วิธีทำขิงดองสีชมพูเพื่อสุขภาพไว้ทานเอง ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และขับลมได้ดี




วิธีทำขิงดองสีชมพูเพื่อสุขภาพไว้ทานเอง ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และขับลมได้ดี

ขิง (Ginger) สมุนไพร มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวลมีกลิ่นหอมเฉพาะ มีรสหวานเผ็ดร้อน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา

นอกจากนี้ ขิงยังมีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด เจริญอากาศธาตุ

สูตรขิงดองสีชมพู

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขวดที่มีฝากปิดมิดชิด (10 ออนซ์)

ส่วนผสม

ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก

วิธีทำขิงดอง

ลอกเปลือกขิงแล้วฝานบางๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำผสมเกลือ

ตั้งไฟเคี่ยวน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่าครึ่งถ้วย เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายแล้วปิดไฟวางทิ้งไว้ พอเริ่มอุ่นแล้วเทส่วนผสมลงไปในขวดแก้วที่เตรียมไว้

นำขิงขึ้นมาจากน้ำเกลือและบีบน้ำเกลือออกให้หมด จากนั้นให้นำขิงลงไปแช่ในขวดที่มีส่วนผสมน้ำดองขิง

บีบมะนาวตามลงไปและขนให้ทั่วๆ ขั้นตอนนี้คือขั้นตอนที่ทำให้ขิงเป็นสีชมพู

จากนั้นก็ปิดฝาให้มิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็น

เคล็ดลับ

หลังจากดองขิงเสร็จให้แช่ไว้อย่างน้อย 48 ชั่วโมง ขิงดองจะอร่อยและได้ที่พอดี

ปิดฝามืดชิดวางไว้ในอุณหภูมิห้องได้ แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะอยู่ได้ถึง 2 เดือน


อ้างอิงสูตรทำขิงดองจาก https://food.mthai.com/
วิธีทำขิงดองสีชมพูเพื่อสุขภาพไว้ทานเอง ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และขับลมได้ดี วิธีทำขิงดองสีชมพูเพื่อสุขภาพไว้ทานเอง ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และขับลมได้ดี Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 21, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.