สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ ด 10 แบบ 10 สไตล์ ทำงาน เครื่องปรุงน้อย แซ่บถูกใจ




สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ ด 10 แบบ 10 สไตล์ ทำงาน เครื่องปรุงน้อย แซ่บถูกใจ

สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับคนที่มีใจรักการทำอาหารวันนี้เรามีสูตรและวิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดหลากหลายแบบมากัน พูดถึงเรื่องน้ำจิ้มนั้น เป็นหนึ่งอย่างเลยที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทย เวลาจะทานอาหารก็จะต้องมีติดบ้านติดครัวไว้ ใครที่ซื้อมาทานแล้วรู้สึกว่ารสชาติมันยังไม่แซ่บตามใจต้องการ

วิธีแก้ปัญหานั่นก็ไม่ยากค่ะ เราก็แค่ทำทานเองรับรองว่ารสชาติจะต้องอร่อยแซ่บอย่างแน่นอน พร้อมแล้วเราไปชมกันเลยว่าทั้ง 10 แบบนั้นมีวิธีและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

1. น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ ม)

น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพ ริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำม ะนา ว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• พ ริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด

• พ ริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด

• กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย

• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

• เกลือ 4 ช้อนชา

• น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา

• น้ำม ะนา ว 1/2 ถ้วย

• น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่พ ริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำม ะนา ว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ

2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

2 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรใช้ครกตำ)

น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด เมนูน้ำจิ้ มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้จิ้ มปลาหมึกลวกหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนวางไม่ลงเชียวล่ะ

ส่วนผสม

• พ ริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

• กระเทียมไทย 10 กลีบ

• รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก

• น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ

• น้ำม ะนา ว 6 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกพ ริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ

2. เติมน้ำปลา น้ำม ะนา ว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน

3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน

3 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)


น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรโบราณ ใส่พ ริกขี้หนูลงไปตามชอบ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำม ะนา ว ไม่ใส่น้ำปลาแต่ใส่เกลือลงไป ใช้การโขลกพอหยาบทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อน้ำจิ้ มจริง ๆ แถมสูตรนี้ยังสามารถนำไปจิ้ มกินคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้อีกด้วยนะคะ

ส่วนผสม

• พ ริกขี้หนู 1 กำมือ

• กระเทียม 5 กลีบ

• เกลือป่น ปลายช้อน

• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกพ ริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ

2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด

น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด เป็นน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดที่ไม่เผ็ดจัดเกินไป เหมาะกับเด็ก ๆ หรือคนไม่กินเผ็ด รสเค็มได้มาจากเกลือ เติมรสเผ็ดและเปรี้ยวเพิ่มความกลมกล่อมด้วย

ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด

• กระเทียม

• รากผักชี

• น้ำตาลปี๊บ

• เกลือ

• ถั่วตัด

• น้ำม ะนา ว

วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด

1. นำพ ริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือโขลกให้ละเอียด

2. ใส่ถั่วตัด โขลกพอแหลก

3. ใส่น้ำม ะนา ว และน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

5 น้ำจิ้ มกุ้งเผา (น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรใช้น้ำเชื่อม)


ใครมีเครื่องปั่นก็หยิบเอามาทำน้ำจิ้ มกุ้งเผากันได้เลยค่ะ เริ่มแรกทำน้ำเชื่อมก่อนค่ะ ต่อมาก็จับกระเทียม รากผักชี พ ริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อมไปปั่นจนละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำม ะนา ว

ส่วนผสม น้ำจิ้ มกุ้งเผา

• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย

• กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย

• รากผักชีสับ 1/4 ถ้วย

• พ ริกขี้หนูเขียวแดง 3 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)

• โหระพาซอย 1/4 ถ้วย

• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

• น้ำม ะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้ มกุ้งเผา

1. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟคนให้ละลายจนเหนียวนิด ๆ

2. นำกระเทียม รากผักชี พ ริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

3. เทใส่ถ้วย เติมน้ำปลาและน้ำม ะนา ว พร้อมเสิร์ฟ

6 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว)

