สูตรเค้กมะพร้าวอ่อน หอมใบเตย เนื้อนุ่มๆหอมใบเตย ซอสมะพร้าว หวานหอมละมุน




สูตรเค้กมะพร้าวอ่อน หอมใบเตย เนื้อนุ่มๆหอมใบเตย ซอสมะพร้าว หวานหอมละมุน

วันนี้เรามีเมนูมะพร้าวๆมาฝากทุกท่านอีกเช่นเคย เมนูนี้คือ “เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย” แป้งเค้กนุ่มหอมใบเตย ตัวซอสเป็นมะพร้าวอ่อน รับรองเลยว่าสูตรนี้อร่อยถูกใจทุกท่านแน่นอน ทำกินก็ได้ทำขายก็ดีจ้า เป็นสูตรที่ดัดแปลงมาจาก ครัวป้ามารายห์ ไปดูส่วนผสมกันเลยจ้า



ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนของไข่แดง

1. ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง / 2. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 3. แป้งเค้ก 115 กรัม / 4. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา / 5. กะทิ 40 ml / 6. น้ำมันรำข้าว 55 ml / 7. น้ำใบเตย 40 ml / 8. เกลือป่น 1/4 ช.ช. / 9. กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา / 10. เนื้อมะพร้าว (น้ำไปต้มในน้ำเดือดแล้วน็คเย็นสำหรับแต่งหน้าเค้ก)

ส่วนของไข่ขาว

1.ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง / 2.น้ำตาลทราย 75 กรัม / 3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อน

1.แป้งกวนไส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม / 2.เนยสดเค็ม 15 กรัม / 3.เนื้อมะพร้าวอ่อน(นำไปนึ่งให้สุกก่อน) 150 กรัม / 4.น้ำมะพร้าว 60 ml / 5.กะทิ 120 ml / 6.น้ำตาลทราย 60 กรัม / 7.เกลือป่น 1/2 ช.ช. / 8.วิปปิ้งครีม100 ml

ส่วนผสมวิปปิ้งครีม

1 วิปปิ้งครีม 500 ml / 2.น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม / 3.กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ½ ช.ช

วิธีทำ

1.ทำตัวซอส นำน้ำใบเตย กะทิ น้ำตาลทรายและเกลือมาเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้นแล้วใส่เนื้อมะพร้าวและเนยลงไป คนจนเนยละลาย ปิดไฟพักให้เย็น


2. ทำตัวเค้ก นำไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันพืช และน้ำใบเตย ตีจนน้ำตาลละลายหมด นำแป้งเค้กและผงฟูมาร่อนใส่ คนให้เข้ากันเตรียมไว้

3. นำไข่ขาว น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวใส่อ่างผสม ใช้เครื่องตี ตีด้วยความเร็วสูงตีจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง




4. นำส่วนผสมไข่ขาวค่อยๆแบ่งใส่ในส่วนผสมไข่แดงแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

5. นำเค้กเทใส่พิมพ์เค้ก นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 170 องศา(ไฟบนล่าง) 20 – 25 นาที จนกว่าเค้กจะสุก(สังเกตจากเอาไม้จิ้มฟังลงจิ้มที่กลางเค้กแล้วดึงขึ้นถ้าไม่มีน้ำเหลวๆติดมาแสดงว่าเค้กสุกแล้ว)

6. นำเค้กพักให้เย็นเทออกจากพิมพ์รอเย็นตัดแบ่งครึ่งแล้วมาซอสตรงกลาง


7. ระหว่างรอซอสเย็นทำตัววิปครีม นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่อ่างผสม(ตัวอ่างผสมต้องแช่เย็นจัดเพื่อให้วิปครีมตีจนขึ้นฟูสวยงาม) ตีด้วยความเร็วสูง ตีจนตั้งยอดแข็ง

8. เมื่อซอสเย็น นำไปทาให้ทั่วกับตัวเค้กที่สไลด์ ทาฝั่งเดียวแล้วนำเค้กอีกครึ่งมาประกบปิด ปาดวิปครีมให้ทั่วตัวเค้ก แต่งหน้าเค้กด้วยมะพร้าวขูดแผ่น ตัดเป็นชิ้นพร้อมทาน


ขอบคุณข้อมูลสูตรต้นฉบับ ครัวป้ามารายห์ ขอบคุณภาพ IG.coconutcakeee
สูตรเค้กมะพร้าวอ่อน หอมใบเตย เนื้อนุ่มๆหอมใบเตย ซอสมะพร้าว หวานหอมละมุน สูตรเค้กมะพร้าวอ่อน หอมใบเตย เนื้อนุ่มๆหอมใบเตย ซอสมะพร้าว หวานหอมละมุน Reviewed by Dusita Srikhamwong on มีนาคม 31, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.