทิเทลงในชามผ ส มใบใหญ่ แล้วก็ใส่เกลือและน้ำต าลทรายลงไป คนให้เข้ากัน แล้วก็ต ามด้วยใบเตย หยำๆพอได้กลิ่นใบเตยและปล่อยให้น้ำต าลและเกลือละลายจนหมด ทำการกรองด้วยกระชอน หรือใช้ผ้าขาวบาง
6 เมื่อข้าวเหนี ยวสุ กได้ที่ ก็รีบเทข้าวเหนียวในขณะที่ยังร้อน แล้วก็ใส่น้ำกะทิลงไป คนด้วยไม้พายให้น้ำกะทิซึมเข้าสู่ข้าวเหนียว คนเสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิทปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเปิดขึ้น มาคนต่อ แล้วก็ปิดฝาต่ออีก 20 นาที แล้วก็เปิดขึ้น มาปาดใหม่อีกครั้ง ทำแบบนี้อีกสักครั้งหนึ่งก็จบ
7 หลังจากนั้นก็เตรียมมะม่วงสุก มาปอ กแล้วก็ฝานลงบนจาน เตรียมตักข้าวเหนียวมูลมาวางข้างๆแล้วก็ราดน้ำกะทิได้เลย
ที่มา...deelight888.com
สูตรข้าวเหนีย วมะม่ วง ทำทานเองง่ายๆ หอม หวานมันอร่ อย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 17, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: