วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้หอมอร่อย เหนียวนุ่มอยู่นาน ไม่แฉะ หรือแข็ง




วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้หอมอร่อย เหนียวนุ่มอยู่นาน ไม่แฉะ หรือแข็ง

วันนี้เราขอนำเสนอวิธีนึ่งข้าวเหนียวง่าย ๆ ถึงแม้ว่าเย็นก็ยังเหนียวนุ่ม ข้าวเรียงเป็นเมล็ด ไม่แฉะ ทำกินได้เองไม่ต้องซื้อ อยากรู้ตามไปดู

สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมเทคนิคนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มนานตลอดวัน กินตอนร้อนหรือตอนเย็นก็ยังนิ่ม ไปซื้อเมนูปิ้งย่างมาเตรียมไว้เลยจ้า

มาดูวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อย เหนียวนุ่มอยู่นาน สอนแบบจับมือทำ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวนึ่ง

• ข้าวเหนียว

• น้ำเปล่า

• ใบเตย

วิธีนึ่งข้าวเหนียว

ซาวข้าวเหนียว 1-2 น้ำ ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำ 4 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าแช่น้ำข้ามคืน

เอาน้ำล้างหวดให้ชุ่มแล้วเทข้าวเหนียวใส่ในหวด รอให้ข้าวสะเด็ดน้ำด้วยนะคะ

เอาน้ำใส่ในหม้อนึ่ง ใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อความหอม วางหวดบนหม้อนึ่งพร้อมปิดฝา นึ่งประมาณ 10 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาดูแล้วตวัดข้าว (ดูการตวัดข้าวในวิดีโอคะ) นึ่งต่ออีก 5 นาที


พอข้าวเหนียวสุกแล้ว เราจะใช้กระด้งในการส่ายข้าวเหนียว พรมน้ำนิดหน่อยบนกระด้งแล้วก็เทข้าวเหนียวลงไป เกลี่ยข้าวเหนียวให้ไอร้อนออกจากข้าว ข้าวเหนียวจะนิ่มและไม่แฉะ แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่หอมนุ่มอยู่นานค่ะ


ตะล่อมข้าวเหนียวลงกระติบข้าวน้อย หาซื้อหมูปิ้งกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ได้เลยค่ะ


แหล่งที่มา: kapook
เรียบเรียงโดย item2day.com
วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้หอมอร่อย เหนียวนุ่มอยู่นาน ไม่แฉะ หรือแข็ง วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้หอมอร่อย เหนียวนุ่มอยู่นาน ไม่แฉะ หรือแข็ง Reviewed by Dusita Srikhamwong on มีนาคม 18, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.