ใครชอบความแซ่บพ ริกยกสวน อยากให้ลองทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้ ใส่พ ริกเน้น ๆ เติมกระเทียมตามชอบ ปรุงรสเปรี้ยวหวานตามสไตล์ ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• พ ริกสด

• กระเทียม

• ม ะนา ว

• น้ำปลา

• น้ำตาลทราย

• น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำจิ้ ม)

วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• โขลกพ ริกกับกระเทียม จากนั้นใส่ม ะนา ว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เพิ่มเติมรสเปรี้ยวและเผ็ดได้ตามใจชอบ

7 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (น้ำจิ้ มหอย)

แม้สีของน้ำจิ้ มไม่แสบทรวง แต่แอบแซ่บนะคะ พบกับวิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดใส่พ ริกสด กระเทียม และรากผักชีโขลก ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเพราะอยากได้ความเข้มข้นจ้า

ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• พ ริกสด

• กระเทียม

• รากผักชี

• น้ำปลา 4 ช้อน

• ม ะนา ว 4 ช้อน

• น้ำตาลทราย 2 ช้อน

วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• ตำพ ริก กระเทียม และรากผักชี ตำพอแหลก ชอบเผ็ดให้เพิ่มพ ริก เติมน้ำปลา น้ำม ะนา ว และน้ำตาลลงไป คลุกเคล้าแล้วลองชิมดู

8 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (ปูไข่ดอง)

สำหรับคนอยากทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดง่าย ๆ ไม่ต้องมีเครื่องปรุงเยอะ ขอนำเสนอน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดที่มีแค่พ ริกกับกระเทียมและน้ำม ะนา ว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เอาทั้งหมดตำจนละเอียด แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• น้ำม ะนา วแป้น 6 ช้อนโต๊ะ

• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

• พ ริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ

• กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ

• นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน

9 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (น้ำจิ้ มหอยแมลงภู่)

ปิดท้ายด้วยวิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรนี้ใส่เกลือเพิ่มความเค็ม ใส่พ ริก กระเทียม และรากผักชีโขลกแบบละเอียด เติมน้ำต้มสุกเพิ่มปริมาณสักหน่อย

ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด

• พ ริกขี้หนูสวน

• กระเทียม

• รากผักชี

• น้ำตาลปี๊บ

• เกลือ

• น้ำม ะนา ว

• น้ำต้มสุก

1. โขลกพ ริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ให้ละเอียด

2. ใส่น้ำม ะนา วและน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

10 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรใส่ใบโหระพา

น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้จะมีสีเขียวจัดเพราะจะใส่พ ริกขี้หนูเขียวอย่างเดียว และเพิ่มความเขียวขจียิ่งขึ้นด้วยใบโหระพา เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเปรี้ยวและหวานนำจากน้ำเชื่อม รสเผ็ดไม่มาก เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แถมสีสันของน้ำจิ้ มยังเป็นสีเขียวดูแล้วสบายตาอีกด้วย

ส่วนผสม

• พ ริกขี้หนูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ

• รากผักชีสับ 2 ต้น

• ใบโหระพา 1/2 ถ้วย

• น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ

• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

• น้ำม ะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใส่พ ริกขี้หนู กระเทียมสับ รากผักชีสับ ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำม ะนา วลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดและเข้ากัน

2. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน

เป็นยังไงกัยบ้างค่พเพื่อนๆสำหรับวิธีการทำน้ำจิ้มที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com ได้นำมาฝากกันในวันนี้ ใครชอบแบบไหนก็สามารถนำไปทำทานกันได้ หรือจะทำขายก็ไม่หวงแต่อย่างใด ส่วนผสมต่างๆนั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะและความชอบของคนทำ



งข้อมูลโดย kubkhao.com
สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ ด 10 แบบ 10 สไตล์ ทำงาน เครื่องปรุงน้อย แซ่บถูกใจ สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ ด 10 แบบ 10 สไตล์ ทำงาน เครื่องปรุงน้อย แซ่บถูกใจ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กุมภาพันธ์ 16, 2564 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.