วิธีทำ “น้ำจิ้มซีฟู๊ดปลาหมึกย่าง” รสแซ่บ บอกทุกขั้นตอน ทำกินง่ายๆ ทำขายกำไรงาม




วิธีทำ “น้ำจิ้มซีฟู๊ดปลาหมึกย่าง” รสแซ่บ บอกทุกขั้นตอน ทำกินง่ายๆ ทำขายกำไรงาม

ถ้าจะพูดถึง “ปลาหมึก” การจะทานให้อร่อยนั้นต้องขึ้นอยู่กับความสดของหมึกและน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดที่ทานคู่กันเข้ากัน และในวันนี้แอดมินจึงจะชวนสมาชิกมาทำเมนู “หมึกย่าง” พร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ ที่ต้องบอกเลยว่าใครได้ทำตามสูตรนี้ก็อร่อย จะทำกินกันเองที่บ้าน หรือต่อยอดทำขายสร้างอาชีพหารายได้เสริมก็น่าสนใจมากๆ มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยจ้า

ขั้นตอนการทำ

1. ก่อนอื่นเราต้องหาซื้อปลาหมึกสดที่ตลาด โดยเลือกตัวที่สดใหม่ จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม เคล็ดลับคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือประมาณ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก. ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขัน แล้วล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกตฟองของน้ำลดลง

2. ให้เรานำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะทำการบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาวนั่นเอง

3. จากนั้นให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกนั้นจะมีความกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น

4. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๊วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้สุกเหลือง

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

– เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำร้อน 3+1/2 ถ้วย

– น้ำมะนาว 4 ถ้วย

– พริกขี้หนู 200 กรัม

– กระเทียมไทย 200 กรัม

– ผักชี 200 กรัม


วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดพริกขี้หนู

1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน

2. เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ขวดโหลแก้ว หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด แค่นี้ก็เสร็จแล้วจ้า

ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ สำหรับสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อนสมาชิกอย่าลืมลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู จะทำกินหรือทำขายสร้างอาชีพก็ดีไม่น้อย ลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก.cooking.kapook.com
วิธีทำ “น้ำจิ้มซีฟู๊ดปลาหมึกย่าง” รสแซ่บ บอกทุกขั้นตอน ทำกินง่ายๆ ทำขายกำไรงาม วิธีทำ “น้ำจิ้มซีฟู๊ดปลาหมึกย่าง” รสแซ่บ บอกทุกขั้นตอน ทำกินง่ายๆ ทำขายกำไรงาม Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤษภาคม 21, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.