เผยวิธีการ หมักไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำกินเองได้ง่าย ทำข ายก็รว ย
จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อ ” ธีระชัย มังกรทอง” ได้โพสต์ข้อความถึงไก่ย่างวิเชียรบุรี จนเป็นประเด็นถกเถียง “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ราคาสูงขึ้นจนน่าตกใจ
วันนี้ทางทีมงานจะขอมานำเสนอวิธีการทำไก่ย่างวิเชียรบุรี
เครื่องหมักไก่
-ไก่เนื้อ 1 กิโลกรัม/ 1 ตัว หรือจะเอาไก่บ้านก็ได้ครับ แต่ผมว่าไก่เนื้อดีกว่า เพราะไก่บ้านผอมไป เหนียวด้วย
-ตะไคร้ 3-5 ต้น / -กระเทียมไทย 20-25 กลีบ / -รากผักชี 7-8 ราก / -พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
/ -ใบเตย 2 ใบ / -ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ /-ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ / -หอมแดง 4-5 หัว / -นมสด 1 กระป๋อง / -เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีหมักไก่
ผ่าไก่ตลอดตัว ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม
หอมแดง มาปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นนำมาเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ 30 นาที
แนะนำเพิ่มเติมสำหรับท่านที่ต้องการให้เครื่องเทศเข้าถึงเนื้อ ให้เอามีดกรีดตามน่องและอกไก่ หรือตรงที่มีเนื้อเยอะ จากนั้นก็เอาเครื่องเทศที่ปั่นแล้วยัดเข้าไปภายใน เวลาย่างแล้วหอมสุด ทั้งกลิ่นไก่และกลิ่นเครื่องเทศ (น้ำลายไหลอีกแล้ว ฮ่า)
น้ำจิ้มไก่วิเชียรบุรี
-น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ / -น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / -น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / -น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ / -ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / -พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ /-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ / -ผักชีฝรั่ง / -น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงน้ำจิ้ม
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝร้่ง
***ผมได้เพิ่มส่วนผสมของน้ำผึ้งเข้าไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความหวานหอมให้กับน้ำจิ้ม ถ้าใครสนก็ใส่เข้าไปได้เลย***
ที่มา...web.zab7.com
เผยวิธีการ หมักไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำกินเองได้ง่าย ทำข ายก็รว ย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 29, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: