ดอกไม้จีน ดอกไม้จีนแห้ง ต้มใส่แกงจืด กินบำรุงสมองและประสาท ต้านความชรา




ดอกไม้จีน ดอกไม้จีนแห้ง ต้มใส่แกงจืด กินบำรุงสมองและประสาท ต้านความชรา

หากพูดถึงดอกไม้แห้งที่นิยมนำมาประกอบอาหารกันอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ดอกไม้จีน หรือ Hemerocallis fulva Linn. อยู่ในวงศ์ LILIACEAE ชื่อภาษาจีน จำฉ่าย, กิมจำเช่า ซึ่งนอกจากการนำไปประกอบอาหารแล้วนั้น ต้นดอกไม้จีนยังสามารถปลูกเป็นไม้ประดับได้สวยงามคล้ายกับดอกลิลลี่อีกด้วย

ดอกไม้จีน เป็นพืชในวงศ์ลิลลี่ หรือที่รู้จักกันในชื่อื่นๆ orange day-lily,tawny daylily, tiger daylily, fulvous daylily or ditch lily (also railroad daylily, roadside daylily, outhouse lily, and wash-house lily) เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นใต้ดิน แตกกอเป็นพุ่ม มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ชอบอากาศหนาว การรับประทานสามารถนำดอกสด (ดอกตูม) ไปรับประทานได้ มีรสชาติหวานอร่อย



ดอกไม้จีนที่ทำแห้ง จะใช้ดอกตูม กลีบ รวมโคนเชื่อมกันเล็กน้อย ก่อนนำมาประกอบอาหารต้องแช่น้ำให้นุ่มก่อนนำมาประกอบอาหาร เช่น ใส่แกงจืด ไก่นึ่งดอกไม้จีน เนื้อตุ๋นดอกไม้จีน ผัดกับเห็ดหอมหรือผักต่างๆ โดยสารที่พบในดอกไม้จีน ได้แก่ พวกแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โพแทสเซียมและวิตามินต่างๆ อีกมาก

ทั้งนี้หลายคนอาจสงสัยว่า จริงๆแล้ว ดอกไม้จีนสดหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ชมจันทร์” หรือ  “บานดึก”  นั้นคือดอกไม้ชนิดเดียวกันหรือไม่ แน่นอนว่าดอกไม้จีนแห้งนั้นเป็นคนละชนิดกัน โดยดอกชมจันทร์หรือบานดึก เป็นไม้เถา ไม่มีขน ลำต้นมียางใส และมีถิ่นกำเนิดมาจากอเมริกาใต้



ประโยชน์และสรรพคุณของดอกไม้จีน

– ช่วยบำรุงสมองให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ทำให้ความจำดีขึ้น และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อมได้ดี

– ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

– ช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ดีมาก

– ช่วยบำรุงโลหิต และป้องกันอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคธาลัสซีเมีย หรือโรคโลหิตจาง

– ช่วยรักษาอาการดีซ่านที่มีอาการตาเหลืองและตัวเหลือง

– ช่วยรักษาอาการริดสีดวงทวาร

– ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติ

– ให้แคลอรีต่ำ เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่กำลังลดความอ้วนอยู่

– ช่วยบำรุงระบบประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดต่างๆ

– ช่วยให้รู้สึกหลับได้ง่ายและสบายขึ้น



วิธีการนำดอกไม้จีนมารับประทาน

– ให้นำดอกไม้จีนไปต้มรวมกับเนื้อหมู ช่วยบำรุงตับ และทำให้นอนหลับสบายขึ้น

– ให้นำดอกไม้จีน พร้อมด้วยน้ำตาลอ้อย และน้ำตาลทราย มาต้มรับประทานร่วมกันในช่วงเช้า จะทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

– ให้นำดอกไม้จีนประมาณ 30 กรัม มาต้มรวมกับถั่วแดง 30 กรัม พร้อมเติมน้ำผึ้งให้ความหวานลงไปเล็กน้อย จะช่วยขับปัสสาวะ และดีต่อผู้ที่เป็นโรคต้อหินแบบเรื้อรัง

– ให้นำดอกไม้จีนมานึ่งพร้อมกับหมูเนื้อแดง จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้แก่ผู้หญิงหลังคลอด

– ให้นำดอกไม้จีนมาต้มสดหรือแห้งก็ได้ แล้วโรยเกลือลงไปสักเล็กน้อย ช่วยรักษาและบรรเทาอาการคางทูมได้



ข้อห้ามในการรับประทานดอกไม้จีน

– ไม่ควรนำดอกไม้จีนที่บริเวณรากมีพิษหรือดอกบานมารับประทาน เพราะอาจทำให้เกิดการอาเจียนและท้องเสียขึ้นได้

– ไม่ควรนำดอกไม้จีนที่ยังไม่ได้ล้างน้ำให้สะอาดมารับประทานเด็ดขาด เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้ผดผื่นคัน หรืออาการหอบหืดขึ้นได้ เนื่องจากมีสารกำมะถันอยู่มาก





ดอกไม้จีน ดอกไม้จีนแห้ง ต้มใส่แกงจืด กินบำรุงสมองและประสาท ต้านความชรา ดอกไม้จีน ดอกไม้จีนแห้ง ต้มใส่แกงจืด กินบำรุงสมองและประสาท ต้านความชรา Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 16, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.