สูตรทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ





สูตรทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ

ขอแนะนำเมนูกับข้าวโบราณ.. เมนูนี้คนอายุ 30 ขึ้นไป คงจะเคยได้ลองลิ้มชิมรสกันมาแล้วอย่างแน่นอน แม่ครัวก็เช่นกัน


สมัยตอนเด็ก แม่ชอบทำให้กิน.. แม่จะใช้ให้ขูดมะพร้าวประจำ กว่าจะได้กินหน้าบูดไปหลายยก เพราะความขี้เกียจขูดมะพร้าว แต่ก็คุ้มค่า เพราะมันอร่อยจริงๆ

เครื่องปรุง

- พริกไทยเม็ดขาว

- หัวหอมแดง

- กะปิ

- กุ้งแห้ง

นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

- วุ้นเส้นแช่น้ำ 5 นาทีพักไว้

- หมูสับ นำไปหมัก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทป่น เตรียมไว้

- ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน เห็ดหูหนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม พักเตรียมไว้ ( จะมีขายเป็นชุดรวมกัน )

- กะทิคั้นสด

- กุ้งแห้ง

- ต้นหอมหั่น

วิธีปรุง

ตั้งหม้อใส่กะทิไปก่อนสักเล็กน้อย นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงละลายผัดกับกะทิให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูสับลงผัดให้สุก เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมดลงต้มให้เดือด

จากนั้นใส่กุ้งแห้ง ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนู ที่แช่น้ำไว้ลงไปปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาเล็กน้อย อย่าใส่เยอะ เพราะในเครื่องแกงร้อนที่โขลกรวมกันไปมีความเค็มจากกะปิอยุ่แล้ว น้ำตาลก็ใส่เพียงเล็กน้อยเพราะกะทิมีความหวานอยู่แล้ว

จากนั้น ใส่วุ้นเส้นลงตาม คนผสมอีกเล็กน้อย จึงปิดไฟ โรยด้วยต้นหอมหั่น ตักใส่ถ้วย ทานได้ค่ะ เคล็ดลับน่ารู้ ถ้าใช้กะทิสดจะมีความหวานของกะทิอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาลทราย



ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ GuayteawLoveCooking
สูตรทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ สูตรทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on ธันวาคม 28, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.