สูตรน้ำยำ น้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับที่ร้านยำเจ้าดังใช้ปรุง
เรียกได้ว่าเป็นยำประจำปี 2020 ก็ว่าได้ กับปรากฏการณ์ต่อคิวข้ามวันข้ามคืน แถวยาวไปถึงปากซอย กับน้ำยำที่เห็นแล้วอยากจะสัมผัส อย่าง ยำไข่แดงเค็ม เป็นเมนูที่มาแรงสุดๆ น้ำยำจะใช้ สูตรน้ำยำน้ำตาลเคี่ยว โดยใช้น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ควบคู่ไปกับเครื่องยำแน่นๆ ผักเราจะไม่เน้น ใส่แค่หอมแขกและผักชีฝรั่งก็เกินพอ
อัตราส่วนน้ำตาลเคี่ยว
น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 500 กรัม
น้ำปลา 45 กรัม ( 1 ทัพพี )
น้ำมะนาว 45 กรัม ( 1 ทัพพี )
น้ำเปล่า 135 กรัม ( 3 ทัพพี )
เกลือป่น 1/2 ชช.
*** ตอนเคี่ยวใช้ไฟอ่อน เคี่ยวแค่พอเดือดขอบหม้อก็ยกลงได้เลยค่ะ หากเคี่ยวนานไปส่วนผสมจะใสไม่เป็นครีมข้น
***หากวางน้ำตาลเคี่ยวไว้แล้วเกิดการแยกชั้น ให้คนน้ำตาลสักครู่จะกลับมาข้นเหมือนเดิมค่ะ
อัตราส่วนยำ
น้ำตาลเคี่ยว 2 ทัพพี
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำปลาร้า 1/2 ทัพพี
น้ำมะนาว 2 ลูก
ผงชูรส 1/2 ชช.
ปูม้า 2 ตัว
กุ้งแชบ๊วย 1 ขีด
ไส้กรอกบีลัคกี้ 4-5 อัน
หมูยอ 1/2 แท่ง
ไข่แดงเค็ม 4-5 ลูก
พริกขี้หนูสวนแดงเขียวบดหยาบ 2-3 ชต.
หอมแดงแขก 2-3 หัว
ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ
มะนาวฝาน 3-4 ชิ้น
แหล่งที่มา : naibann.com
เรียบเรียงโดย : item2day.com
สูตรน้ำยำ น้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับที่ร้านยำเจ้าดังใช้ปรุง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มีนาคม 18, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: