สูตรนี้นำไปทำขายสร้างอาชีพได้เลย กรอบนอก เนื้อกล้วยนุ่มไม่เละ
ช่วงนี้อากาศบ้านเราค่อนข้างแปรปวน เดียวแดดร้อนเดียวฝนตกยังไงเพื่อนๆชาวแฟนเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com ดูแลสุขภาพกันด้วยนะค่ะ วันนี้เรามีสูตรขนมไทยที่ค่อนข้างหาทานยากมาฝากกันอีกแล้วค่ะ
สำหรับเมนูข้าวเม่าทอด หลายคนคงจะคุ้นเคยเพราะว่าข้าวเม่าทอดส่วนใหญ่จะทำขายคู่กับกล้วยแขก มันทอด เผือกทอด แต่รสชาติอาจจะไม่ถูกใจ หรือบางร้านก็ทอดไม่กรอบบ้าง อมน้ำมันบ้าง ปัญหานี้จะจบไปถ้าเรามาทำทานเอง พร้อมแล้วไปลงมือเข้าครัวกันเลยดีกว่าค่ะ
วิธีทำข้ าวเม่ าทอ ด เมนูหาทานยาก แต่ทำงาน สามารถนำไปสร้างอาชีพได้
ขนมอร่ อยอีกตำรับ...จาก "ข้า วเ ม่า" ซึ่งปัจจุบัน เริ่มหากินกันยากแล้วค่ะ ช่วงนี้ยังมีข้า วเ ม่ามาขายที่ตลาด ทำเอง...หอมอร่ อย จากข้า วเ ม่าใหม่ๆค่ะ
ส่วนผ สม
1.ตัวข้า วเ ม่า
- กล้ วยไ ข่ 1 หวี (ใช้ลูกเล็ก เลือกที่ไม่มีเหลี่ยม เอาแบบสุ กพอดีอย่าให้สุ กมาก)
- ข้า วเ ม่า 1 ถ้วยครึ่ง
- ม ะพ ร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
- น้ำตา ลม ะพ ร้าว 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
2.แป้ งชุบข้า วเ ม่า
- แป้ งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
- ไ ข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
- น้ำมันรำข้าวสำหรับท อด
วิธีทำ
1.ผ สมแป้ ง ไ ข่ เกลือ และน้ำกะทิ นวดให้ส่วนผ สมเข้ากันดี พักไว้ 3 ช.ม. หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ พักไว้
2.คั่วข้า วเ ม่า โดยแบ่งคั่วครั้งละไม่มาก คั่วให้กรอบ จนหมด แล้วนำไปโขลกหยาบๆ
3.ผ สมน้ำตา ล และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตา ลเริ่มเหนียว ใส่ม ะพ ร้าวลงไปกวนให้เข้ากัน จนม ะพ ร้าวเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตา ลอ่อน แล้วใส่ข้า วเ ม่าที่เตรียมไว้ในข้อ 2 ลงไป กวนให้เข้ากัน ใช้ไ ฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผ สมเหนียวขึ้น ลองหยิบดูให้เนื้อสามารถปั้นได้ ยกลงจากเตา
4.ปอกเปลือกกล้ วยไ ข่เตรียมไว้ ให้เอารกออกด้วย เพราะเวลาท อดสุ กแล้วจะทำให้มีสีดำ
5.นำข้า วเ ม่าที่พักไว้พออุ่นๆ มาปั้นหุ้มกล้ วยให้มิด ทำจนหมดกล้ วย
6.นำกล้ วย 2ลูก ที่ปั้นเสร็จแล้วชุบด้วยแป้ ง โดยจับกล้ วยติดกันเวลาชุบแป้ ง เพื่อทำเป็แพ (หรือจะใช้แพ 3 ลูกก็ได้) นำลงท อดในน้ำมันที่ร้อ นจัด ลดไ ฟลงกลางๆ ท อดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7.ใช้มือโรยแป้ งใส่ลงกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ตะล่อมฝอยแป้ งให้เป็นแพ พับทบกัน ท อดจนกรอบ ตักขึ้นวางบนแพข้า วเ ม่า เป็นอันเสร็จค่ะ
* เวลาโรยแป้ ง ให้ยกมือขึ้นสูง เพื่อให้แป้ งเป็นฝอยสวยงามค่ะ
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
สูตรนี้นำไปทำขายสร้างอาชีพได้เลย กรอบนอก เนื้อกล้วยนุ่มไม่เละ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 19, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: