สูตรหมักหมูกระทะ สุกี้ จิ้มจุ่ม สูตรดั้งเดิม หมูนุ่มมาก อร่อยจนย่างไม่ทัน
สูตรงา
วัตถุดิบ
เนื้อหมู/เนื้อไก่/เนื้อวัว อย่างละ 2 กิโลกรัม
ผงฟู 1 ซอง
ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส นิดหน่อย แล้วแต่ชอบ
วิธีการหมัก
แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
ใส่ผงฟู ไข่ไก่ และงาขาวลงไป
ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และผงชูรส
จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง
สูตรนุ่ม
วัตถุดิบ
เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5 กก.
แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ 1 ชต.
พริกไทยป่น ตามชอบ
วิธีการหมัก
หั่นน้ำสัตว์ตามลายเส้นบางประมาณ 3-5 มิล. ไม่ควรหนาเกินนี้
คลุกเนื้อสัตว์กับ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ทุกอย่างกะเอาตามชอบ
เติมแป้งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าซัก 2 ชต. พอให้มันแฉะๆ
นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด เข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ 1 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ความนุ่มของเนื้อสัตว์ขึ้นอยู่กะระยะเวลาในการหมักและความหนาของเนื้อสัตว์
สูตร คลาสสิค (หมูดั้งเดิม)
วัตถุดิบ
เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส/ผงชูรส แล้วแต่จะใส่
น้ำมัน งา 1 ช้อนโต๊ะ
ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆหน่อยนึง
วิธีการหมัก
แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
สูตรเกาหลี
วัตถุดิบ
เนื้อสัตว์ ประมาณ 300 กรัม
ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นแทนได้ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้ผสมน้ำเปล่าไปเจือจางประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นนิดหน่อย ประมาณครึ่งช้อนชาเท่านั้น
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 1 ช้อนชา
เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อผลสาลี่สับละเอียด 2+3 ช้อนโต๊ะ (รวมเป็น 5 ช้อนโต๊ะ)
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว/บรั่นดี/เหล้าจีน อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
น้ำโซดา 1/3 ถ้วย หรือประมาณ 75 มิลลิลิตร (จริงๆ ก็ไม่จำเป็น แค่เป็นตัวช่วยให้เนื้อที่หมักนุ่มเร็วขึ้น ใช้เวลาหมักน้อยลง ซึ่งสูตรดั้งเดิมจะไม่มีตัวนี้)
วิธีการหมัก
แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
หมักเนื้อสัตว์ด้วยเนื้อลูกแพร์สับ 2 ช้อนโต๊ะ, หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไวน์หรือเหล้า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ขั้นตอนนี้หากอยากได้เร็วขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำโซดาลงไปหมักด้วยจะใช้เวลาประมาณหมัก 30-40 นาที แต่มีข้อเสีย คือกลิ่นหอมของเครื่องหมักจะลดลง
หลังจากที่หมักเนื้อไว้ชั่วโมงนึงแล้ว ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือมาผสมรวมกันจากนั้นนำไปเทผสมรวมกับเนื้อที่หนักไว้ คลุกเค้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้อีกสามชั่วโมงหรือถ้าไม่รีบก็สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ววันรุ่งขึ้นก็นำมาทำอาหารได้ จะเอาไปปิ้ง ย่าง หรือผัดเป็นบุลโกกิได้เลยโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว คนไทยอาจจะเติมเกลือหรือน้ำตาลทรายเพิ่มอีกนึดหน่อยเพื่อปรับรสตามชอบ
สูตรบาร์บีคิว
วัตถุดิบ
หมู 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 1 /2 ช้อนชา
วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
สับปะรดหั่น 1 ถ้วย
วิธีหมัก
แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน หมักประมาณ 3-5 ชั่วโมง
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "@-ENYA คุณ "Mitsuaki"
คุณ "hansollemel" คุณ "baokalasin" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป
http://www.thaijobsgov.com/jobs=38981
สูตรหมักหมูกระทะ สุกี้ จิ้มจุ่ม สูตรดั้งเดิม หมูนุ่มมาก อร่อยจนย่างไม่ทัน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 06, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: