สูตรน้ำยำ น้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับที่ร้านยำเจ้าดังใช้ปรุง




สูตรน้ำยำ น้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับที่ร้านยำเจ้าดังใช้ปรุง

เรียกได้ว่าเป็นยำประจำปี 2020 ก็ว่าได้ กับปรากฏการณ์ต่อคิวข้ามวันข้ามคืน แถวยาวไปถึงปากซอย กับน้ำยำที่เห็นแล้วอยากจะสัมผัส อย่าง ยำไข่แดงเค็ม เป็นเมนูที่มาแรงสุดๆ น้ำยำจะใช้ สูตรน้ำยำน้ำตาลเคี่ยว โดยใช้น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี ควบคู่ไปกับเครื่องยำแน่นๆ ผักเราจะไม่เน้น ใส่แค่หอมแขกและผักชีฝรั่งก็เกินพอ

อัตราส่วนน้ำตาลเคี่ยว

น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 500 กรัม

น้ำปลา 45 กรัม ( 1 ทัพพี )

น้ำมะนาว 45 กรัม ( 1 ทัพพี )

น้ำเปล่า 135 กรัม ( 3 ทัพพี )

เกลือป่น 1/2 ชช.

*** ตอนเคี่ยวใช้ไฟอ่อน เคี่ยวแค่พอเดือดขอบหม้อก็ยกลงได้เลยค่ะ หากเคี่ยวนานไปส่วนผสมจะใสไม่เป็นครีมข้น

***หากวางน้ำตาลเคี่ยวไว้แล้วเกิดการแยกชั้น ให้คนน้ำตาลสักครู่จะกลับมาข้นเหมือนเดิมค่ะ

อัตราส่วนยำ

น้ำตาลเคี่ยว 2 ทัพพี

น้ำปลา 1 ทัพพี

น้ำปลาร้า 1/2 ทัพพี

น้ำมะนาว 2 ลูก

ผงชูรส 1/2 ชช.

ปูม้า 2 ตัว

กุ้งแชบ๊วย 1 ขีด

ไส้กรอกบีลัคกี้ 4-5 อัน

หมูยอ 1/2 แท่ง

ไข่แดงเค็ม 4-5 ลูก

พริกขี้หนูสวนแดงเขียวบดหยาบ 2-3 ชต.

หอมแดงแขก 2-3 หัว

ผักชีฝรั่งซอย 3-4 ใบ

มะนาวฝาน 3-4 ชิ้น


แหล่งที่มา : naibann.com
เรียบเรียงโดย : item2day.com
สูตรน้ำยำ น้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับที่ร้านยำเจ้าดังใช้ปรุง สูตรน้ำยำ น้ำตาลเคี่ยว เคล็ดลับที่ร้านยำเจ้าดังใช้ปรุง Reviewed by Dusita Srikhamwong on มีนาคม 18, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.