ประโยชน์ของกระเทียมต้น กินสดคู่กับน้ำพริก ให้รสเผ็ด มีกลิ่นฉุน บำรุงร่างกาย ป้องกันโรคตับ
กระเทียมต้น (Leek) ผักสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดแถบเมดิเตอเรเนียน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium ampeloprasum L. วงศ์ : Alliaceae โดยนิยมนำลำต้น และใบมารับประทานสด รับประทานคู่กับอาหาร หรือใช้ประกอบอาหาร ทั้งเมนูผัด แกงต่างๆ เนื้อสัมผัสกรอบ ค่อนข้างเหนียวเล็กน้อย มีกลิ่นฉุนของกระเทียม ช่วยเพิ่มความเผ็ด และดับกลิ่นคาวของอาหารได้ดี
กระเทียมต้น เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นคล้ายกับกระเทียมทั่วไป มีต้นใต้ดิน แต่ลำต้นใต้ดินไม่ขยายใหญ่ และไม่มีการแบ่งกลีบ ส่วนกลิ่นจะมีกลิ่นฉุนน้อยกว่ากระเทียมพันธุ์อื่นๆ
ประโยชน์ของกระเทียมต้น
1. ทั้งลำต้นและใบใช้รับประทานสดคู่กับน้ำพริก ผัดไทย ลาบ ซุบหน่อไม้ ให้รสเผ็ด และมีกลิ่นฉุนเล็กน้อย
2. ลำต้น และใบ ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู อาทิ ซุป แกงจืด ผัดน้ำมันหอย และสตู เป็นต้น จัดเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ช่วยเพิ่มความเผ็ด ให้กลิ่นฉุนเล็กน้อย ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี
3. ลำต้น และใบ ใช้หมักทำผักดองหรืออีสานเรียกว่า ส้มผัก
สรรพคุณกระเทียมต้น
ลำต้น และใบ (รับประทานหรือต้มดื่ม)
– ช่วยบรรเทาอาการไอ
– ช่วยขับเสมหะ
– ช่วยบำรุงร่างกาย
– บรรเทาอาการโรคไขข้ออักเสบ
– ช่วยป้องกันโรคตับ
– แก้โรคหอบหืด
– ช่วยฆ่าเชื้อในลำไส้
– ช่วยรักษาอาการท้องเสีย ท้องร่วง
– แก้อัมพฤกษ์ อัมพาต
– ช่วยบำรุงปอด
– แก้วัณโรค
– ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
– กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
– ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด
– ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม
– ช่วยขับปัสสาวะ
ลำต้น และใบ (ใช้ภายนอก)
– แก้โรคผิวหนัง รักษากลาก เกลื้อน โดยใช้หัวใต้ดินบดหรือฝานเป็นแผ่นทา
– ขยำหัวหรือลำต้นทาบริเวณบาดแผล ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ต้านแผลอักเสบ
อ้างอิงข้อมูลบางส่วน https://puechkaset.com/
ประโยชน์ของกระเทียมต้น กินสดคู่กับน้ำพริก ให้รสเผ็ด มีกลิ่นฉุน บำรุงร่างกาย ป้องกันโรคตับ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 16, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: