ผักบุ้งแดง ผักบุ้งนา ยอดอ่อนๆกินกับส้มตำ ช่วยบำรุงสายตา แก้อ่อนเพลีย พร้อมสูตรทำน้ำผักบุ้งแดง
หากพูดถึงผักที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ๆมากมาย แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ผักบุ้ง แต่ถ้าจะให้ช่วยในเรื่องการล้างสารพิษที่สะสมในร่างกาย ก็ต้องเป็น ผักบุ้งแดง หรือ ผักบุ้งนา ผักที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เนื่องจากนิยมนำมารับประทานกับอาหารยอดนิยมอย่างเมนูส้มตำมะละกอนั่นเอง
ผักบุ้งแดง หรือ ผักบุ้งนา พบได้ทั่วไปตามชายน้ำ ท้องไร่ท้องนา และพื้นราบที่น้ำท่วมถึง นิยมเก็บมาใช้เป็นอาหารกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยผักบุ้งนาจะมีลำต้นสีแดง ต้นจะเล็กกรอบ ยอดเรียวเล็ก และมีรสฝาด มักนิยมรับประทานแกล้มกับลาบ น้ำตก ยำ ส้มตำ และอาหารอีสานอื่นๆ
สรรพคุณทางยาของผักบุ้งไทย : แก้ฟกช้ำ ถอนพิษยา แก้โรคประสาท ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย แก้ตาอักเสบ บำรุงสายตา
สูตรทำน้ำผักบุ้งแดงล้างสารพิษที่สะสมในร่างกาย โดยเฉพาะในการขับสารพิษในตับ อ้างอิง ชิตชัยแพทย์แผนไทยคลินิก
นำผักบุ้งแดงหรือที่เรียกกันว่าผักบุ้งนา ประมาณ 3 กำ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ต้มในน้ำพอท่วมหรือประมาณ 1 ลิตร
ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
อาผักบุ้งออก เราจะใช้แต่น้ำต้มผักบุ้ง
โดยใช้ดื่มก่อนอาหาร เช้า เย็น ครั้งละ ครึ่งแก้ว
**อาจเพิ่มเติมน้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มรสชาติให้สามารถทานได้ง่ายขึ้น**
โดยให้ทางต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน และก่อนทานควรอุ่นก่อนจะดีมาก สรรพคุณของน้ำผักบุ้งนี้จะสามารถขับสารพิษที่สะสมในร่างกายได้
ผักบุ้งแดง ผักบุ้งนา ยอดอ่อนๆกินกับส้มตำ ช่วยบำรุงสายตา แก้อ่อนเพลีย พร้อมสูตรทำน้ำผักบุ้งแดง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 21, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: