สูตรผัดไทยบ้านนอก (โบราณ) หากินยากนัก ทำกินเองซะเลย





สูตรผัดไทยบ้านนอก (โบราณ) หากินยากนัก ทำกินเองซะเลย

ผัดไทยบ้านนอก (โบราณ) ตักกันเพลินถ้าเมื่อไหร่แม่ทำ จำมาบอกต่อค่ะ ทำเมื่อไหร่ไม่เคยพอลูกรอทาน คิดถึงแม่เมื่อวัยเยาว์ค่ะ “ผัดไท” เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน แต่อาจจะยังไม่มีร้านที่ถูกใจ ครั้นจะทำเองก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้อร่อย

วันนี้เลยเอาวิธีทำผัดไทกับซอสผัดไท ซึ่งเป็นสูตรอร่อยมาฝากนะคะ สูตรนี้รสชาติค่อนข้างเข้มข้น สามารถทา นได้โดยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลยค่ะ

ตักกันเพลินถ้าเมื่อไหร่แม่ทำ จำมาบอกต่อค่ะ ทำเมื่อไหร่ไม่เคยพอลูกรอทาน คิดถึงแม่เมื่อวัยเยาว์ค่ะ

เครื่องทำน้ำซอสผัด /เครื่องผัดไทย

-หอมแดงสับ10หัว

-น้ำมะขามเปียก 1ถ้วย

-น้ำตาลปีบ 1ถ้วย/ทราย1ถ้วย

-น้ำสะอาด3ถ้วย

-เกลือ/น้ำปลา

-น้ำมันหมูเจียว กากหมูเก็บไว้ใส่ผัดไทย

-เส้นเล็กแห้ง/เส้นสดได้ถ้าไม่มี

-กุ้งแห้ง

-ถั่วลิสงคั่วบุบ

-เต้าหู้แข็ง หั่นเต๋า

-ไชโป๊วสับหวาน

-ถั่วงอก

-ใบกุยช่าย

-หัวปลี

-มะนาว

-พริกป่น

-ไข่ไก่/เป็ด

เริ่มจากเจียวน้ำมันหมูให้เหลืองสวยตักออกเก็บกากหมูไว้ ทอดเต้าหู้ที่หั่นไว้ให้เหลืองนอกแข็งข้างในนุ่มตักออกพักไว้ตักน้ำมันออกเหลือไว้สัก2ทัพพีนำหอมแดงลงผัดให้เหลืองหอมตามด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม น้ำเปล่าเคี่ยวให้เป็นเนื้อ

เดียวกันแล้วเติมเกลือ น้ำปลารสจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสจัดไว้ก่อน

เคี่ยวไว้สักพัก ใช้ไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นเดือน

เส้นเล็กแช่น้ำให้นิ่ม ตักใส่กระจาดพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่กุ้งแห้งวันนี้กุ้งแห้งได้ตัวใหญ่ถ้าทอดก่อนจะอร่อยดีค่ะ ตัวเล็กข้ามขั้นตอนนี้ไป พอกุ้งกรอบตักออกใส่กระชอนพักไว้นำหอมแดงที่สับไว้ลงผัดให้หอมตามด้วยไข่พอไข่เริ่มจับตัวเขี่ย

ไว้ข้างกระทะใส่น้ำมันนิดนึงนำเส้นลงมาผัดเติมน้ำผัดที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันให้นิ่มตามด้วยเต้าหู้ ไชโป๊วสับคลุกเคล้ากะไข่ ตามด้วยถั่วคั่ว กุ้งแห้งพริกป่นชิมมรสดู ตามชอบถูกใจใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยกากหมู เพิ่ม

รสชาติ ด้วยมะนาว สักชิ้น ถั่วคั่วอีกสักช้อน ปรุงตามใจ ทานให้อร่อยค่ะ


ขอบคุณสูตรและภาพประกอบโดย Nattaya Chanantho
สูตรผัดไทยบ้านนอก (โบราณ) หากินยากนัก ทำกินเองซะเลย สูตรผัดไทยบ้านนอก (โบราณ) หากินยากนัก ทำกินเองซะเลย Reviewed by Dusita Srikhamwong on ธันวาคม 30, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.